05/06/2019 09:50

Bát nháo thị trường thực phẩm sạch

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về thực phẩm hữu cơ, các cửa hàng kinh doanh sản phẩm này đua nhau nở rộ.

 Tuy nhiên, chất lượng hiện vẫn còn là dấu hỏi bởi Việt Nam chưa có bộ quy chuẩn cho thực phẩm hữu cơ.

Giá cao, chất lượng có tương xứng?

Khảo sát thực tế thị trường thực phẩm hữu cơ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, người tiêu dùng không khó tìm được một cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ với đầy đủ các loại thực phẩm thiết yếu có giá cao gấp 2 - 3 lần so với hàng không gắn nhãn mác hữu cơ.

Hiện tại, hệ thống kinh doanh thực phẩm hữu cơ như: Bác Tôm, Big Green - Organic… bán các loại thịt lợn ba chỉ, thịt thăn, thịt mông là 155.000 đồng/kg; sườn 165.000 đồng/kg; xương cục, xương ống, móng giò, thịt thủ có giá 120.000 đồng/kg; cá lăng tươi cắt khúc 320.000 đồng/kg; gà trống thiến 330.000 đồng/kg...

Bát nháo thị trường thực phẩm sạch - ảnh 1

Người tiêu dùng mua sản phẩm hữu cơ tại cửa hàng Biggreen - Organic (ảnh lớn).Thông tin giản đơn trên bao bì sản phẩm (ảnh nhỏ). Ảnh: Lê Nam

Không chỉ thực phẩm tươi sống có giá rất cao mà các sản phẩm rau hữu cơ như quả bầu, hoa thiên lý, rau bầu, súp lơ xanh cũng có giá bán lên đến 33.000 - 35.000 đồng/kg, thậm chí hoa thiên lý được rao bán 15.000 đồng/100gam. Giá bán của gạo hữu cơ dao động tùy thương hiệu, loại rẻ nhất cũng 35.000 - 40.000 đồng/kg; gạo đặc sản vùng miền có nơi lên tới 80.000 - 90.000 đồng/kg.

Trong khi thực phẩm hữu cơ giá cao thì tại hệ thống chợ truyền thống và siêu thị, giá bán các mặt hàng này lại khá thấp. Theo một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống tại chợ Thành Công, do dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng nên giá bán mặt hàng này dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, cá lăng tươi chỉ 80.000 - 90.000 đồng/kg; ngay cả siêu thị Big C cũng chỉ 120.000 đồng/kg cá lăng... Đại diện quán ăn "Bếp hàng xóm" trên phố Nguyễn Công Hoan cho biết, cá lăng đã được chế biến thành món ăn ở đây cũng chỉ có giá 290.000 đồng/kg.

         

Lý giải việc giá bán thực phẩm hữu cơ cao hơn hệ thống chợ truyền thống, nhân viên cửa hàng thực phẩm Bác Tôm trên phố Vũ Trọng Phụng cho biết: Giá bán cao là bởi các mặt hàng được sản xuất theo những tiêu chuẩn chặt chẽ như: Không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, không dùng chất kích thích tăng trưởng... Thế nhưng theo quan sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, trên bao bì của rất nhiều loại thực phẩm ngoài nhãn mác thực phẩm sạch, địa chỉ sản xuất lại không hề có bất cứ thông tin gì thể hiện đó là sản phẩm hữu cơ hay chứng nhận an toàn...  

"Hiện nay ở Việt Nam, mặc dù có tiêu chuẩn cho sản phẩm hữu cơ nhưng không có bộ Quy chuẩn cụ thể nên ngành nông nghiệp hữu cơ khó phát triển như mong đợi. Vì vậy, ngành nông nghiệp nên xây dựng những quy chuẩn chung về chất lượng, cách thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng như giúp người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm hữu cơ đảm bảo chất lượng." - PGS.TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (ĐHQG Hà Nội)

Cần bộ quy chuẩn

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hữu cơ của người tiêu dùng tăng cao, đồng thời DN sản xuất mặt hàng này cũng mong muốn mở rộng cách thức đưa sản phẩm đến với khách hàng thông qua hệ thống siêu thị, tuy nhiên việc này không dễ dàng khi Việt Nam chưa có bộ quy chuẩn cho sản phẩm hữu cơ.

Cuối năm 2017, Bộ KH&CN sau khi tham khảo các tổ chức chứng nhận nông nghiệp hữu cơ của Mỹ, EU đã công bố 4 tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ nhưng Bộ NN&PTNT chưa ra văn bản hướng dẫn thực hiện, gây khó khăn cho DN trong việc đăng ký chứng nhận tại thị trường nội địa.

Theo Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại An Việt Đào Ngọc Nam, hiện Bộ KH&CN chưa đưa ra Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về mức giới hạn của các đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà nông nghiệp hữu cơ phải tuân thủ để bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khoẻ và quyền lợi của người tiêu dùng cũng như động thực vật, môi trường.

“Quy chuẩn là yêu cầu bắt buộc DN phải thực hiện nếu muốn sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chứ không phải tự nguyện tham gia như Tiêu chuẩn quốc gia” - ông Nam nêu rõ. Đại diện hệ thống siêu thị Vinmart Phạm Thị Hậu cũng bày tỏ: Do chưa có bộ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia định nghĩa rõ ràng thế nào là sản phẩm hữu cơ nên chưa có cơ quan nào của Nhà nước cấp chứng nhận cho những sản phẩm này, dẫn đến người bán chỉ biết chứng minh nguồn gốc với khách hàng bằng thông tin "rau được tự trồng ở quê, không sử dụng bất cứ loại thuốc và phân bón hóa học nào".

Ý kiến của các DN cho thấy, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng cũng như tạo điều kiện cho DN sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ, đòi hỏi cơ quan quản lý phải sớm xây dựng khung pháp lý quy chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Tags: thị trường, thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu

TIN KHÁC

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Vượt rào cản bằng chất lượng TIN TỨC

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Vượt rào cản bằng chất lượng

Lâu nay, nông sản Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro và thiếu bền vững. Thời gian gần đây, Trung Quốc siết chặt kiểm soát chất lượng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam với tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đòi hỏi nông dân, DN Việt phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát kết quả nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ đầu năm đến nay, nuôi trồng thủy sản của Hà Nội phát triển ổn định: Sản lượng đạt 51.000 tấn, tăng 4,08% so với cùng kỳ năm 2018, năng suất đạt từ 10 đến 15 tấn/ha.

Liên tiếp 2 tuần qua, hàng trăm ngư dân khắp các làng chài ven biển tỉnh Quảng Ngãi đổ xô đi hái rong mơ bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Đồng Tháp kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở… để kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển tôm càng đỏ trái phép qua biên giới.

Với đặc tính thích bay nhảy và nhu cầu tìm kiếm thức ăn, nước uống nên chim trời sẽ thường xuyên bay từ hộ/trang trại chăn nuôi này qua hộ/trang trại chăn nuôi khác. Ngành chức năng xác định nguyên nhân làm lây lan dịch tả heo châu Phi cũng một phần do chim trời.

Ngày 31/5/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị cho người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được khống chế khiến tổng đàn lợn của Hà Nội bị tiêu hủy chiếm tỷ trọng ngày một lớn, kéo theo đó là nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn vào những tháng cuối năm.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), nhiều người tiêu dùng đang có sự nhầm lẫn giữa tôm hùm đỏ (tên khoa học là Panulirus longipes) với tôm hùm đất, hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt (tên khoa học Procambarus clarkii) bởi màu đỏ giống nhau.

Chè là cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và là cây trồng chủ lực của nông dân thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), nhưng do tập quán canh tác cũ nên giá trị không cao. Từ khi được sự đầu tư của Nhà nước, hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, chè Sông Cầu được sản xuất theo quy trình sạch, có thương hiệu, được người tiêu dùng tín nhiệm, tăng thu nhập cho nông dân.

Xem tiếp