13/10/2018 09:48

Bảo vệ, phát triển diện tích vườn cây ăn trái

TP Cần Thơ có 17.910ha cây ăn trái các loại, với sản lượng trái đạt trên dưới 100.000 tấn/năm. Đây là cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao, cần được quan tâm bảo vệ thật tốt, đặc biệt trong mùa mưa lũ nông dân chủ động tránh thiệt hại có thể xảy ra do ngập úng và các loại dịch bệnh hại cây phát sinh...

Bảo vệ, phát triển diện tích vườn cây ăn trái - ảnh 1

Vườn cam xoàn đang cho trái của một hộ dân ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Ảnh: KHÁNH TRUNG

“Nở nồi” vườn cây ăn trái

TP Cần Thơ hiện có 19.725ha cây lâu năm, trong đó diện tích cây ăn trái là 17.910ha tăng 1.258ha so với cùng kỳ. Các loại cây ăn trái được trồng khá đa dạng về chủng loại, trong đó có nhiều loại cây ăn trái ngon, đặc sản, mang lại giá trị kinh tế như: dâu Hạ Châu, cam, bưởi, mít, nhãn, xoài, vú sữa, sầu riêng... giúp nông dân có thu nhập từ 200-700 triệu đồng/ha/năm. Nông dân cũng xây dựng được nhiều mô hình trồng cây ăn trái gắn với phát triển du lịch sinh thái, lợi nhuận cao gấp 1,5-2 lần so với chuyên canh cây ăn trái.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), TP Cần Thơ hiện có 1.275ha trồng cam, 683ha bưởi, 867ha cây chanh, 144ha quýt, 2.718ha trồng xoài, 1.837ha trồng nhãn, 1.420 ha vú sữa, 1.397ha chuối, 1.815ha dừa, 819ha dâu (trong đó dâu Hạ Châu: 598ha), 806ha mận, 733ha sầu riêng, 396ha chôm chôm, 322ha măng cụt...

Thời gian qua, ngành nông nghiệp thành phố tích cực hỗ trợ, khuyến khích nông dân sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, nhất là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tạo thuận lợi đầu ra sản phẩm. Đồng thời hỗ trợ nông dân tăng cường liên kết, hình thành các vùng chuyên canh cây ăn trái tập trung gắn xây dựng thương hiệu, cấp mã số vùng trồng và sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo theo yêu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Thành phố đã có các vùng cây ăn trái tập trung như: vùng trồng xoài 2.112ha tại Thới Hưng- Cờ Đỏ, Tân Phú, Phú Thứ-Cái Răng...; vú sữa 645ha tại Giai Xuân- Phong Điền và Thới An Đông- Bình Thủy...; nhãn 515ha tại Thường Thạnh, Phú Thứ- Cái Răng, Tân Lộc -Thốt Nốt...; dâu Hạ Châu 444ha tại Nhơn Ái- Phong Điền... Đến nay, các địa phương đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho nhiều loại cây ăn trái như: nhãn hiệu tập thể cam xoàn, nhãn Ido -Thới An, quận Ô Môn; dâu Hạ Châu -Nhơn Ái, huyện Phong Điền; sầu riêng Tân Thới, huyện Phong Điền...

Phòng tránh thiệt hại

Những năm gần đây, bên cạnh đầu tư phát triển các công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa, TP Cần Thơ cũng đã đầu tư hệ thống đê bao và cống ngăn lũ bảo vệ vườn cây ăn trái. Nhờ vậy, hầu hết các diện tích vườn cây ăn trái tại các vùng sản xuất cây ăn trái tập trung của thành phố đã có đê bao bảo vệ khá an toàn trước con nước lũ. Song, các diện tích vườn cây ăn trái nằm trong các khu vực đê bao vẫn thường xuyên đối mặt với nguy cơ bị ngập úng khi trời có mưa lớn liên tục, kết hợp triều cường và nước lũ dâng cao ngoài đê, khiến việc tiêu thoát nước gặp khó. Đòi hỏi nông dân phải chuẩn bị phương tiện, máy móc bơm thoát nước cho vườn cây. Ngoài ra, có một số diện tích vườn cây ăn trái người dân trồng xen lẫn trong khu vực trồng lúa cũng dễ bị ngập lũ do không chủ động nước tưới tiêu, nhất là khi các vùng trồng lúa cần mở đê bao đón nước lũ mang theo phù sa bồi bổ cho đồng ruộng.

Bảo vệ, phát triển diện tích vườn cây ăn trái - ảnh 2

Vườn dâu Hạ Châu đang cho trái của người dân tại xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền. Ảnh: KHÁNH TRUNG

Ông Nguyễn Đức Tháo, ngụ xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, cho biết: “Tại khu vực trồng cây ăn trái của gia đình đã có hệ thống đê bao ngăn lũ, nhưng để đảm bảo vườn cây ăn trái không bị thiệt hại, gia đình đã làm thêm bờ bao cho vườn cây. Đồng thời, thường xuyên đi thăm vườn, kiểm tra, gia cố bờ bao chủ động phương tiện sẵn sàng bơm thoát nước cho vườn cây khi bị ngập. Gia đình tôi có 5 vườn trồng nhãn được khoảng 6 năm tuổi và vườn cây đang cho hiệu quả kinh tế rất tốt...”. Ông Nguyễn Văn Việt, ngụ ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, cho biết: “Phần lớn diện tích trồng cây trái tại xã Nhơn Ái và huyện Phong Điền nói chung đã được bảo vệ bởi các hệ thống đê bao và cống ngăn lũ khá vững chắc, người dân không cần làm các “đập dã chiến” ngăn lũ như cách nay 2-3 năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu và mưa lũ diễn biến rất cực đoan, vườn cây ăn trái vẫn dễ có nguy cơ bị ngập úng. Do vậy, những ngày có mưa to, tôi đi thăm vườn thường xuyên và chuẩn bị sẵn máy bơm để chủ động tiêu thoát nước cho vườn cây. Hiện tôi có 10 công vườn trồng vú sữa Lò Rèn, bưởi da xanh và dâu Hạ Châu”. Huyện Phong Điền là địa phương có diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất TP Cần Thơ, với hơn 7.500ha cây ăn trái các loại. Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, các hệ thống đê bao tại huyện khá vững chắc và phát huy hiệu quả ngăn lũ giúp nông dân an tâm sản xuất. Song, để bảo vệ tốt các vườn cây trong mùa mưa lũ, lãnh đạo huyện đã kiểm tra thực tế và chỉ đạo các địa phương phải quan tâm rà soát, kiểm tra các tuyến lộ giao thông, hệ thống đê bao và những nơi trồng cây ăn trái thường xuyên. Vận động người dân chủ động phương tiện bơm thoát nước cho vườn cây... kịp thời phát hiện, xử lý các điểm tràn nước và các sự cố sạt lở, tránh nguy cơ bị ngập úng.

Cây ăn trái thường phải mất thời gian trồng và chăm sóc khá lâu từ 2-3 năm trở lên, cây mới bắt đầu cho trái. Do vậy, nếu để cây bị hư hại, nông dân phải mất rất nhiều công sức, tiền của và thời gian để trồng lại, đặc biệt đối với những vườn cây đã cho trái thì thiệt hại càng lớn nên cần chủ động phòng tránh là chính. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, đối với diện tích trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng ngập úng cần gia cố đê bao, cống bọng vững chắc. Với những diện tích mới trồng cần dùng các biện pháp che mưa, chắn gió cho cây, nâng cao liếp trồng. Đặc biệt, nếu gặp mưa lũ kéo dài, vườn cây bị ngập úng, cần nhanh chóng bơm hết nước ra ngoài bờ bao để tránh không cho vườn cây bị ngập kéo dài. Bón vôi vào đầu hay cuối mùa mưa để giải phóng các dinh dưỡng bị keo đất giữ chặt, cung cấp canxi trực tiếp cho cây, làm cho chất lượng trái ngon hơn. Ngập úng làm đất yếm khí, rễ cây ăn trái thường yếu cũng là điều kiện dễ phát sinh dịch hại, đặc biệt là bệnh thối rễ, nông dân cần chú ý trong bón phân, nên bón các loại phân có tỷ lệ dinh dưỡng cân đối.

Theo KHÁNH TRUNG/Báo điện tử Cần Thơ

Tags: làm giàu, Cần Thơ, cây ăn trái, vườn cây ăn trái, bảo vệ vườn cây ăn trái

TIN KHÁC

Làm nông kiểu Nhật KHUYẾN NÔNG

Làm nông kiểu Nhật

Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng từ nhiều năm qua đã có những thành tựu nhất định, sản phẩm dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường nhờ áp dụng nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong đó có những mô hình sản xuất vận dụng cách làm của người Nhật Bản.

Sau nhiều lần vỡ nợ vì đeo đuổi đam mê nuôi cá chình và cá bống tượng sai kỹ thuật, cuối cùng ông Võ Tuấn Tú (SN 1964) ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) cũng đã tìm ra bí quyết và nuôi thành công.

Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc (Đồng Tháp), để phục vụ cho thị trường hoa Tết Nguyên đán 2019, làng hoa Sa Đéc đã chuẩn bị hơn 3 triệu giỏ hoa cảnh các loại phục vụ tết.

Mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm càng xanh thương phẩm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) đang triển khai là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, không những nâng cao thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản, mà còn góp phần cải thiện môi trường...

Xóm Cà Phê 1 (xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) được gọi vui bằng tên mới là xóm "địa chủ". Vùng đất này gắn liền với danh tiếng của nữ địa chủ Nguyễn Thị Năm.

Trước đây phía bắc của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn chỉ có một loại cây trồng đặc trưng là cây thông. Hiện cây dẻ đang trở thành loại cây chủ lực cho thu nhập cao.

Một ngày đầu tháng 10, giữa tiết trời se lạnh của miền sơn cước, chúng tôi đến với vùng chè của xã Phổng Lái thuộc huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La). Những nương chè xanh bát ngát giữa sắc trắng của mây, thấp thoáng hình ảnh các cô gái Thái đang nhẹ nhàng hái từng búp chè xanh…

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Năm 1984, sau khi có cơ chế "Khoán 10", ông Trần Ngọc Khôi, thôn Phượng Khê, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thầu 1ha đất nhiễm mặn ở vùng Cồn Củi. Sau nhiều năm xây dựng mô hình, đến nay ông đã có một cơ ngơi nhiều người mơ ước.

Ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, chuyện nông dân đi xe hơi, ở nhà lầu đã là rất phổ biến. Từ đồng cỏ, con bò sữa, dòng tiền đổ về cho nông dân nơi đây để biến cao nguyên này thành một nơi đáng sống bậc nhất…

Xem tiếp