21/09/2018 10:17

Bảo tồn, phát triển cây dược liệu

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu của Hà Nội đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hóa giải bài toán này cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế và đầu tư công nghệ.

Khu vực miền núi các huyện Ba Vì, Mỹ Đức... của Hà Nội có nhiều tiềm năng và thế mạnh về trồng cây dược liệu. Thực tế cho thấy, giá trị kinh tế đem lại từ việc trồng dược liệu cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác. Ông Nguyễn Xuân Đại, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, thành phố luôn khuyến khích phát triển công nghiệp dược liệu để mở ra hướng làm giàu cho nông dân. Ngành Nông nghiệp Hà Nội cũng đã triển khai nhiều dự án bảo tồn, phát triển vùng dược liệu ở huyện Ba Vì. Tuy nhiên, lĩnh vực này phát triển còn chậm, do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chưa tương xứng với tiềm năng, giá trị kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Công ty cổ phần Ao Vua ở huyện Ba Vì đã đầu tư ban đầu 20 tỷ đồng bảo tồn, nhân giống xây dựng thành công vườn dược liệu quy mô 20ha với hơn 360 loài, trong đó có nhiều loài đang có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên do khai thác quá mức. Đây được đánh giá là một trong những vườn dược liệu lớn nhất khu vực phía Bắc. Doanh nghiệp này kỳ vọng, từ thành công của việc bảo tồn, nhân giống dược liệu quý, sẽ phối hợp với các nhà khoa học, đơn vị quản lý… tiến tới mở rộng vùng nguyên liệu ra hàng nghìn héc ta. Doanh nghiệp cũng cam kết thu mua, sơ chế dược liệu thành nguyên liệu tinh, một mặt phục vụ doanh nghiệp dược trong nước để không phải nhập khẩu với giá cao, chất lượng không bảo đảm và tiến tới xuất khẩu.

Tiến sĩ Lê Hưng Quốc, nguyên Cục trưởng Cục Khuyến nông - Khuyến lâm quốc gia (cũ), nay là Trung tâm Khuyến nông quốc gia thuộc Bộ NN&PTNT cho hay, nhiều năm qua, ngành dược liệu của Hà Nội phát triển tự phát, nhỏ lẻ, manh mún dẫn tới bị bỏ ngỏ tiềm năng, do thiếu vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đứng ra tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, thu mua bao tiêu sản phẩm, đồng thời đầu tư công nghệ chế biến, bảo quản, thì khi đó ngành dược liệu Hà Nội sẽ mang tới đa lợi ích, hơn hết là mở hướng làm giàu cho nông dân. Ông Lê Hưng Quốc kỳ vọng dự án thảo dược của Công ty cổ phần Ao Vua sẽ là mô hình điểm của Hà Nội, mở ra hướng đi mới cho ngành thảo dược Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Hiện nay, do sử dụng thuốc tây khá phổ biến và hậu quả là tình trạng kháng kháng sinh diễn ra nhiều, khó kiểm soát. Mặt khác, thị trường thực phẩm chức năng thật giả lẫn lộn như hiện nay, nhiều người bỏ ra cả triệu đồng để mua những lọ thực phẩm chức năng được quảng cáo rầm rộ như đẹp da, trẻ hóa, hỗ trợ điều trị ung thư nhưng lại không kiểm soát được chất lượng. Ông Nguyễn Xuân Đại cho rằng, để phát triển cây dược liệu một cách bền vững, cần sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của các cấp, các ngành. Theo đó, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển cây dược liệu, trong đó có nguồn vốn để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể đầu tư phát triển vùng trồng, sơ chế, chế biến dược liệu và sản xuất các sản phẩm từ dược liệu.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thản, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua, việc quay trở lại sử dụng các loại kháng sinh tự nhiên bền vững đang là xu thế của nhiều người. Do đó, doanh nghiệp kỳ vọng với sự vào cuộc của các ngành và các chính sách khuyến khích phát triển cây dược liệu của Chính phủ, dự án của doanh nghiệp sẽ trở thành một trong những dự án trọng điểm của khu vực phía Bắc, góp phần vào sự phát triển lên một tầm cao mới cho ngành dược liệu Hà Nội.

Theo Sơn Tùng/Báo Hà Nội mới

Tags: trồng cây dược liệu, vườn dược liệu, phát triển cây dược liệu

TIN KHÁC

Giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng KHUYẾN NÔNG

Giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng

Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, huyện Quốc Oai đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng.

Nông dân xã Trạm Hành (Ðà Lạt) tập hợp nhau lại thành nhóm để cùng sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP không những giúp cây cà phê phát triển bền vững mà còn tạo ra hạt cà phê Arabica chất lượng.

Thời điểm đầu tháng 8 âm lịch năm nay, cuối vụ trồng mới nhưng giá cây giống sầu riêng vẫn cao chót vót chỉ vì mơ ước đổi đời của nhiều nông dân với trái cây “hót” nhất thị trường hiện nay. Tuy chưa có khảo sát về diện tích của ngành chức năng nhưng việc tăng nóng về diện tích khi nhà nông chưa liên kết được với thị trường thì việc đầu tư trồng sầu riêng sau 4-5 năm nữa cũng sẽ có “hồi kết” như “vàng đen” hồ tiêu hiện nay...

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Tân Phước (Đồng Phú) đã chọn hướng đi mới trong phát triển sản xuất, với những mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi cá nhiều tầng nước của anh Lê Văn Trung ở ấp Cây Điệp với thu lời hơn 100 triệu đồng/năm.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái, phong trào nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh, đã và đang mang lại hiệu quá kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao, hồng không hạt Bắc Kạn được coi là cây xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Ngày 18/9, tại Hà Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tham quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư - NA6.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sử dụng đất và từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ tháng 8-2018, UBND xã Nga An (Nga Sơn) đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây măng tây xanh với diện tích 1,6 ha ở 6 hộ dân thuộc các thôn 6, 7, 8.

Mô hình lúa + cá giống mà ông Âu Văn On khai sáng đã có sức lan tỏa mạnh tại Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Hơn 3 năm nay, gia đình chị Phùng Thị Mỹ Linh ở thôn Phú Mỹ, xã An Thọ, huyện Tuy An xây dựng mô hình nuôi thỏ theo hình thức “3 sạch” - chuồng sạch, thức ăn sạch, con giống sạch, cung cấp cho thị trường nhiều lứa thỏ thịt thơm, ngon và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xem tiếp