15/05/2020 08:46

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh thêm tại 47 xã

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh thêm tại 47 xã, trong đó, 25 xã mới có dịch và 22 xã tái phát dịch.

 Cụ thể, tháng 1-2020, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh thêm tại 22 xã mới, số lợn tiêu hủy là 12.037 con. Tháng 2-2020, dịch bệnh phát sinh thêm tại 2 xã mới, số lợn tiêu hủy là 7.435 con. Tháng 3-2020, không phát sinh xã mới có bệnh Dịch tả lợn châu Phi, số lợn tiêu hủy là 6.930 con. Tháng 4-2020, dịch bệnh tái phát tại 12 xã, số lợn tiêu hủy là 1.182 con. Đầu tháng 5-2020, bệnh Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại 10 xã thuộc 7 huyện của 5 tỉnh với số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là 78 con.

Như vậy, tính cả những địa phương xuất hiện bệnh từ năm 2019, đến nay, cả nước có 94 xã thuộc 42 huyện của 16 tỉnh, thành phố có bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 27.662 con. Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tổng vệ sinh môi trường tại những khu vực có ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao... để hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Theo QUỲNH DUNG/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/967225/benh-dich-ta-lon-chau-phi-phat-sinh-them-tai-47-xa

Tags: cục thú y, Bộ NN&PTNT, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Sớm bảo đảm nguồn cung thịt lợn đáp ứng thị trường trong nước TIN TỨC

Sớm bảo đảm nguồn cung thịt lợn đáp ứng thị trường trong nước

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch tái đàn cụ thể, tổ chức chăn nuôi lợn theo từng vùng, từng khu vực chăn nuôi (doanh nghiệp, hộ gia đình) với lộ trình cụ thể, thời gian theo từng tháng để sớm bảo đảm nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu trong nước ngay đầu quý III.

Dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên, nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân Thủ đô vẫn rất lớn. Việc giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, nông sản là bài toán đặt ra với ngành NN&PTNT.

Vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Thâm canh lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với chuỗi liên kết” tại xã Quý Lộc (Yên Định). Quy mô của mô hình là 34 ha do 100 hộ thực hiện.

Ngày 13-5, Phó trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang Nguyễn Lại cho biết, khoảng cuối tháng 3 đến hết tháng 4, hoạt động sản xuất, mua bán tại cảng cá, Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang giảm dần.

Ấn Độ với dân số hơn 1 tỷ người là thị trường lớn ở khu vực Trung Nam Á trong tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm thế mạnh Việt Nam như trái cây tươi và chế biến, chè, hạt tiêu, cao su, bánh kẹo, cá tra, các sản phẩm từ ngũ cốc…

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã đưa ra nhiều giải pháp để bình ổn giá thịt lợn, tuy nhiên mọi nỗ lực vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nguyên nhân chính là thiếu hụt nguồn cung, bên cạnh đó là thói quen sử dụng thịt lợn của người Việt trong bữa ăn hàng ngày.

Dịch Covid-19 diễn ra thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Tuy nhiên, điều này được nhận định là sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Lào Cai là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt tạo ra nhiều vùng tiểu khí hậu thuận lợi cho việc phát triển đa dạng các loại nông sản chủ lực, đặc hữu có giá trị kinh tế cao, chất lượng tốt. Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển các chuỗi sản phẩm chủ lực, phát triển sản phẩm OCOP để phát huy tiềm năng của địa phương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều chính sách để khuyến khích liên kết phát triển sản xuất tập trung theo chuỗi sản phẩm chủ lực.

Được xem là đặc sản, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bơ sáp 034 giảm mạnh, chỉ còn từ 30.000-70.000 đồng/kg.

Ấn Độ với dân số hơn 1 tỷ người là thị trường lớn ở khu vực Trung Nam Á trong tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm thế mạnh Việt Nam như trái cây tươi và chế biến, chè, hạt tiêu, cao su, bánh kẹo, cá tra, các sản phẩm từ ngũ cốc…

Xem tiếp