01/02/2018 06:29

Bến Tre: Cúc mâm xôi nở sớm, phải bán rẻ vì mưa trái mùa

Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại huyện Chợ Lách, Bến Tre đang lo lắng vì còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm nghìn chậu cúc mâm xôi đã nở sớm, có nguy cơ bán không được do những trận mưa trái mùa và thương lái chưa tìm đến mua.

Bến Tre: Cúc mâm xôi nở sớm, phải bán rẻ vì mưa trái mùa - ảnh 1

(Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Những ngày này, ruộng trồng cúc mâm xôi ước tính khoảng 200.000 chậu của người dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã nở vàng rực. Người dân tìm nhiều cách làm cho hoa nở chậm nhưng bất thành vì thời tiết mưa liên tục.

Bà Nguyễn Thị Thanh, xã Long Thới, huyện Chợ Lách cho biết, gia đình bà trồng khoảng 2.000 chậu cúc mâm xôi. Hiện nay hoa nở bung hết gần 80%.

Do cúc mâm xôi lâu tàn nên nhiều nhà cũng may mắn bán được nhưng giá giảm xuống hơn 20%.

Cuối năm, hơn 10 ngày nay mưa trái mùa liên tục khiến hoa nở sớm. Con trai bà Thanh trồng hơn 1.500 chậu cúc mâm xôi cũng bị tình trạng tương tự.

Hiện các thương lái lo lắng thời tiết không thuận lợi nên chưa dám đặt mua cúc mâm xôi vì đa số hoa đã nở.

Ông Trần Văn Tính, thương lái tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời điểm này, những năm trước đã phải đặt cọc mua đủ số lượng cần bán.

Nhưng năm nay, diễn biến thời tiết thất thường nên ông không dám mua vì sợ hoa nở sớm, không kịp bán tết. Nếu đã đặt hàng mua mà bị mưa, hoa nở sớm thì coi như mất trắng.

Tiến sỹ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, đến thời điểm này có thể khẳng định hầu hết các nhà vườn trồng cúc mâm xôi đã bị nở không đúng thời điểm.

Tuy nhiên, hoa năm nay nở sớm nhưng chất lượng hoa hơn hẳn các năm trước, bông to và màu sắc rất đẹp.

Vụ hoa tết năm 2018, huyện Chợ Lách sản xuất hơn 12 triệu sản phẩm hoa, kiểng các loại để phục vụ thị trường; trong đó, mặt hàng bông nở chiếm hơn 30% số lượng sản phẩm./.

Theo Phúc Hậu/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/ben-tre-cuc-mam-xoi-no-som-phai-ban-re-vi-mua-trai-mua/486417.vnp

Tags: hoa cúc, tết nguyên đán, cúc mâm xôi

TIN KHÁC

Giá nhiều mặt hàng hoa quả tăng cao GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá nhiều mặt hàng hoa quả tăng cao

Tháng đầu năm 2018, thị trường trái cây ghi nhận sự biến động mạnh mẽ, trong đó đáng chú ý là giá một số mặt hàng trái cây như mít, vú sữa… khá cao, thậm chí ở mức kỷ lục.

Đã từ lâu, ấu là cây trồng xen canh, gối vụ của người nông dân các xã vùng ven sông Thao của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Nếu như trước đây, củ ấu tuy là đặc sản của vùng nhưng giá khá rẻ thì mùa ấu năm nay, các hộ trồng ấu rất vui mừng, ấu không chỉ được mùa mà còn được giá.

Dù gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng hiện tại giá nhiều loại rau Đà Lạt tại 1 số vùng chuyên canh như Phường 7, Phường 8, xã Xuân Thọ… đã giảm mạnh, nhiều nơi giá giảm đến 50% so với tháng trước.

Thị trường Tết 2018 xuất hiện hoa hồng giả cổ. Gốc cây được đắp xi măng, thạch cao và phủ rêu. Loại cây lạ mắt này đang được bán với giá gần triệu đồng/cây.

Trong khi giá gà liên tục giữ ở mức cao thì giá heo hơi gần đây lại tiếp tục “lao dốc” sau vài ngày đạt đỉnh. Dự báo, từ nay đến cận Tết Nguyên đán giá heo hơi không tăng.

Hiện nay đã vào cuối tháng 1 dương lịch là thời điểm chính vụ thu hoạch cam sành, nhưng tại chợ trung tâm thành phố Hà Giang, giá bán cam sành loại 1 cũng chỉ dao động quanh mức 15.000 đồng/kg, giá cam sành loại 2 cũng chỉ dao động từ 12.000 – 13.000 đồng/kg và cam loại 3 chỉ ở mức giá 10.000 đồng/kg.

Quả ớt Việt đang được rao bán trên trang Amazon với giá khoảng 11,75 USD/400g, tương đương khoảng 670.000 đồng/kg.

Giá điều thô trong nước lên cao, xuất khẩu điều cũng tăng mạnh về giá trị nhưng cả người trồng điều lẫn doanh nghiệp chế biến xuất khẩu vẫn đang đối mặt với rất nhiều âu lo.

Nhiều loại trái cây đặc sản ở miền Tây như: vú sữa, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, chôm chôm… đang có giá cao. Năm nay do thời tiết không thuận lợi, nguồn cung ít nên dự báo giá trái cây dịp Tết Nguyên đán tới sẽ tăng mạnh.

Nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở TP HCM ngày giáp Tết tăng gấp 2 lần bình thường, trong khi khả năng giết mổ chưa đáp ứng được 50% nhu cầu nên phụ thuộc nguồn thịt từ các tỉnh đưa về.

Xem tiếp