20/04/2018 11:22

Bất cập trong quản lý thức ăn chăn nuôi

Chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm từ 65% đến 70% giá thành và là thành tố quan trọng tạo ra chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc quản lý thức ăn chăn nuôi trên địa bàn TP Hà Nội hiện vẫn còn nhiều bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Bất cập trong quản lý thức ăn chăn nuôi - ảnh 1

Hơn 10 năm nay, trang trại của gia đình chị Nguyễn Thị Nga, xã Thụy An (huyện Ba Vì) thường xuyên nuôi hơn 20.000 con gà. Chị cho biết, việc chọn sản phẩm thức ăn chăn nuôi công nghiệp đều do các đơn vị chào mời, thấy giá thành hợp lý là chọn mua, còn chất lượng có đúng với bao bì, nhãn mác hay không thì người chăn nuôi khó nhận biết.

Ông Hứa Bá Trình, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì cho biết: Hằng năm, huyện đều thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra điều kiện kinh doanh thức ăn chăn nuôi và khi có phản ánh của người dân sẽ kiểm tra đột xuất. Tuy nhiên, qua kiểm tra mới dừng ở việc nhắc nhở, yêu cầu khắc phục chứ chưa thu hồi và xử lý trường hợp nào. Các vi phạm chủ yếu là không đáp ứng điều kiện kinh doanh, không có khu cách biệt, còn để lẫn với các loại thuốc thú y...

Việc quản lý sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi cũng gặp không ít bất lợi. Bà Hoàng Hương Giang, Phó Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Nghị định 39/2017/NĐ-CP ngày 4-4-2017 của Chính Phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản quy định rõ, "kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích kích thích sinh trưởng cho gia súc, gia cầm phải có trong danh mục kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi; chỉ được phép sử dụng tối đa 2 loại kháng sinh trong một sản phẩm thức ăn chăn nuôi; thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải ghi rõ tên và hàm lượng kháng sinh, hướng dẫn sử dụng, thời gian ngừng sử dụng trên bao bì hoặc tài liệu kèm theo…". Tuy nhiên, cán bộ ở nhiều địa phương vẫn lúng túng, chưa nắm rõ điều này. Do đó, việc phát hiện vi phạm từ cơ sở còn nhiều hạn chế.

Là địa phương có tổng đàn vật nuôi lớn nhất cả nước, với gần 30 triệu con gia cầm, hơn 2,25 triệu con lợn…, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 99 cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thú y Hà Nội đã ký cam kết với 33 cơ sở và tổ chức kiểm tra, đánh giá phân loại, lấy mẫu tại 57 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Kết quả, có 5 sản phẩm của 5 doanh nghiệp vi phạm quy định về chất lượng sản phẩm, sản xuất không đúng với tiêu chuẩn công bố hàm lượng chất chính và bị xử phạt vi phạm hành chính gần 80 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, công tác quản lý thức ăn chăn nuôi trên địa bàn thành phố vẫn gặp không ít khó khăn, bất cập, nhất là với các cơ sở nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ, địa điểm không cố định. Việc kiểm tra còn chồng chéo giữa các ngành, đơn vị; khi xin đăng ký các sản phẩm vào danh mục được phép sản xuất thời gian chờ đợi lâu, ảnh hưởng tới công tác quản lý chung cho cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp...

Trước thực trạng trên, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra điều kiện của các cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó tập trung vào các điều kiện bảo quản, cung ứng của các tổng kho, đại lý cấp 1 và việc bảo quản của cửa hàng buôn bán thức ăn chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ đó, khuyến cáo người tiêu dùng nên mua sản phẩm bảo đảm chất lượng, sử dụng đúng cách. Đồng thời, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực quản lý thức ăn chăn nuôi cho cán bộ của Chi cục Thú y Hà Nội và các Trạm Thú y trên địa bàn thành phố; tập trung kiểm tra, rà soát việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi, chất cấm và các loại kháng sinh cấm sử dụng.

Theo Bạch Thanh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/899563/bat-cap-trong-quan-ly-thuc-an-chan-nuoi

Tags: chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, quản lý thức ăn chăn nuôi

TIN KHÁC

Trái vú sữa Tiền Giang trước cơ hội vàng xuất khẩu sang Mỹ TIN TỨC

Trái vú sữa Tiền Giang trước cơ hội vàng xuất khẩu sang Mỹ

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm đàm phán, mới đây trái vú sữa Việt Nam được chấp nhận cho xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Tại Hội nghị thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải các tỉnh trọng điểm phía Bắc niên vụ 2018 sáng 18/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Xuân Cường cho hay, thời tiết năm nay rất thuận lợi cho vải, nhãn ra hoa, đậu quả và phát triển.

Hướng đến nền sản xuất quy mô lớn hơn, đáp ứng yêu cầu của thị trường đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng, số lượng, nhiều nông dân đã mở rộng diện tích, liên kết sản xuất, đẩy mạnh phân phối sản phẩm để chiếm lĩnh thị trường trong nước. Không chỉ vậy, nhiều người còn đang hướng đến xuất khẩu nhằm nâng tầm giá trị, đưa nông sản trong nước đi xa hơn...

Lúa vụ đông xuân tại các tỉnh miền bắc và Bắc Trung Bộ đang trong giai đoạn đẻ nhánh và phân hóa. Tuy nhiên hiện nay, tình hình sâu bệnh hại lúa đang diễn ra rất phức tạp. Để bảo đảm cho lúa đông xuân sinh trưởng, phát triển, các địa phương cần chủ động theo dõi và phòng trừ kịp thời sâu bệnh gây hại.

Thời gian gần đây, hoa cúc rớt giá sâu đang khiến nhiều nông dân huyện Mê Linh “đứng ngồi không yên” vì bị thất thu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Trần Thanh Nam cho rằng, vụ việc cần lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc áp thuế chống bán phá giá cao của Bộ Thương mại Hoa kỳ (DOC) với sản phẩm cá tra philê đông lạnh của Việt Nam đang tác động bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón.

Tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả ở Ðông Nam Bộ, chúng tôi nhận thấy, nhờ nắm chắc kỹ thuật, dự báo đúng thị trường cho nên bà con hoàn toàn chủ động về "đầu ra" cho nông sản của mình.

Mô hình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học (ATSH) của anh Nguyễn Đình Tường – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) không chỉ trụ vững trước “cơn bão” giá lợn giảm sâu mà còn cho thu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm.

Xem tiếp