11/11/2020 10:01

Bão vào Phú Yên gây mưa lớn, cây gãy đổ

Sáng nay (10/11), vị trí tâm bão ở khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão. Tại TX. Sông Cầu, TP. Tuy Hoà (Phú Yên) đã có gió mạnh cấp 6, 7, giật cấp 9.

Đến 7 giờ sáng nay 10/11, bão số 12 đã áp sát bờ tỉnh Phú Yên. Gió đang giật mạnh ở khu vực từ TX. Sông Cầu (Phú Yên) đến TX. Ninh Hoà (Khánh Hoà) đã làm tốc mái một sốc căn nhà, công trình nhỏ và cây xanh. Sóng biển rất cao, đánh dữ dội vào các vùng ven bờ và nhiều khu vực ở các địa phương này đang có gió, mưa rất to. Một số điạ phương trên địa bàn nhiều đoạn đường đang bị ngập nặng, các phương tiện đều không thể qua lại.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết, hiện tại đường xuống xã An Chấn đã bị ngập. Lực lượng chức năng đang cắt cử lực lượng chốt chặn 2 đầu đoạn đường này để không cho người và phương tiện qua lại.

Bão vào Phú Yên gây mưa lớn, cây gãy đổ - ảnh 1

Nhiều cây xanh bị đổ ngã

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 12 giờ tới bão di chuyển với tốc độ 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 16 giờ ngày 10/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Nam Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.

Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ đã đề nghị cho tăng lưu lượng xả lũ lên 2.000- 2.400 m3/giây từ chiều 10/11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 19 giờ ngày 10/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên biển trong 12 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,0 đến 15,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. 

Gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, biển động rất mạnh, sóng biển cao 3,0-5,0m.

Theo khuyến cáo của chính quyền địa phương, người dân cần chủ động thực hiện cách biện pháp phòng, chống khi bão về và sau khi bão tan. Theo đó, trong cơn bão, người dân cần ở yên trong nhà kiên cố, nơi phòng chống bão đủ điều kiện; theo dõi tiến triển của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; nếu lũ lụt xảy ra, hãy tắt các nguồn điện chính để tránh giật điện; không lội nước qua những khu vực bị lụt để tránh các bệnh lây truyền qua nước. Tại trung tâm sơ tán, người dân cần giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, tuân theo sự chỉ đạo của các lực lượng chức năng tại trung tâm sơ tán; đóng các cửa sổ và tắt nguồn điện tổng; kê các thiết bị và đồ đạc lên chỗ cao; không đi về phía sông hoặc đi dọc theo sông.

Theo Quốc Hùng/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/bao-vao-phu-yen-gay-mua-lon-cay-gay-do-post38930.html

Tags: lũ lụt, Phú Yên, bão lũ, bão số 12, sóng biển, thị xã sông cầu, Văn hóa - Xã hội, khánh hoà, huyện vạn ninh, bão tiến vào đất liền với sức gió bão mạnh, sóng to gió lớn

TIN KHÁC

Đẩy mạnh ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại Bắc Ninh TRỒNG TRỌT

Đẩy mạnh ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại Bắc Ninh

Tiếp tục thực hiện dự án 'Xây dựng và phát triển mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại các tỉnh trung du, Đồng bằng sông Hồng', năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và PTNN Công nghệ cao Bắc Ninh đã xây dựng mô hình ở vụ mùa và vụ xuân với tổng quy mô 50 ha tại thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành.

'Bộ đang gấp rút hoàn thiện chiến lược phát triển cây mắc ca đến năm 2025', Bộ trưởng nhấn mạnh như vậy tại phiên chất trước Quốc hội hôm nay (9/11).

Ngày 3/11/2020, tại Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc huyện Văn Lâm, Hưng Yên, Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV - Bộ Nông nghiệp &PTNT) đã tổ chức lễ bế giảng lớp tập huấn đào tạo giảng viên IPM (ToT) trên cây lúa vụ mùa năm 2020 các tỉnh phía Bắc.

Hội Nông dân huyện Phú Tân (An Giang) phối hợp ngành chuyên môn và những nông dân tâm huyết thành lập Câu lạc bộ (CLB) nông dân giỏi 'bưởi da xanh' Phú Thạnh.

Việt Nam là một trong những nước trên thế giới đã biết đến cây chè và thưởng thức uống trà đầu tiên trong lịch sử loài người.

Vụ đông năm nay thời tiết khá thuận lợi nên bà con xã Tư Mại (Yên Dũng - Bắc Giang) đã cơ bản trồng xong khoai tây vụ đông.

Do mưa lớn kết hợp với triều cường trong những ngày qua, nhiều địa phương ở tỉnh Cà Mau bị thiệt hại nghiêm trọng trong sản xuất nông nghiệp. Đã có hàng nghìn ha lúa và hoa màu ở địa phương này bị mất trắng khiến người dân gặp khá nhiều khó khăn.

Trồng dâu rừng xuất khẩu, tái canh cây cà phê thành công, trồng ớt chuông ở Lâm Đồng thu nhập 1 tỷ đồng/năm.

Do ảnh hưởng của bão số 9, hơn 1.500 ha cây cao su đang thời kỳ khai thác mủ tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị đổ gãy gây thiệt hại lớn, khiến bà con nông dân điêu đứng.

Theo Báo cáo đánh giá tác động của Bộ Tài chính, việc chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế suất giá trị gia tăng 5% sẽ có nhiều tác động tích cực và toàn diện với nhiều đối tượng, đặc biệt, trả lại sự công bằng cho sản xuất phân bón trong nước và giá phân bón sẽ giảm.

Xem tiếp