26/12/2018 09:07

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi và giải pháp phòng chống

Dịch tả lợn Châu Phi (African Swine Ferver - ASF) tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Dù chưa xuất hiện ở Việt Nam, nhưng thông tin về dịch bệnh này được người chăn nuôi quan tâm đặc biệt, bởi nuôi lợn là một ngành trọng điểm.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi và giải pháp phòng chống - ảnh 1

Người dân luôn cảnh giác với bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Chúng tôi xin phản ánh những thông tin về sự nguy hiểm và biện pháp phòng tránh để người chăn nuôi có biện pháp chủ động bảo vệ đàn lợn trước dịch bệnh nguy hiểm.

Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm do Myxovirus chứa AND gây ra. Bệnh có nhiều biểu hiện: Quá cấp, cấp tính, mãn tính và không điển hình. Tỷ lệ bệnh và chết cao (100%). Bệnh đặc trưng như thâm tím da phần lớn cơ thể, viêm xuất huyết tràn lan đường tiêu hóa, hạch lâm ba và thận. Khi bệnh xảy ra, trở thành dịch và lưu cữu nhiều năm.

Virus có sức sống rất tốt: Trong máu 6 năm (bảo quản lạnh), lách 2 - 2,5 năm, phân ẩm 122 ngày, nước tiểu 45 ngày. Nhạy cảm với các chất sát trùng: Formol 2%, NaOH 3 - 4% và các loại thuốc sát trùng chuồng trại.

Đặc điểm dịch tễ: Lợn nhà, lợn rừng đều mắc bệnh. Lợn nuôi thả rông dễ mắc bệnh hơn (do tiếp xúc nhiều phân, nước tiểu). Bệnh xảy ra quanh năm. Mọi lứa tuổi đều mắc bệnh.

Biểu hiện bệnh: Thời gian ủ bệnh 5 - 10 ngày. Sốt cao 41- 42oC kéo dài liên tục 4 ngày với thể trạng bình thường. Sau đó heo ủ rủ, lờ đờ, suy nhược, ho thở khó; run, dáng đi loạng choạng, nằm chồng lên nhau, nái sảy thai. Xuất huyết thâm tím ở tai, bẹn, bụng và mặt đùi sau, chân rồi hoại tử.

Bệnh tích: Máu chảy ra từ lỗ tự nhiên: mũi, miệng, hậu môn. Tim, cơ tim, vành tim xuất huyết. Lách sưng to, xuất huyết và nhồi huyết. Phổi xuất huyết, khí quản phế quản chứa bọt. Dạ dày xuất huyết. Ruột non, ruột già xuất huyết. Thận xuất huyết. Bàng quang phù xuất huyết. Hạch lâm ba sưng, xuất huyết.

Giải pháp phòng bệnh:

- Tăng cường sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài chuồng trại, lối đi vào trại, nơi cân xe, khu vực xung quanh trạị, khu xử lý lợn chết…

- Cổng xuất và cổng nhập phải có hố sát trùng và máy phun thuốc sát trùng, mỗi đầu trại phải có khay/hố sát trùng và thay nước hàng ngày.

- Phương tiện ra vào trại như xe tải bắt lợn, xe chuyển cám, xe 2 bánh... cần phải được phun xịt sát trùng thật kỹ trước khi vào trại.

- Hạn chế nhân viên ra khỏi trại khi không cần thiết. Hạn chế tối đa người vào trại, khi vào phải qua nhà sát trùng, tắm xà phòng và có thời gian cách ly ít nhất 24h mới được xuống trại.

- Tăng cường chăm sóc đàn lợn chu đáo, phòng bệnh bằng vacxin đối với các bệnh do virus như: Dịch tả, tai xanh (PRRS), lở mồm long móng, giả dại, Circovirus… tăng cường sức đề kháng cho heo, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan…

- Nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly lợn mới nhập, để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập. Giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn lợn hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này.

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 21/12/2018, đã có 19 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 982 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, từ ngày 3/8/2018 đến ngày 21/12/2018 có trên 95 ổ dịch xuất hiện tại 23 tỉnh. Tổng cộng đã có hơn 630 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Theo Cục Thú y, nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và tại các địa phương có chăn nuôi lợn với số lượng lớn, địa phương có nhiều khách du lịch đến từ các nước, các vùng có dịch bệnh là rất cao.

Theo NGUYÊN HUÂN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăn nuôi lợn, nuôi lợn, dịch tả lợn, tả lợn châu phi, giải pháp phòng chống

TIN KHÁC

Xã kiểu mẫu trồng ngô kiểu mẫu KHUYẾN NÔNG

Xã kiểu mẫu trồng ngô kiểu mẫu

Ngay trong vụ đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm tại xã Đồng Liên (thành phố Thái Nguyên), giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT đã mang lại sự hài lòng cho các bên phối hợp thực hiện.

Tháng 8-2018, Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê, Gia Lai đã hỗ trợ giống, vốn và vật tư đầu vào cho hộ ông Nguyễn Việt Lào (thôn Vinh Hà, xã Ia Blang) triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng rau trong nhà lưới kết hợp tưới nước tự động”. Qua hơn 3 tháng triển khai, mô hình đã cho kết quả khả quan với năng suất cà chua thu hoạch đạt gần 4 tấn/sào và khổ qua đạt 2,5 tấn/sào.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung trong vụ Hè Thu 2019, ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Sau hơn 15 năm bám trụ đất rừng để mưu sinh bằng nghề trồng rừng, 3 năm gần đây, anh Trần Văn Điện (36 tuổi) trú ở thôn Quảng Mỹ, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa (Phú Yên) đã thu được tiền tỷ từ… rừng trồng.

Tại buổi tọa đàm Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc, vừa diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, cho biết, phía Trung Quốc đã đồng ý xem xét mở cửa thêm cho 7 loại rau quả khác của Việt Nam được XK vào nước này...

Từ 4 đôi heo rừng mua được từ năm 2008 về nuôi thử nghiệm và đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm mỗi năm, lãi hơn 100 triệu đồng.

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc người trồng mai huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tất bật chăm sóc những chậu mai phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Theo Quyết định số 50/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ 30/1/2019, tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra sẽ trở thành đối tượng thủy sản nuôi chủ lực tại Việt Nam.

Thực hiện Chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, Ủy ban nhân dân xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã hướng dẫn người dân chuyển đổi 50 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, trong đó có mô hình nuôi ếch Thái Lan.

Xem tiếp