05/03/2019 08:51

Bến Tre nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sữa

Mặc dù mô hình chăn nuôi bò sữa chỉ mới phát triển tại Bến Tre trong thời gian gần đây, nhưng nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển đàn bò sữa, cho thu nhập cao.

Bến Tre nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sữa - ảnh 1

Hộ gia đình bà Phạm Thị Tỷ phát triển đàn bò sữa theo quy mô trang trại mang lại hiệu quả cao.

Làm giàu nhờ bò sữa

Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre (gọi tắt Dự án), giai đoạn 2015 - 2019 được triển khai từ tháng 2-2015, với tổng nguồn vốn thực hiện hơn 98,2 tỷ đồng, trong đó tổ chức Heifer (tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu hoạt động xóa đói, giảm nghèo) hỗ trợ 18 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 18 tỷ đồng, vốn đối ứng của các hộ dân tham gia khoảng 62 tỷ đồng. Đến nay, sau một thời gian thực hiện Dự án, số hộ nông dân tham gia và tổng đàn ngày càng tăng.

Ban đầu Dự án triển khai tại một số xã của huyện Ba Tri, sau đó mở rộng sang huyện Giồng Trôm. Nông dân tham gia Dự án được hỗ trợ bò sữa giống, vốn, kỹ thuật chăn nuôi. Ban quản lý thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề kỹ thuật chăn nuôi bò sữa; quản lý dịch bệnh; thực hiện các mô hình trồng cỏ sả, cỏ voi lai; đưa công nghệ máy băm cỏ, máy vắt sữa vào sử dụng... Đến nay, có 1.310 hộ dân ở 16 xã của huyện Ba Tri và ba xã của huyện Giồng Trôm tham gia Dự án, với tổng số 2.432 con bò nền (bò tại địa phương được lai với bò sữa), 1.796 con bò sữa, trong đó 359 con bò đang cho sữa. Trung bình một hộ có từ ba đến 60 con bò, cho thu nhập bình quân khoảng 52,2 triệu đồng/con/năm.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Thanh Tùng cho biết: Dự án được triển khai tại huyện trong mấy năm qua đã mang lại hiệu quả bước đầu rất tốt. Đây là mô hình triển vọng của địa phương nhằm giúp nông dân làm giàu và góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt.

Tiêu biểu như hộ ông Bùi Văn Thanh, ngụ ấp Bến Vựa Bắc, xã Vĩnh Hòa (Ba Tri) vốn có kinh nghiệm hơn 20 năm chăn nuôi bò thịt, nhưng năm 2016, hộ ông Thanh chuyển dần sang nuôi bò sữa. Được Dự án hỗ trợ cho mượn ba con bò sữa và gia đình ông đầu tư mua thêm hai con. Đến nay, đàn bò sữa của hộ ông tăng lên 19 con, trong đó tám con đang cho sữa. Trung bình mỗi ngày thu hoạch khoảng 85 kg sữa và ký hợp đồng tiêu thụ với giá bán từ 12 đến 14 nghìn đồng/kg. Ông Thanh cho biết: “Hiện tại, mô hình nuôi bò sữa đạt hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với nuôi bò thịt vì giá cả ổn định. Trung bình mỗi tháng gia đình đạt lợi nhuận khoảng 16 triệu đồng, cho nên cuộc sống khá ổn định”.

Từ hiệu quả ban đầu của Dự án mang lại, một số hộ chăn nuôi tại huyện Ba Tri đã mạnh dạn đầu tư phát triển đàn bò sữa với quy mô trang trại. Gia đình bà Phạm Thị Tỷ, ngụ ấp An Hòa, xã An Phú Trung đầu tư gần một tỷ đồng xây dựng chuồng kiên cố để nuôi bò sữa. Nhờ có kinh nghiệm từ nuôi bò thịt, cộng với được tập huấn, đào tạo kỹ thuật nuôi bò sữa, cho nên việc chăn nuôi của gia đình rất thuận lợi. Bà Tỷ khẳng định: “Nuôi bò sữa cơ bản giống như nuôi bò thịt nhưng cần chăm sóc kỹ và cho ăn đúng giờ, đủ chất. Lợi thế của bò sữa là ngày nào cũng cho thu nhập và cao hơn nhiều so với bò thịt. Đến nay, đàn bò sữa đã phát triển lên 34 con, trong đó 10 con đang cho sữa. Trung bình mỗi ngày gia đình thu hoạch khoảng từ 140 đến 150 kg sữa, thu về hơn hai triệu đồng. Sắp tới, gia đình dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng, mua thêm bò giống để tăng đàn theo quy mô trang trại. Một số nông dân chung quanh thấy hiệu quả khá tốt đã đến học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình. Nếu đầu ra ổn định, đàn bò sữa tại địa phương sẽ tăng lên, nông dân có thể làm giàu nhờ nuôi bò sữa”.

Hướng đến phát triển bền vững

Không chỉ hộ chăn nuôi khá giả mới được tham gia Dự án, một số hộ nông dân kinh tế khó khăn cũng được Dự án hỗ trợ đã cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2015, hộ ông Dương Thanh Triều, ngụ ấp An Hòa, xã An Bình Tây (Ba Tri) tham gia Dự án được hỗ trợ cho mượn hai con bò sữa. Đồng thời, ông được tập huấn kỹ thuật nuôi bò sữa, cho mượn vốn 15 triệu đồng để mua máy vắt sữa, xây dựng chuồng trại. Trước đây, kinh tế gia đình ông chủ yếu dựa vào đàn bò thịt sáu con. Bò thịt mỗi năm bán được một lần nhưng giá cả bấp bênh, có khi chẳng lời được bao nhiêu sau một năm đầu tư chăm sóc vì thịt bò rớt giá. Khi tham gia Dự án, gia đình có thu nhập mỗi ngày với giá ổn định đã được ký hợp đồng với đơn vị thu mua. Đến nay, đàn bò của gia đình đã tăng lên năm con, trong đó ba con đang cho sữa. Ông Triều cho biết: “Hiện nay, thu nhập mỗi tuần chỉ khoảng hai triệu đồng nhưng gia đình rất phấn khởi vì hiệu quả bước đầu như vậy là quá tốt. Sắp tới, gia đình sẽ đầu tư xây dựng thêm chuồng, tăng đàn do lợi nhuận khá cao và đầu ra ổn định”.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre - Trưởng Ban quản lý Dự án Đoàn Văn Đảnh cho biết: Theo kế hoạch, Dự án sẽ kết thúc vào cuối năm 2019, nhưng do hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, cho nên Ban quản lý Dự án sẽ trình UBND tỉnh xin được kéo dài đến năm 2021. Đồng thời, mở rộng sang các địa phương khác của các huyện: Bình Đại, Giồng Trôm và Thạnh Phú để góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Đến nay, các hộ chăn nuôi bò sữa đã thành lập 65 nhóm để liên kết, trao đổi kinh nghiệm, tập huấn kỹ thuật nuôi bò sữa. Đồng thời, thành lập quỹ để giúp những hộ khó khăn mượn vốn trồng cỏ, tạo sinh kế ban đầu khi chưa có thu nhập từ bò sữa.

Ông Nguyễn Văn Hùng đang nuôi 20 con bò sữa tại ấp Tân Thanh 2, xã Tân Xuân (Ba Tri) cho biết: Các hộ nuôi bò sữa tại xã Tân Xuân đã thành lập một nhóm với chín hộ dân tham gia. Việc thành lập nhóm đóng vai trò rất quan trọng vì mỗi tháng họp để rút kinh nghiệm, trao đổi kỹ thuật trong nuôi bò sữa nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu có sự liên kết tốt, đầu ra ổn định, nông dân sẽ tăng đàn vì việc chăn nuôi bò sữa rất phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, nguồn thức ăn từ cỏ, rơm tại địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập: Dự án có tác động lớn đến đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, góp phần cải thiện đời sống của người dân. Trong thời gian tới, Ban quản lý Dự án và chính quyền địa phương các xã sẽ đẩy mạnh tiến độ thực hiện để sớm đạt mục tiêu đã đề ra. Trong đó, đẩy mạnh công tác truyên truyền, vận động người dân tham gia vào Dự án, tổ chức sinh hoạt tổ, nhóm để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người chăn nuôi... UBND tỉnh cũng thống nhất chủ trương sẽ kéo dài Dự án thêm từ ba đến 5 năm nữa. Đồng thời, thành lập hợp tác xã bò sữa để từng bước hình thành chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra nhằm hạ giá thành, tăng thu nhập của người chăn nuôi và hướng đến sự phát triển ổn định, bền vững.

Theo BÀI VÀ ẢNH: HOÀNG TRUNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/39386602-ben-tre-nhan-rong-mo-hinh-chan-nuoi-bo-sua.html

Tags: bò sữa, chăn nuôi bò sữa, chăn bò

TIN KHÁC

Nông dân Ninh Thuận làm 'nhà lưới' để sản xuất táo sạch KHUYẾN NÔNG

Nông dân Ninh Thuận làm 'nhà lưới' để sản xuất táo sạch

Với mục tiêu xây dựng thượng hiệu quả táo sạch để nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, khoảng một năm qua, nhiều nông dân tại Ninh Thuận đã bỏ vốn làm 'nhà lưới' bao phủ cả vườn táo để ngăn chặn con ruồi vàng đục thủng quả táo vào thời điểm táo chín. Nhờ đó, thương hiệu táo sạch Ninh Thuận đã và đang hấp dẫn thị trường.

Ngày 28/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc về tình hình nuôi cá tra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy.

“Cần thoát khỏi khái niệm hàng nội, phải xem hàng Việt cũng là hàng quốc tế thì mới dễ dàng cạnh tranh trong thời buổi hội nhập được. Nghĩa là, ngoài đặc tính, mẫu mã, bao bì,… đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải áp dụng theo chuẩn quốc tế” - bà Nguyễn Phi Vân, Cố vấn về nhượng quyền Chính phủ Malaysia, đề ra yêu cầu cho sản phẩm trong nước.

“Khi chúng tôi làm việc với doanh nghiệp làm thực phẩm sạch, họ than Trời do không thể cạnh tranh về giá với “thực phẩm bẩn”. Vì vậy, doanh nghiệp bỏ ngỏ thị trường trong nước, hàng tốt, hàng chất lượng cao được doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường các nước”.

Thời gian qua, Hậu Giang đã đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản có thế mạnh, đặc biệt là đã gắn kết được với các nhà chế biến để đưa mặt hàng nông sản của tỉnh vươn xa.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, các ngân hàng thương mại đã thống nhất lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, thực hiện thu mua lúa gạo tạm trữ là 6%/năm.

Huyện Phú Thiện là một trong những địa phương thuần nông của tỉnh Gia Lai, với các sản phẩm đặc trưng là lúa gạo. Những năm gần đây, người nông dân bắt đầu sản xuất thêm khoai lang Nhật để tăng thu nhập. Thế nhưng, khi chưa chắc chắn về đầu ra, hàng trăm hécta khoai lang tại đây đang có nguy cơ mất trắng trong mùa vụ 2018 – 2019.

Đó là tên mà mọi người thường nhắc đến khi nói về anh Nguyễn Ngọc Linh ở thôn 2, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, người thành công với mô hình nuôi gà Đông Tảo lai, cho nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trong không khí nhộn nhịp những ngày đầu xuân, người nông dân khu nuôi thủy sản tại xã Giao Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định lại tất bật thu cá, tẩy ao, chuẩn bị cho mùa vụ mới. Đầu năm nay, trên những khuôn mặt xám nắng vất vả của người nông dân nơi đây là những nụ cười tươi rói bởi một năm bội thu.

Sau thanh long, nhãn, chôm chôm, vải thiều và vú sữa, mới đây xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ; đồng thời đưa Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam.

Xem tiếp