03/05/2017 05:26

Bệnh bạch tạng trên cây bắp

Bệnh bạch tạng trên cây bắp

Bệnh bạch tạng trên cây bắp - ảnh 1

Để phòng trừ bệnh có hiệu quả, bà con chú ý những điểm sau:

1- Nhận diện đúng bệnh

Bệnh bạch tạng được gọi với nhiều tên khác nhau như: Mốc sương, Java downy mildew. Bệnh gây hại khá phổ biến trên bắp từ trung du cho đến đồng bằng. Trong năm, bệnh gây hại tập trung trong khoảng tháng 10 đến tháng 2, 3 dương lịch. Do nhiệt độ thấp về đêm, sáng có sương mù, ẩm độ cao. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá. Cây bệnh có thể xuất hiện rất sớm, khi bắp có 2-3 lá thật, và có thể kéo dài đến trổ cờ. Triệu chứng điển hình là vết sọc vàng dài, mặt dưới và trên vết bệnh có mốc trắng (là những bào tử lây nhiễm). Cây nhiễm nặng lá màu trắng bạc, lùn và chết dần.

Bệnh do nấm Slerospora maydis gây ra, theo ghi nhận gần đây bệnh gây hại nặng trên các giống bắp trắng nù địa phương, nhất là trên diện tích trồng có mật độ cao.

Bệnh bạch tạng phát tán lây nhiễm bằng bào tử, hoặc hạt giống nhiễm.

2- Phòng trừ tổng hợp

- Vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo trồng.

- Gieo trồng đồng loạt.

- Không chọn giống từ cây nhiễm bệnh.

- Nên xử lý giống trước khi gieo với thuốc trừ bệnh Manthane M 46, Juliet 80 WP.

- Không trồng liên tục nhiều vụ, luân canh với cây khác họ nhất là cây lúa.

- Bón phân NPK, không bón nhiều phân đạm.

- Sử dụng thuốc khi mới phát hiện như Manthane M46, Juliet 80WP phun kỹ, Foraxyl 35 WP, đều 2 mặt lá, nếu cần thiết nên xử lý lần 2, lần 3 sau đó 5 đến 10 ngày.

Đối với vùng chuyên canh bắp thì phòng ngừa bệnh là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định năng suất sau này, phun ngừa định kỳ. Trong đó biện pháp kỹ thuật canh tác là yếu tố quyết định đến áp lực bệnh, do đó điều cần thiết khi gieo trồng bắp chuyên canh bà con chú ý đến khâu sửa soạn đất, giống, và thời vụ tập trung để giảm áp lực bệnh. Như thế chúng ta sẽ giảm được chi phí sản xuất, tăng chất lượng thương phẩm, cuối cùng là tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị sản xuất.

Xem thêm: Mật độ và khoảng cách trồng ngô hợp lý

>> Xem thêm các bài viết khác tại đây

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: ngô biến đổi gen, bệnh bach tạng trên ngô

TIN KHÁC

Phòng, trừ bệnh trên cây khoai lang KHOAI LANG

Phòng, trừ bệnh trên cây khoai lang

Cây khoai lang thường mắc một số bệnh như sau:

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Daleware (Mỹ) đã khám phá ra một loại vi khuẩn đất có khả năng tạo nên “khiên sắt” giúp ngăn chặn việc hấp thụ Asen ở cây lúa.

Phần mềm Quản lý dinh dưỡng cho cây lúa do Viện lúa Quốc tế (IRRI) phát triển đã được chạy thử nghiệm và phát hành tại Philippines, Indonesia và Bangladesh... hiện nay đang được nghiên cứu để phát triển tại Việt Nam. Phần mềm được thiết kế cho cán bộ khuyến nông để thu thập thông tin từ nông dân và sau đó cung cấp cho họ bản hướng dẫn về bón phân cụ thể theo từng địa phương, giống lúa, năng suất và các điều kiện canh tác.

Hiện nay, ở nước ta, hệ thống thâm canh lúa cải tiến SRI là một tiến bộ kỹ thuật đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và cho phép áp dụng trên phạm vi toàn quốc để nâng cao hiệu quả ngành sản xuất lúa của Việt Nam.

Lúa hữu cơ sản xuất bắt đầu từ việc sử dụng giống lúa chất lượng cao và hạt giống thuần, không sử dụng giống biến đổi gen (GMO). Tiếp theo là tuân thủ cam kết liên tục cải thiện chất lượng đất bằng áp dụng phân hữu cơ được phép sử dụng và áp dụng một loạt các biện pháp tự nhiên và sinh học để giảm thiểu tác động của sâu bệnh và cỏ dại mà không cần đến thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu hóa học.

Bọ hà khoai lang là loại côn trùng nguy hiểm nhất đe dọa đến sản xuất khoai lang trên toàn cầu. Chúng phân bố rộng rãi trên thế giới, phổ biến ở Bắc Mỹ, Ca-ri-bê, Châu Phi và Châu Á.

Nước cung cấp cho 27.000 hộ nông dân trồng lúa ở Trung tâm Luzon của Philippines đã bị cắt giảm do việc thiếu nước ở hồ chứa Angat, một lần nữa nhắc nhở tới tất cả mọi người về việc tiết kiệm nước kể cả đối với canh tác lúa, “cây khát nước nhất” trong tất cả cây trồng.

Từ thực tế việc sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và để triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2014-2020

Vụ Đông Xuân vừa qua, nông dân xã Đăk Nuê, huyện Lăk, tỉnh Đắc Lắc, chuyển đổi 40ha lúa nước sang trồng bắp. Giống bắp bà con gieo trồng là NK67, được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Syngenta, do Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang cung cấp...

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định phê duyệt cho phép 3 giống ngô chuyển gien của công ty Syngenta Việt Nam chính thức được đưa vào sản xuất đại trà ở Việt Nam: Giống NK66 Bt, NK66 GT và Nk66 Bt/GT...

Xem tiếp