28/01/2019 01:55

Bến Tre: Bùng phát dịch lở mồm long móng

Nguồn tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) xảy ra trên đàn heo (lợn) và hiện đang có dấu hiệu bùng phát, lây lan nhanh.

Bến Tre: Bùng phát dịch lở mồm long móng - ảnh 1

Bến Tre tập trung công tác phòng chống dịch LMLM trên đàn heo. Ảnh: Thành Lập

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có trên 560.000 con heo nuôi, tập trung rải rác trên địa bàn tỉnh. Trong đó, địa phương có tổng đàn heo nhiều nhất là huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc (trên 500.000 con). Theo đó, dịch bệnh LMLM xảy ra trên đàn heo nuôi xuất hiện ở các địa phương như, xã Thành Thới B, Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam; xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm; xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc…theo chính quyền địa phương, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp. Nguyên nhân chính là do, hiện nay là thời điểm giết mổ vật nuôi để cung ứng thực phẩm ra thị trường dịp Tết Nguyên đán, nên người dân giấu và không chịu khai báo. Đến thời điểm này, dịch bệnh đã làm chết gần 105 con heo. Tổng đàn heo hiện có nguy cơ lây nhiễm cao có khoảng hơn 135.000 con.

Theo TRẦN DUY/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Bến Tre, lở mồm long móng, chăn nuôi lợn, đàn heo

TIN KHÁC

Nông dân bội thu nhờ trồng mãng cầu dịp Tết KHUYẾN NÔNG

Nông dân bội thu nhờ trồng mãng cầu dịp Tết

Nhiều nông dân trồng mãng cầu (hay còn gọi là quả na) ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để quả cho thu hoạch đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Điều này đã giúp họ thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Vụ xuân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các tỉnh, thành phố khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên, đây cũng là vụ sản xuất tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro liên quan đến thời tiết, nguồn nước tưới… Để đạt mục tiêu gieo trồng 602.500ha lúa, các địa phương đã tập trung tổng lực triển khai các giải pháp sản xuất để sẵn sàng cho vụ xuân thắng lợi.

Những ngày cuối năm âm lịch, các nhà vườn trồng hoa ở phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa - vựa hoa lớn nhất tỉnh Thanh Hóa đang tất bật vào vụ. Nhiều năm nay nơi đây đã trở thành địa điểm cung cấp hoa uy tín, chất lượng cho người dân thành phố Thanh Hóa và các địa phương lân cận mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Thời điểm Tết ông Táo đến gần cũng là lúc người nuôi cá phóng sinh phấn khởi, chờ đợi một vụ cá thắng lợi, có được cái tết ấm no.

Cứ đến cận ngày 23 tháng Chạp, làng nuôi cá chép đỏ nổi tiếng xứ Thanh lại bất bật hút nước ra khỏi ao để thu hoạch cá. Nghề sản xuất “phương tiện” cho ông Công, ông Táo về trời nhiều năm qua giúp người dân có cái Tết ấm no, đủ đầy.

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL vừa thu hoạch xong vụ lúa trên nền đất nuôi tôm (lúa – tôm) với niềm vui trúng mùa. Nhiều nơi nông dân đã cải tạo và lấy đủ nước vào vuông sẵn sàng thả giống.

Nằm cạnh quốc lộ 12B, thôn An Ninh, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) là nơi có một khu vườn hồng cổ được ông Nguyễn Thành Thơm gây dựng khoảng 4 năm nay. Với tổng số 1.200 gốc, chủ yếu là các giống hồng cổ, quý ở Việt Nam và được người chơi ưa chuộng.

Với thế mạnh nguồn nguyên liệu dồi dào từ vùng trồng rau an toàn có tiếng ở miền Tây, những ngày gần giáp Tết, bà con làng nghề làm dưa cải ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường Tết.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã xây dựng mô hình “Nuôi cá nheo Mỹ thương phẩm” tại xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa với quy mô 0,68ha, 6.800 con, mật độ thả 1 con/m2, 4 hộ tham gia, thực hiện trong thời gian 8 tháng.

Nhiều nhà vườn trồng hoa kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre vừa cho ra thị trường một sản phẩm độc đáo 'tắc hình heo'.

Xem tiếp