05/10/2017 09:33

Bảo tồn cây dược liệu quý hiếm Bảy lá một hoa

Cây Bảy lá một hoa (Paris polyphylla Smith) còn gọi là củ rắn cắn, thân cây hình trụ, cao gần 0,7 mét; lá mọc vòng ngọn, hoa màu vàng, quả mọng đỏ tươi.

Bảo tồn cây dược liệu quý hiếm Bảy lá một hoa - ảnh 1

Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) đang triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển cây thuốc quý hiếm Bảy lá một hoa (giai đoạn 2017-2020) nhằm bảo vệ loài cây này trước nguy cơ tuyệt chủng. Bảy lá một hoa là loài cây đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam.

Hiện cây Bảy lá một hoa chỉ còn mọc rải rác tại các tiểu khu 261, 262 thuộc địa phận xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) và các tiểu khu 27, 41, 136... thuộc các xã Phú Lệ, Hồi Xuân, Thanh Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa). Loài cây này đang bị suy giảm mạnh do có chu kỳ sinh trưởng chậm, tỷ lệ nảy mầm của hạt gieo trồng cây chỉ đạt 50-55% khi điều kiện thời tiết thuận lợi và được chăm sóc đặc biệt. Mặt khác, loài cây này có hiệu quả kinh tế cao nên người dân khai thác nhiều, cộng thêm nạn phá rừng làm thu hẹp môi trường sống khiến cho cây này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Cây Bảy lá một hoa (Paris polyphylla Smith) còn gọi là củ rắn cắn, thân cây hình trụ, cao gần 0,7 mét; lá mọc vòng ngọn, hoa màu vàng, quả mọng đỏ tươi. Thân rễ cây Bảy lá một hoa có chứa hoạt chất có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh như sốt rét, giải độc khi bị rắn độc cắn, chữa mụn nhọt, viêm tuyến vú, ho lâu ngày, hen suyễn. Ngoài ra, thân rễ cây Bảy lá một hoa còn có thể dùng để sát trùng, nếu giã thân rễ cây đắp lên những nơi sưng đau, vết rắn cắn, mụn nhọt sẽ nhanh khỏi. Một số tài liệu nghiên cứu khác còn ghi cây Bảy lá một hoa có cả hoạt chất đặc trị bệnh ung thư. Tại Việt Nam, cây chỉ còn mọc rải rác tại các tỉnh như Lào Cai, Hà Giang, Thanh Hóa.

Xem thêm: Vùng dược liệu quy mô 250ha ở Nghệ An

Theo Nguyễn Nam/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: quả mọng, cây dược liệu, trồng dược liệu, cây 7 lá 1 hoa, củ rắn cắn, hoa vàng, bảo tồn cây dược liệu

TIN KHÁC

15.000 ha xoài ba màu cho năng suất bội thu TIN TỨC

15.000 ha xoài ba màu cho năng suất bội thu

Giống xoài cho năng suất 15 tấn mỗi ha, giá bán trung bình 24.000 đồng một kg, mang lại thu nhập cao cho nhiều nông dân.

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản 9 tháng năm 2017 ước tính đạt 5.125,9 nghìn tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đạt 3.699,6 nghìn tấn, tăng 4,1%; tôm đạt 603 nghìn tấn, tăng 8%.

Hội chợ Cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức từ ngày 06 – 08/10/2017 là một hoạt động trong chuỗi các nhiệm vụ để phát triển sản xuất và tiêu thụ cá Tra nói riêng và các sản phẩm thủy sản nói chung.

Tình trạng cá nuôi lồng trên sông Bồ (TT- Huế) lại lăn đùng ra chết hàng loạt, khiến cho người nuôi tiếp tục một phen lao đao.

Trong bối cảnh những bất ổn ngày càng gia tăng trong thương mại thủy sản, các nhà xuất khẩu từ Ấn Độ hiện nay có lý do để vui mừng vì nước này dự kiến ​​sẽ trở thành nhà xuất khẩu thủy sản nổi bật năm 2017 cùng với Chi-lê.

Đã qua thời điểm 30/9 – thời hạn mà Liên minh Châu Âu (EU) dự định xem xét rút thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam nếu chúng ta không khắc phục được 5 nhóm nội dung mà EU cảnh báo và yêu cầu chúng ta khắc phục. Trao đổi về nội dung này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết:

Loại bỏ (hoặc cắt) một cuống mắt của tôm cái sẽ làm giảm lượng hormon ức chế quá trình sinh sản, làm tôm cái thành thục nhanh hơn và đẻ nhiều trứng hơn.

Nhờ nuôi gà Đông Tảo, mỗi năm, Giang Tuấn Vũ lãi hàng tỷ đồng. Không dừng ở đó, chàng trai trẻ luôn ấp ủ giấc mơ đưa gà Đông Tảo xuất ngoại.

Theo chủ vườn đào lâu năm cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc vườn đào với gần 500 cây bị chặt phá có thể do bị đố kỵ.

Gia đình anh Lê Văn Vũ ở TP Hải Dương là một trong những hộ tiêu biểu áp dụng mô hình nuôi chim sâu trong nhà lưới để bắt sâu bọ, đảm bảo rau được an toàn, sản xuất không kịp bán.

Xem tiếp