21/11/2018 09:21

Bến Cầu: Liên kết nuôi dế

Trong những năm qua, nhiều mô hình tổ hợp tác liên kết trên địa bàn huyện Bến Cầu từng bước được thành lập và ngày càng phát triển ổn định. Dù bước đầu quy mô của mô hình còn nhỏ và vốn đầu tư thấp nhưng cho thu nhập khá, tiêu thụ được sản phẩm và tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống của người dân.

Bến Cầu: Liên kết nuôi dế - ảnh 1

Anh Vinh chăm sóc trang trại dế của mình.

Cụ thể như Tổ hợp tác nuôi dế ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận. Tổ được thành lập vào năm 2013, có 11 thành viên, do anh Trần An Vinh (sinh năm 1967) làm Tổ trưởng. Anh Vinh là người đi đầu, vươn lên làm giàu từ nghề nuôi dế.

Hộ anh Vinh nuôi dế từ năm 2004 theo kiểu phong trào, nhưng “may mắn” cho thu nhập kha khá, tạo động lực để anh đầu tư mở rộng quy mô. Trong quá trình theo nghề, anh Vinh cũng gặp nhiều thất bại, đôi lúc muốn buông bỏ.

Tuy nhiên, với quyết tâm phát triển nghề này, anh Vinh đi tìm nhiều đầu mối tiêu thụ dế, tăng cường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi... Hiện nay, anh Vinh có cơ sở nuôi dế quy mô lớn, vừa là nơi tiêu thụ cho người nuôi dế ở huyện Bến Cầu và cả Tây Ninh, vừa là nơi cung cấp dế cho các vựa đầu mối ở nhiều tỉnh, thành phía Nam.

Từ năm 2015, anh Vinh giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp con giống và đầu tư nguồn thức ăn cho 84 hộ nông dân trên địa bàn tỉnh nuôi dế gia công. Trong đó có 60 hộ ở xã Thanh Phước (huyện Gò Dầu); 10 hộ ở xã An Tịnh (huyện Trảng Bàng) và 7 hộ ở ấp Bến (xã An Thạnh, huyện Bến Cầu). Anh Vinh cho biết, mỗi hộ nuôi 10 lồng dế từ khoảng 26 đến 35 ngày thì có thể xuất bán dế thương phẩm, mỗi lồng lãi từ 800.000 đến 2 triệu đồng.

Năm 2017, anh Vinh đầu tư xây dựng thêm 1 trang trại dế quy mô lớn trên diện tích 0,8 ha, nhà lồng nuôi diện tích 540m2, có thể nuôi hơn 55 lồng. Anh còn trồng mì cung cấp lá cho dế ăn. Hiện gia đình anh có 2 xe tải trị giá gần cả tỷ đồng để chở dế ở các hộ chăn nuôi khác đi tiêu thụ.

Theo Quang Son/Tây Ninh Online

Tags: nuôi dế, trang trại dế, liên kết nuôi dế, nghề nuôi dế

TIN KHÁC

Tổng đàn gà tăng trưởng "nóng" KHUYẾN NÔNG

Tổng đàn gà tăng trưởng "nóng"

Từ đầu năm 2018 đến nay, tổng đàn gà của tỉnh đã tăng lên đến 21,5 triệu con, cao hơn gần 2 triệu con so với cuối năm 2017, nâng sản lượng thịt gà của Đồng Nai lên gần 66 ngàn tấn.

Loài hoa nhỏ bé, trắng muốt đang khoe sắc khắp các phố phường, tạo nên nét quyến rũ và đặc thù của riêng mùa đông Hà Nội.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh Nam Định, có 16.150ha nuôi trồng thủy hải sản, hằng năm cung ứng ra thị trường khoảng 140 nghìn tấn thủy sản các loại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay nước lũ trên sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh và mùa lũ ở ĐBSCL dần đi qua. Đây cũng là thời điểm mà nhiều nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng để xuống giống vụ Đông xuân 2018-2019.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, lão nông Phan Quang Tám, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), vẫn miệt mài gắn bó và làm giàu từ nghề vườn. Sáng tạo của ông được nhiều cá nhân, tổ chức đến tham quan, học tập.

Vài năm trở lại đây, nhiều diện tích trồng nhãn ở huyện Gò Dầu (Tây Ninh) liên tục bị nhiễm bệnh chổi rồng và thối gốc, khiến năng suất thu hoạch giảm đáng kể.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Cam Ranh, tình trạng cá bớp, tôm hùm chết bất thường khiến người dân lo lắng… Tuy chưa có kết luận chính thức nhưng người dân cho rằng chính vì mật độ nuôi dày đặc là nguyên nhân tôm cá chết.

Tại ấp Cái Côn, xã Đại Thành, Thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) có lão nông 82 tuổi đang có những cây vú sữa lạ, trái chín vàng óng và có hương vị thơm ngon.

Xem tiếp