22/12/2018 10:06

Bảo tồn giống lúa thơm đặc sản ở Na Loi

Trước nguy cơ mai một loại giống lúa tẻ thơm đặc trưng về nông sản của đồng bào dân tộc vùng cao xứ Nghệ, nhất là việc lưu giữ, phát triển giống lúa có một không hai này; Tại xã Na Loi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) chính quyền địa phương cùng đồng bào nơi đây đang nỗ lực bảo tồn giống lúa thơm ngon này.

Bảo tồn giống lúa thơm đặc sản ở Na Loi - ảnh 1

Mô hình trồng lúa tẻ thơm ở xã Na Loi.

Trước hết, phải nói rằng gạo tẻ thơm (tiếng Thái gọi là “khẩu cháo hom”) là một trong những đặc sản của huyện vùng cao Kỳ Sơn. Từ bao đời nay, giống lúa này được đồng bào người Thái, người Mông gìn giữ. Điểm nổi trội của giống lúa này có hàm lượng dinh dưỡng cao, dẻo, khi nấu có mùi thơm đặc trưng, vị đậm ngon. Mặc dù năng suất chỉ đạt từ 3 tấn đến 3,5 tấn/ha, tuy nhiên, đây là loại gạo có giá bán rất cao, dao động khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg, tính ra mỗi ha trồng lúa tẻ thơm cho nông dân thu nhập vài chục triệu đồng. Ông Vi Văn Hồng trú tại bản Na Khướng (xã Na Loi), cho biết: “Tuy năng suất của lúa tẻ thơm so với lúa khác hơi thấp, nhưng người dân trong xã vẫn duy trì sản xuất giống lúa này để bảo tồn truyền thống. Bù lại, giá bán loại gạo này cao, vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân chúng tôi”.

Gia đình ông Kha Văn Quang (bản Na Loi, xã Na Loi)- một trong những hộ dân đang lưu giữ và gieo cấy được giống lúa này, chia sẻ: “Hiện gia đình có hơn 1,5ha đất ruộng, trong đó hơn nửa diện tích được gieo cấy giống lúa tẻ thơm của địa phương, vừa để làm nguồn lương thực cho gia đình vừa để lưu giữ nguồn giống lúa quý truyền thống này”.

Nhưng khó khăn hiện nay là do nguồn giống có sự thoái hóa do thời gian canh tác nhiều năm, cùng với việc người dân chưa chú trọng đầu tư, chăm sóc, duy trì bảo tồn giống làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, việc mở rộng diện tích trồng giống lúa này đang gặp khá nhiều khó khăn. Để bảo tồn và phát triển thương hiệu giống lúa đặc trưng này, vụ mùa năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An đã phối hợp với xã Na Loi triển khai mô hình cải tạo, khôi phục lại giống lúa tẻ thơm, lựa chọn được giống gốc, làm cơ sở phục vụ cho sản xuất đại trà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Văn Khuôn- Chủ tịch UBND xã Na Loi cho biết, rất hy vọng việc phối hợp này sẽ mang lại kết quả tích cực trong thời gian tới, tạo ra sản phẩm mang giá trị hàng hoá, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Được biết, toàn xã Na Loi có trên 91ha đất ruộng, trong đó có đến 60ha được bà con nông dân xuống giống lúa tẻ thơm truyền thống. Giống gạo này có được chất lượng như vậy nhờ việc được gieo trồng ở vùng đất có điều kiện khí hậu phù hợp như: Độ cao trung bình trên 600m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình khoảng 20 đến 23 độ C, chênh lệch nhiệt độ ngày, đêm lớn và nguồn nước tưới được lấy từ các khe núi đá rất sạch và mát.

Tags: Nghệ An, lúa thơm, giống lúa chất lượng, thương hiệu lúa thơm, na loi

TIN KHÁC

Kết nối cung - cầu, khâu yếu nhất trong chuỗi liên kết nông sản KHUYẾN NÔNG

Kết nối cung - cầu, khâu yếu nhất trong chuỗi liên kết nông sản

Kết nối cung - cầu đang là khâu yếu nhất trong chuỗi liên kết nông sản. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu dùng nông sản thực phẩm Việt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 20/12 tại TP HCM.

Cây điều được coi là cây trồng trồng chủ lực tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và suốt một thời gian dài đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước.

Mặc dù mới trồng thử nghiệm nhưng những loại cây xứ lạnh (cam Hòa Bình, bắp cải, su lơ trắng, su lơ xanh, cà rốt…) tỏ ra khá thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND về phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn sản xuất theo chuỗi giá trị giai đoạn 2019-2020, nhằm áp dụng các tiện ích phần mềm thích hợp thanh toán điện tử, thuận tiện cho người tiêu dùng trong xu thế hội nhập.

Tận dụng mặt nước trên sông Trà Khúc để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng. Đây là mô hình nuôi mới, được triển khai đầu tiên tại huyện Sơn Tịnh.

Sau gần 4 năm cấp phép giống ngô biến đổi gene, người dân đã có cơ hội nâng cao thu nhập khi giống ngô mới cho năng suất trung bình cao hơn khoảng 15%, và lợi nhuận cao hơn 28% so với giống ngô thông thường.

Đến thôn Lương Xá, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng hỏi về mô hình chăn nuôi lợn thảo dược của gia đình anh Nguyễn Văn Dân thì không ai là không biết đến bởi anh là người tiên phong chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược ở huyện.

Nhờ nắm vững kỹ thuật, chú ý áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh và được đầu tư bài bản, mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp nở của gia đình anh Nguyễn Văn Vương ở Đồn 19, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang luôn đẻ khỏe và cho hiệu quả kinh tế cao, thu lãi khoảng 500 triệu đồng năm.

Với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, không cần thuốc trừ sâu, không phân bón hoá học, những cây bưởi Diễn dù không trồng ở đất Diễn nhưng vẫn cho ra giống bưởi chất lượng cao, ngon, ngọt đậm đà và đặc biệt hữu cơ sạch 100%.

Trong những năm gần đây tại Đăk Nông, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai nhiều chương trình, dự án đầu tư xây dựng mô hình nuôi dê nhốt chuồng đảm bảo vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư nuôi dê nhốt chuồng với quy mô lớn, mang lại hiệu quả cao, điển hình như hộ anh Lê Ngọc Quỳnh, thôn Tân Phương, xã Đăk Rmoan, thị xã Gia Nghĩa.

Xem tiếp