01/08/2019 03:01

Bảo Yên: Tích cực khẩn trương tiến hành phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô, lúa mùa

Tình hình thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp, nắng nóng đan xen mưa lớn là điều kiện thuận lợi cho sâu keo phát sinh gây hại. Vì vậy bà con cần chú ý thường xuyên thăm đồng ruộng, phát hiện sâu sớm, phun phòng trừ kịp thời, hạn chế sâu bùng phát, lây lan trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng.

 Vụ Mùa năm 2019, toàn huyện Bảo Yên (Lào Cai) gieo cấy 1.700 ha ngô. Hiện nay ngô trà sớm giai đoạn 7 - 9 lá, ngô trà chính vụ cây con 3-5 lá. Theo kết quả điều tra thực tế của Phòng kỹ thuật - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh ngày 30/7/2019, sâu keo gây hại đến ngưỡng thống kê diện tích. Mật độ trung bình 4 con/m2, cao 8 con/m2, cục bộ 25-30 con/m2, tuổi 3-4. Diện tích nhiễm 40,1 ha (nhẹ 33,3 ha, TB 6 ha, nặng 0,8 ha), phân bố tại 13/18 xã, thị trấn: Kim Sơn (21 ha), Cam Cọn (5 ha), Bảo Hà (6,5 ha), Vĩnh Yên (0,7 ha), Nghĩa Đô (0,2 ha), Xuân Hòa (1,7 ha), Xuân Thượng (0,5 ha), Thượng Hà (1,5 ha), Long Phúc (0,3 ha), Long Khánh (0,8 ha), Tân Dương (0,7 ha), Điện Quan (1 ha), Yên Sơn (0,2 ha).

Đây là loại sâu ăn tạp, thường phát sinh gây hại mạnh từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8. Với tập tính ăn rất khỏe và đi ăn theo đàn, chúng thường ăn cụt ngang thân cây con (đối với ngô nhỏ) hoặc ăn trụi hết lá ngô, chỉ để chừa lại gân lá (đối với ngô đã trưởng thành) hoặc ăn cụt hết toàn bộ lá lúa... gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây trồng. Khi hết thức ăn, chúng di chuyển từng đàn từ ruộng này sang ruộng khác để phá hại. Trên đường đi khi mật độ đàn lớn chúng có thể ăn trụi cả cỏ dại.

Ngay từ đầu vụ, Trung tâm đã chủ động điều tra, dự tính dự báo sâu bệnh gây hại, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn về việc tích cực, khẩn trương phòng trừ sâu keo hại ngô, lúa vụ Mùa 2019.

Khi phát hiện sâu keo mùa thu phát sinh gây hại, Trung tâm đã cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở bám sát đồng ruộng và đôn đốc các xã, thị trấn, phối hợp với cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo đến bà con nông dân thường xuyên thăm đồng ruộng phát hiện sâu, bệnh sớm và hướng dẫn bà con phun phòng trừ kịp thời.

Bước đầu cho thấy công tác chỉ đạo phòng trừ sâu keo mùa thu đạt hiệu quả cao, được sự ủng hộ của người dân, cán bộ khuyến nông cơ sở làm đầu mối kết nối với các địa chỉ cung ứng thuốc đặc hiệu, đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý để người dân mua và tổ chức phun đồng loạt trên từng cánh đồng. Tính đến thời điểm này bà con nông dân đã chủ động phun phòng trừ sâu keo mùa thu 1-2 lần, tất cả các diện tích bị nhiễm đã được khoanh vùng và phun phòng trừ đồng loạt đạt 100% diện tích.

Tuy nhiên, tình hình thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp, nắng nóng đan xen mưa lớn là điều kiện thuận lợi cho sâu phát sinh gây hại, nên bà con cần chú ý thường xuyên thăm đồng ruộng, phát hiện sâu sớm phun phòng trừ kịp thời, hạn chế sâu bùng phát, lây lan trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng.

Bảo Yên: Tích cực khẩn trương tiến hành phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô, lúa mùa - ảnh 1

Sâu keo tập trung phá hại đỉnh sinh trưởng của cây ngô

Bà con cần lưu ý: Để phòng trừ đạt hiệu quả cao cần khoanh vùng sâu hại, phun bao vây xung quanh vùng từ ngoài vào trong để hạn chế sâu di chuyển sang ruộng khác, phun kỹ trên cây trồng, dưới mặt đất và cỏ dại quanh ruộng (vì khi thấy động sâu sẽ rơi xuống đất giả chết).

+ Phát quang cỏ dại xung quanh nương, ruộng để hạn chế nơi ẩn nấp, trú ngụ của sâu keo;

+ Sử dụng một trong các loại thuốc có hoạt chất như: Cypermethrin; Alpha Cypermethrin, Emamectin, Benzoate, lndoxacarb, Chlorantraniliprole...(như: Sherpa 25EC, Vifast 5EC, Quiluxny 6.0WG (Phượng Hoàng), Kaijo 5EC, Dylan 10EC, Clever 30WG; Virtako 40WG...)

Ngoài ra cần lưu ý liều lượng pha thuốc theo hướng dẫn ghi trên bao bì, khi phun thuốc gặp trời mưa cần phun lại. Khi phun thuốc phải đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc; đúng nồng độ, liều lượng; đúng lúc; đúng cách).

Thời gian tới Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên (Lào Cai) sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát đồng ruộng và nắm bắt, khoanh vùng các diện tích bị nhiễm để tổ chức phun đồng loạt đợt 2 và cũng tăng cường điều tra, phát hiện, chủ động cảnh báo sớm các đối tượng sâu bệnh gây hại trên lúa, ngô vụ Mùa .

Theo Phạm Thị Hiền/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/bao-yen-tich-cuc-khan-truong-tien-hanh-phong-tru-sau-keo-mua-thu-hai-ngo-lua-mua_t114c47n19027

Tags: bảo yên, phòng trừ sâu keo mùa thu

TIN KHÁC

Mô hình giúp nông dân thoát nghèo KHUYẾN NÔNG

Mô hình giúp nông dân thoát nghèo

Mô hình nuôi lươn không bùn không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Tháp, khoai môn thu hoạch bán với giá hơn 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi ha lãi từ 100-150 triệu đồng/ha.

Ngày 30-7, Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau bảy tháng thả nuôi, mô hình nuôi hải sâm ghép với ốc hương thương phẩm trong ao bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là cơ sở để nhân rộng mô hình nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản ổn định và bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn ven biển.

Trong thời đại công nghệ 4.0, muốn phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững, cần nhanh chóng áp dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ (KH và CN) vào tất cả các khâu của quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ðây cũng là xu thế phát triển chung mà nhiều nước đang áp dụng.

Tuy giàu tiềm năng nhưng ngành du lịch của Hậu Giang mới chỉ bước những bước ban đầu, chưa có nhiều sản phẩm ấn tượng được thương mại hóa và cạnh tranh được với các địa phương khác.

Trại hoa hồng JCK tại ấp 3, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài của anh Phạm Tuân được biết đến là cơ sở sản xuất hoa hồng đầu tiên tại thành phố Đồng Xoài. Đây cũng là địa chỉ tìm đến của nhiều người chơi hoa trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Những năm gần đây, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức đã tích cực phát triển mô hình trồng cây đặc sản gắn với bảo vệ rừng, giúp hội viên nâng cao thu nhập.

Mặc dù đã 2 tháng kể từ ngày bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhiều hộ có lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy nhưng đến nay, chưa ai nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước, khiến người chăn nuôi lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), những tháng đầu năm 2019, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp đã có chuyển biến tích cực. Song để đạt kết quả như mong muốn, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu hơn.

Xem tiếp