25/03/2018 04:29

Bến Tre tích cực phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô

Hiện đang bước vào cao điểm mùa khô năm 2018, để phòng, chống và hạn chế thiệt hại cho người dân trong sản xuất nông nghiệp khi hạn mặn diễn biến bất thường, địa phương này đã chủ động đề ra các biện pháp ứng phó.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống, ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, về trồng trọt, người dân phải xuống giống theo đúng lịch thời vụ và phù hợp với khả năng đáp ứng nguồn nước của từng vùng, sử dụng các giống thích nghi với điều kiện hạn mặn; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để canh tác, chăm sóc cây trồng trong điều kiện thiếu nước ngọt; lưu ý mức độ chịu mặn của các loại cây trồng và lấy nước tưới cho phù hợp, không sản xuất ở những khu vực thiếu nước tưới.

Đối với chăn nuôi, các hộ nông dân cần dự trữ thức ăn, nước uống cho đàn vật nuôi; thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại, phòng ngừa các loại dịch bệnh thường xảy ra đối với gia súc, gia cầm trong mùa khô. Theo dõi và tuân thủ lịch xuống giống thủy sản của các cơ quan chức năng, đồng thời theo dõi tình hình biến động của thời tiết và môi trường nước (nhiệt độ, độ mặn, độ pH) để sản xuất cho phù hợp.

Có thể thấy, công tác chuẩn bị ứng phó với hạn mặn được các cấp chính quyền địa phương ở Bến Tre lên kế hoạch triển khai sớm từ cuối mùa mưa, đầu mùa khô năm nay. Ông Nguyễn Thành Sa, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Đại cho biết, đến nay, được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn, hầu hết bà con địa phương đã được trang bị phương tiện trữ nước ngọt. Đồng thời đã được thông tin, hướng dẫn về trữ nước ngọt, sử dụng tiết kiệm nước trong mùa khô. Công tác dự báo độ mặn được thực hiện thường xuyên, cập nhật trên hệ thống truyền thanh xã.

Bến Tre tích cực phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô - ảnh 1

Người dân Bến Tre tích trữ thức ăn cho gia súc  trong mùa khô hạn (Ảnh: K.V)

Bà Trần Thị Ngọc Sương, người dân huyện Bình Đại cho hay, với 4 công đất vườn trồng xen canh nhãn, bưởi da xanh, để chuẩn bị cho mùa khô năm nay, gia đình bà đã nạo vét kênh rạch, đắp đập, làm cống dẫn nước trực tiếp từ sông Ba Lai vào trữ tại mương vườn, xây nhiều ống hồ để chứa nước mưa phục vụ sinh hoạt trong gia đình, nhờ đó có thể yên tâm trong việc tưới cho cây trồng trong mùa khô hạnh năm nay.

Theo ông Đặng Hoàng Lam, Phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre, mùa khô năm nay, mưa trái mùa có khả năng xảy ra, lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm; trong khi đó, độ mặn giảm so với năm 2017. Cụ thể, từ giữa tháng 2/2018 đến tháng 5/2018, hiện tượng ENSO vẫn duy trì trạng thái La Nina với xác suất 60% đến 70%. Thời kỳ chuyển mùa rơi vào các tháng 3 - 4. Khu vực tỉnh Bến Tre, năm nay mùa mưa sẽ xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm. Các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và TP.Bến Tre khả năng mùa mưa bắt đầu vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Các huyện Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại, Giồng Trôm khả năng mùa mưa bắt đầu vào đầu tháng 5.

Trong khi đó, xâm nhập mặn năm nay được dự báo không ổn định và độ mặn thấp hơn so với năm 2017. Độ mặn cao nhất năm có khả năng xuất hiện trong cuối tháng 3, đầu tháng 4 và duy trì ở mức giảm dần theo các đợt gió đông và triều cường cho đến hết tháng 5/2018. Trên sông Hàm Luông, độ mặn 4%o có khả năng xâm nhập đến xã Sơn Phú, huyên Giồng Trôm; xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, cách cửa sông từ 40 đến 42km; trên sông Cửa Đại độ mặn 4%o xâm nhập đến xã Giao Hòa, huyện Châu Thành, cách cửa sông 43 đến 45km; trên sông Cổ Chiên độ mặn 4%o xâm nhập đến xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, cách cửa sông 42 đến 44km.

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/xa-hoi/ben-tre-tich-cuc-phong-chong-han-xam-nhap-man-trong-mua-kho-477611.html

Tags: Bến Tre, mùa khô, hạn mặn, sản xuất nông nghiệp, biện pháp ứng phó

TIN KHÁC

Lỏng như liên kết tiêu thụ nông sản TIN TỨC

Lỏng như liên kết tiêu thụ nông sản

“Giải cứu nông sản”- cụm từ đó khiến xã hội băn khoăn. Vì rằng, nền nông nghiệp của Việt Nam được coi là “trụ đỡ” của nền kinh tế. Nhưng nếu sản phẩm của người nông dân không tiêu thụ được sẽ là vấn đề lớn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ động tổng hợp những bất cập trong quản lý phân bón để tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy định nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý.

Do ảnh hưởng những cơn mưa trái mùa nên gây ra hiện tượng sương muối làm sản lượng thu hoạch điều của bà con nông dân trên địa bàn TX. Phước Long (Bình Phước) sụt giảm.

Từ ngày 2-8-2017, toàn bộ lô hàng cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ đã phải chịu sự kiểm soát của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Sau hơn nửa năm thực hiện, đến nay ngành hàng cá tra Việt Nam đã có những thay đổi nhanh chóng để thích ứng những yêu cầu của FSIS.

Để góp phần thúc đẩy kinh tế thủy sản, vốn là mũi nhọn của tỉnh, UBND tỉnh Bình Định đang đầu tư xây dựng Bến cá Nhơn Lý với tổng kinh phí hơn 37 tỉ đồng, có khả năng tiếp nhận 230 lượt tàu thuyền mỗi tháng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh này đã thả nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh được gần 1.000ha, trong đó chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii Brandt, 1833), cá tầm Siberi (Acipenser baerii Brandt, 1869), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss Waalbaum, 1792), bao gồm cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống. Các tiêu chuẩn này được quy định tại Dự thảo: “Cá nước lạnh - Cá tầm, Cá hồi vân - Cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống - yêu cầu kỹ thuật” do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III biên soạn.

Để đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu tôm nước lợ đạt trên 4,2 tỷ USD, các địa phương cần lưu ý tập trung tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm tôm bằng các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến; không sử dụng hóa chất, kháng sinh; đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết…

Những năm qua, công tác thu gom, xử lý bao bì, gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc thú y được TP Hà Nội rất quan tâm. Đây được xem là giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, đất đai cho mục tiêu sản xuất nông nghiệp xanh, sạch và bền vững.

Liên kết tiêu thụ nông sản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp giữa Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội và HND 17 tỉnh, thành. Hoạt động này đã góp phần không nhỏ giúp mở rộng đầu ra cho nông sản và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Xem tiếp