21/08/2019 02:57

Bến Tre: Mở lớp dạy nghề ngắn hạn về “Kỹ thuật trồng cây có múi”

Vừa qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) đã mở lớp dạy nghề ngắn hạn về “Kỹ thuật trồng cây có múi” cho 30 học viên là các hộ dân trồng cây có múi trên địa bàn xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, trong đó tập trung vào cây bưởi da xanh.

Lớp học diễn ra từ 26/8 - 9/10/2019 với 40 tiết lý thuyết và 104 tiết thực hành, nhằm giúp các học viên nắm bắt kiến thức cơ bản về ứng dụng công nghệ vào sản xuất và có thể sử dụng thành thạo các thao tác trong quá trình chăm sóc vườn cây, góp phần nâng cao tay nghề và thu nhập.

Nội dung khóa học gồm: Giới thiệu tổng quát về bưởi da xanh; thiết kế và xây dựng vườn ươm bưởi da xanh; dinh dưỡng cho cây bưởi da xanh; các giải pháp tưới thích ứng với biến đổi khí hậu; vai trò của phân hữu cơ trong canh tác bưởi da xanh; kỹ thuật tỉa cành tạo tán, xử lý ra hoa; nhận dạng và quản lý sâu, bệnh hại; bảo quản sau thu hoạch. Giảng viên lớp học là cán bộ đến từ Trung tâm Khuyến nông Bến Tre.

Phát biểu tại buổi khai mạc lớp học, bà Lê Nguyễn Minh Thanh – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thuận Điền cho biết: “Với tiến trình phát triển kinh tế xã hội nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng, Bến Tre chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao, do đó Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm tổ chức lớp đào tạo nghề ngắn hạn này với mục đích giúp học viên có cơ hội học tập, trau dồi kiến thức, chia sẽ kinh nghiệm về sản xuất cây có múi, phát triển nâng cao thu nhập gia đình”.

Chia sẽ cảm nghĩ khi được tham gia lớp học, ông Nguyễn Văn Mười - nông dân trồng cây có múi tại ấp 5, xã Thuận Điền cho biết: Là một trong những ấp có nhiều hộ trồng cây có múi trên địa bàn xã vì vậy lớp học được tổ chức rất phù hợp với nhu cầu của người dân địa phương. Mong rằng trong thời gian tới, Trung tâm có nhiều lớp học phù hợp với nhu cầu của người dân, giúp nông dân có tay nghề trong việc ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác cây có múi, nâng cao thu nhập trong thời kỳ đô thị hóa hiện nay.

Theo Trần Thị Vân/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/dao-tao-nghe/tin-dao-tao-nghe/ben-tre-mo-lop-day-nghe-ngan-han-ve-ky-thuat-trong-cay-co-mui_t114c36n19122

Tags: Bến Tre, cây có múi, lớp dạy nghề ngắn hạn

TIN KHÁC

Bắc Giang: Nuôi vỗ béo dê giúp người dân nâng cao thu nhập TIN TỨC

Bắc Giang: Nuôi vỗ béo dê giúp người dân nâng cao thu nhập

Tận dụng những lợi thế sẵn có của địa bàn đồi rừng, thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi vỗ béo dê. Hiệu quả kinh tế thu được từ mô hình này đã giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu với thu nhập mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng…

Những năm qua, nhiều hộ dân tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã biết tận dụng lợi thế về diện tích mặt nước để phát triển nuôi trồng thủy sản. Cũng nhờ đó mà đời sống nhiều hộ dân ngày càng được nâng lên. Trong đó, phải kể đến mô hình nuôi hàu đại dương dưới chân núi Cầu Vọng thuộc địa phận xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hưởng ứng phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong những năm qua, tại Đăk Nông đã có nhiều mô hình sản xuất, canh tác theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Điển hình là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp theo hướng hữu cơ của gia đình ông Nguyễn Quốc Khánh ở thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đăk Rlấp.

Năm nay, thời tiết không thuận lợi, hồng Bảo Lâm (Lạng Sơn) rụng nhiều, dự kiến giá sẽ tăng cao.

Công tác đào tạo nghề, truyền nghề cho lao động nông thôn không chỉ giúp người lao động có việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần xây dựng đội ngũ lao động chất lượng cao cho các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP.

Việc Việt Nam gia nhập hai sân chơi mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đang mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với nông dân Việt Nam. Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam Thào Xuân Sùng cho rằng, nông dân cần được hỗ trợ để thay đổi nhận thức và nâng cao trình độ.

Hà Nội hiện đã có các mô hình trồng rau an toàn công nghệ cao, với mức đầu tư ban đầu khá lớn. Song, để mang lại hiệu quả, điều cốt yếu trong sản xuất rau an toàn là phải gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm...

Theo Sở NN& PTNT Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có hơn 2.800 trang trại các loại, trong đó: 70 trang trại trồng trọt, gần 2.000 trang trại chăn nuôi, hơn 400 trang trại nuôi trồng thủy sản và khoảng 300 trang trại tổng hợp. Tổng quỹ đất các trang trại đang sử dụng khoảng 4.600ha với gần 10.000 lao động. Tổng doanh thu hằng năm của các trang trại khoảng 5.700 tỷ đồng, riêng các trang trại chăn nuôi đạt 4.600 tỷ đồng...

Hiện nay nhiều diện tích lúa Hè Thu đã thu hoạch gần xong nhưng người dân Đồng Tháp lại không mấy vui vì giá lúa đang xuống thấp so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 900-1000 đồng/kg.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (21-8) khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, phổ biến từ 50 đến 100mm/24 giờ, có nơi hơn 150mm/24 giờ và có khả năng kéo dài đến ngày 23-8. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình.

Xem tiếp