03/11/2020 09:16

Bến Tre triển khai nhiều giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Từ đây đến cuối năm 2020, tỉnh Bến Tre tiếp tục tăng cường công tác giám sát tàu cá hoạt động trên biển, kiên quyết xử lý tàu khai thác thuỷ sản (KTTS ) vượt qua ranh giới phát hiện qua hệ thống giám sát...

Bến Tre triển khai nhiều giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - ảnh 1

Hoạt động xuất nhập cảng của ngư dân Ba Tri.

Với chiều dài bờ biển 65 km, Bến Tre là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh nghề nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Những năm qua, kinh tế biển mà chủ yếu là kinh tế thủy sản được tỉnh Bến Tre tập trung đầu tư khai thác có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho ngư dân và nhân dân vùng biển.

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ chống KTTS bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) rà soát tàu cá quá hạn đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản; tổ chức phối hợp với các ngành có liên quan và địa phương vận động ngư dân thực hiện các thủ tục về đăng kiểm, giấy phép KTTS theo quy định.

Tỉnh kiên quyết xử lý đối với tàu cá quá hạn, không cho xuất bến. Đồng thời, gửi thông báo các tỉnh trong khu vực đề nghị phối hợp, hỗ trợ kiểm soát tàu cá quá hạn. Đối với trường hợp tàu quá hạn mà chủ tàu không liên hệ cơ quan quản lý để khai báo tình trạng của tàu, Sở NN&PTNT thông báo mất tích (đã thông báo mất tích 53 tàu) và thực hiện thủ tục xóa đăng ký theo quy định.

Việc giám sát tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát đã triển khai hoạt động và đạt kết quả khá tốt.

Cụ thể: Có 97,76% tàu hoạt động KTTS thuộc diện bắt buộc đã lắp đặt thiết bị giám sát. Trong đó, nhóm tàu lớn có chiều dài từ 24m trở lên đã lắp đặt 100%. Ngoài ra, 2 tổ chuyên trách giám sát tàu cá, gồm: Tổ chuyên trách thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chịu trách nhiệm giám sát, xử lý tàu cá vi phạm ranh giới vùng biển nước ngoài. Tổ chuyên trách thuộc Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm giám sát tàu cá hoạt động KTTS, xử lý tàu cá vi phạm các quy định về giám sát trong KTTS.

Tính đến ngày 13/10/2020, qua giám sát đã phát hiện 65 lượt tàu KTTS vi phạm ranh giới với vùng biển nước ngoài. Các lực lượng giám sát đã yêu cầu chủ tàu đưa tàu về hoạt động trong vùng biển Việt Nam. Các lực lượng liên quan phối hợp đã thực hiện 21 đợt tuần tra, kiểm tra 1.455 lượt phương tiện/5.596 lượt người, phát hiện 31 vụ/42 đối tượng vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 832,9 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Còn một bộ phận tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát trên tàu theo quy định. Tàu quá hạn đăng kiểm, giấy phép KTTS còn nhiều.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập, từ đây đến cuối năm 2020, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát tàu cá hoạt động trên biển, kiên quyết xử lý tàu KTTS vượt qua ranh giới phát hiện qua hệ thống giám sát. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ tàu xuất, nhập bến, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với chủ tàu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Song song đó, tăng cường công tác phối hợp với các tỉnh trong khu vực, đề nghị hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ tàu cá tỉnh hoạt động và về bến lên cá ở các cảng ngoài tỉnh, tăng cường kiểm tra về thiết bị giám sát và giấy phép KTTS. Rà soát tàu cá quá hạn đăng kiểm tàu cá, giấy phép KTTS, vận động chủ tàu thực hiện thủ tục gia hạn theo quy định. Duy trì ổn định công tác kiểm soát nghề cá tại các cảng cá; lập, lưu giữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định. Kiểm tra chặt chẽ tàu xuất bến, đảm bảo có đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định. Tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp tàu, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài còn tồn đọng, chưa xử lý.

Đối với các địa phương trọng điểm về khai thác thủy sản xa bờ, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chống khai thác IUU trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Tổ chức đối thoại với ngư dân, chủ tàu, tuyên truyền vận động chủ tàu có biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả tàu hoạt động trên biển. Rà soát, thống kê tàu cá trên địa bàn, kể cả tàu không đăng ký. Lập danh sách tàu cá thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh, hàng năm không về địa phương; tổ chức theo dõi, giám sát, tuyên truyền giáo dục riêng đối với đối tượng có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài; kịp thời ngăn chặn khi phát hiện các dấu hiệu tổ chức đưa tàu đi khai thác vùng biển nước ngoài.

Tất cả tàu cá hoạt động khai thác trên biển sau khi thực hiện đăng kiểm và được cấp giấy phép KTTS đều sơn đánh dấu đúng theo quy định. Sản lượng thủy sản khai thác qua cảng đều được giám sát, kiểm tra, lập hồ sơ đúng theo quy định, đảm bảo phục vụ cho truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác qua cảng./.

Theo Phan Hân/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/ben-tre-trien-khai-nhieu-giai-phap-chong-khai-thac-thuy-san-bat-hop-phap-566980.html

Tags: việt nam, Bến Tre, Sở Nông, Ba Tri, Có 97, Bộ Chỉ, Theo Phó, Bến Tre Nguyễn Hữu Lập

TIN KHÁC

Tin NN: Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng kỷ lục CHĂN NUÔI

Tin NN: Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng kỷ lục

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Italy trong tháng 9 đã tăng trưởng ngoạn mục, hiếm có trong lịch sử.

Việc tận dụng tối đa các cơ hội đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đang mở ra triển vọng tích cực những tháng cuối năm cho hoạt động xuất khẩu thủy sản.

Đó là nhận định của chuyên gia về yến và các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khi trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị.

Việc lựa chọn vắc-xin, thuốc thú y và kỹ thuật sử dụng trong chăn nuôi là một trong những là biện pháp quan trọng hàng đầu trong quy trình chăn nuôi. Tuy nhiên, trên thực tế ở một số nơi, đối với cán bộ thú y cơ sở và người chăn nuôi, vấn đề này chưa được thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, vẫn có những sai sót xảy ra. Điều này gây ra những khó khăn trong phòng chống dịch bệnh, gây thiệt hại cho ngành và cho chính người chăn nuôi.

Với nhiều ưu điểm hơn so với các con vật nuôi khác, chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao được tỉnh Hà Nam xác định là một hướng đi quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, đồng thời cũng nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Chiều ngày 28/10, con cá song hoàng đế 'khủng' nặng 168 kg đã được mang đến trưng bày tại lễ hội văn hóa ẩm thực hải sản lần đầu tiên của huyện Vân Đồn.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) mang đến triển vọng cho việc xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường EU.

Từ diện tích ruộng trũng bỏ hoang cấy lúa bấp bênh, sau một năm đầu tư nuôi ốc nhồi giống, ốc thương phẩm cung cấp cho thị trường, gia đình anh Nguyễn Văn Hưởng thôn Trung Văn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Nhiều hộ nông dân đã phát triển đàn cá chép giòn, thu được nhiều lợi nhuận so với việc nuôi một số loại cá khác.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm ảnh hưởng không không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường Trung Đông và châu Phi. Mặc dù vậy lĩnh vực xuất khẩu cá ngừ, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp, sang thị trường Ai Cập và một số thị trường ở Trung Đông hiện có nhiều tín hiệu khả quan.

Xem tiếp