13/02/2020 10:56

Bảo vệ vật nuôi trong những ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài không chỉ là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm, thậm chí nếu người chăn nuôi không có biện pháp chăm sóc hợp lý vật nuôi còn có thể bị ốm, chết hàng loạt.

Bảo vệ vật nuôi trong những ngày nắng nóng - ảnh 1

Trang trại Delco nuôi gà đẻ trứng tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, sau những ngày mưa lũ kéo dài gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, trong đó có đàn gia súc, gia cầm, bước sang tháng 8 ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng khoảng một đến hai đợt nắng nóng mới, xảy ra tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Ðể hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vật nuôi bị ốm, chết do "sốc nhiệt", Cục Chăn nuôi lưu ý ngành nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông các tỉnh, thành phố hướng dẫn người chăn nuôi sửa sang chuồng trại bảo đảm thoáng, mát, chuẩn bị đủ thức ăn, tận dụng mọi nguồn nước dùng để làm nước uống chăm sóc vật nuôi.

Theo Cục Chăn nuôi, để đối phó thời tiết nắng nóng, các trang trại chăn nuôi lớn hầu hết đều có hệ thống làm mát cho nên sẽ không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, đối với các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ không có hệ thống làm mát, cần chú ý đến các biện pháp chống nóng cho vật nuôi. Nhất là các hộ chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu theo kiểu chăn thả ngoài đồng ruộng, trên đồi núi trọc. Những ngày trời nắng nóng, buổi sáng nên đi chăn thả sớm và về sớm, buổi chiều chăn thả muộn. Nếu có điều kiện nên di chuyển đàn gia súc đến nơi có nguồn nước và bổ sung thức ăn tại chuồng trại.

Những ngày nắng nóng, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm cần thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường sang cho ăn vào lúc sáng sớm, hoặc chiều mát. Tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau, cỏ tươi, củ, quả và các loại vi-ta-min, khẩu phần đạm; giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần đối với từng loại gia súc, gia cầm. Bảo đảm thường xuyên có đủ nước cho gia súc, gia cầm uống. Gia cầm nuôi nhốt cần giữ mật độ vừa phải, bảo đảm độ thông thoáng, theo đó, gà nhỏ trọng lượng dưới 0,5 kg/con nuôi nhốt từ 50 đến 60 con/m2; gà có cân nặng khoảng 0,5 đến 1 kg/con nhốt 20 đến 30 con/m2, gà có cân nặng từ 2 đến 3 kg/con nhốt 7 đến 10 con/m2, hoặc có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng để chống nóng. Ðối với gà đẻ nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng năng lượng trong khẩu phần và cho ăn thêm rau xanh.

Cục Chăn nuôi khuyến cáo người nuôi tăng cường vệ sinh chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi, nhất là những vùng vừa xảy ra ngập úng do mưa lũ. Chủ động ngăn chặn những tác nhân truyền và gây bệnh dịch bằng cách tiêm đầy đủ các loại vắc-xin cho gia súc, gia cầm để tăng cường khả năng miễn dịch. Phun thuốc sát trùng định kỳ để diệt các loại côn trùng gây hại cho gia súc, gia cầm như ve, mòng, ruồi, muỗi... Ðồng thời, phát hiện sớm các loại gia súc, gia cầm bị ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh để bệnh lây lan. Sau những đợt nắng nóng kéo dài, có kế hoạch bổ sung khoáng, vi-ta-min và dinh dưỡng cho vật nuôi.

Theo Anh Long/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/37308102-bao-ve-vat-nuoi-trong-nhung-ngay-nang-nong.html

Tags: bảo vệ vật nuôi, chống nóng cho vật nuôi, những ngày nắng nóng

TIN KHÁC

Một số phương pháp dùng thuốc trong nuôi trồng thủy sản THỦY-HẢI SẢN

Một số phương pháp dùng thuốc trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, người nuôi thường dùng thuốc hoặc hóa chất để phòng trị bệnh cho vật nuôi và môi trường.

Mấy ngày qua, hàng loạt bè nuôi cá trên sông Cái Vừng thuộc xã Phú Thuận A và Long Thuận của huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) xuất hiện cá chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân, khiến các hộ nuôi đứng ngồi không yên.

2019 là một năm thách thức lớn đối với ngành chăn nuôi trong nước, khi phải đối mặt với dịch tả heo châu Phi

Hiện nay, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao rất thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm tồn tại và phát triển. Đồng thời, đầu năm 2020 đã phát hiện 01 ổ dịch cúm A (H5N1) gia cầm tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc số 167/TTg-NN về việc chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người.

Xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng có 53 ha diện tích nuôi thủy sản nước ngọt, trong đó có 40 ha sản xuất tập trung tại vùng bãi ven sông thôn Liễu Dinh. Sản phẩm từ các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã đã đem về thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Kể từ khi bùng phát tại Việt Nam vào tháng 2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tiêu dùng và ngành chăn nuôi lợn trong nước.

Cùng thời điểm bùng phát dịch cúm A/H5N6, người chăn nuôi gia cầm lại đang phải đối mặt với khó khăn, khi giá các loại gia cầm, thủy cầm đồng loạt giảm giá mạnh.

Theo Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội, Sở đang tiếp tục duy trì các mô hình nuôi trồng thủy sản chất lượng cao như: Xây dựng và nhân rộng mô hình 5ha nuôi tôm càng xanh tại các huyện: Thanh Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa; xây dựng, phát triển mô hình nuôi cá rô phi tại huyện Ba Vì với diện tích 5ha và cá chép lai (2ha) tại huyện Phú Xuyên.

Ngày 6-2, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết, qua kiểm tra hiện tượng chết cá nuôi tại các bè lồng trên sông Cái Vừng, ngành chức năng đã có nhận định ban đầu cá chết do thiếu oxy.

Ngày 7-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Sơn tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng và khẩn trương hỗ trợ các tổ chức, hộ gia đình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Xem tiếp