18/09/2020 10:07

Bào ngư giá rẻ 'gắn mác' Hàn Quốc tràn ngập TP Hồ Chí Minh

Tại nhiều chợ online trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngập tràn ngập bào ngư không rõ nguồn gốc, tiểu thương cho biết hầu hết đều là bào ngư Hàn Quốc chính hiệu, song giá bán 15.000 đồng/con khiến người tiêu dùng hoang mang.

Theo ghi nhận, thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tại nhiều chợ online thương lái đang bán bào ngư được quảng cáo là 'bào ngư Hàn Quốc chính hiệu, ngon và nhiều dinh dương' với giá vô cùng phải chăng 15.000 đồng/con.

Bào ngư giá rẻ 'gắn mác' Hàn Quốc tràn ngập TP Hồ Chí Minh - ảnh 1

Bào ngư được thương lái 'gắn mác' Hàn Quốc và bán với mức giá siêu rẻ 15.000 đồng/con.

'Bào ngư là hải sản nhà giàu, xưa nay chỉ bán với giá hàng triệu thậm chí hàng chục triệu mỗi kg. Cho nên với mức giá hiện nay 15.000 đồng/con, là cơ hội để nhiều người được trải nghiệm món này', chị Thảo, chuyên bán hải sản online tại quận 8 (TP Hồ Chí Minh) cho biết.

Cũng theo chị Thảo, mặc dù bào ngư chị đáng bán có giá bán rất rẻ song tất cả đều là hàng nhập từ Hàn Quốc về, đảm bảo độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.

'Giá rẻ là do dịch bệnh Covid-19, bên Hàn Quốc họ nuôi bào ngư rất nhiều nhưng lại không thể xuất sang các nước, vì vậy mà hàng về Việt Nam mới có giá rẻ như thế. Nếu không tranh thủ mua lúc này, đến khi giá tăng trở lại muốn mua cũng không có mà mua', chị Thảo nói.

Đang kinh doanh hải sản online, chị Như (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, nếu như các năm trước, bào ngư nhập từ Hàn Quốc size 10 - 20 con/kg có giá khoảng 1,7-1,8 triệu đồng/kg, thì năm nay chỉ dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/kg.

'Tính trung bình thì bào ngư Hàn Quốc chỉ có giá 15.000 đồng/con, rẻ bằng một phần tư so với mức giá thông thường. Nhiều người mua nhưng cứ sợ không phải bào ngư Hàn Quốc, song thực chất giá rẻ đâu phải do hàng không chất lượng mà là do dịch bệnh, các nước giảm tiêu thụ nên những doanh nghiệp xuất khẩu hạ giá sản phẩm', chị Như giải thích.

Rao bán bào ngư Hàn Quốc với giá từ 15.000-17.000 đồng/con, anh Nhẫn (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, bào ngư Hàn Quốc anh bán mặc dù là hàng nhập khẩu nhưng là hàng tươi sống, chất lượng không phải bàn cãi.

'Bào ngư có thể bán theo kg, hoặc bán theo con đều được. Mua nhiều thì được giá tốt hơn, hiện loại 17 con/kg tôi bán với giá chỉ 320.000-350.000 đồng/kg', anh Nhẫn nói.

Bào ngư giá rẻ 'gắn mác' Hàn Quốc tràn ngập TP Hồ Chí Minh - ảnh 2

Bào ngư tươi sống được có giá cao nhất bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Đồng thời anh Nhẫn cũng cam kết, tất cả hàng anh đang bán đều là bào ngư nhập từ Hàn Quốc.

'Cứ nhìn đi, con nào con nấy tươi roi rói, không bào ngư Hàn Quốc thì gì nữa? Hàng tôi bán luôn nhận được phản hồi tốt vì giòn và ngọt thịt', anh Nhẫn khẳng định.

Trong khi hầu hết các thương lái bán online đều cam kết bào ngư giá rẻ được nhập từ Hàn Quốc, thì chia sẻ với PV, chú Hùng, chủ cửa hàng hải sản tươi sống trên đường Phạm Hùng (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tỏ ra không tin tưởng. Theo chú Hùng, bào ngư Hàn Quốc nếu có rớt giá cũng không bao giờ ở mức 15.000 đồng/con.

'Nói chung, bào ngư có rất nhiều loại, với đủ size và đủ mức giá khác nhau. Để đảm bảo mua được bào ngư chất lượng buộc người tiêu dùng phải cân nhắc lựa chọn nơi uy tín. Đã chấp nhận chi tiền ăn bào ngư thì không lý gì lại ham rẻ mà mua bừa', chú Hùng nói.

Bàn về bào ngư Hàn Quốc đang được rao bán tràn lan khắp các chợ mạng với mức giá 15.000 đồng/con, chú Hùng thẳng thắng cho rằng chỉ có bào ngư đông lạnh nhập từ Trung Quốc mới có giá đó.

'Làm gì có bào ngư tươi sống nào mà giá bán chỉ 15.000 đồng/con, vậy cần gì ăn thịt cá nữa, chuyển qua ăn bào ngư hết. Theo tôi, loại bào ngư đang được bán trên thị trường hiện này thực chất hàng đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc với size nhỏ, khó kiểm định về mặt dinh dưỡng,…Nhiều nơi ham rẻ nhập về rồi gắn mác Hàn Quốc vào cho dễ bán' chú Hùng chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài ra, chú Hùng cho biết thêm, hiện này bào ngư sống mới chỉ có hàng của Australia và Hàn Quốc được phép nhập chính ngạch. Do đó, người tiêu dùng nên chọn mua bào ngư ở các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc nhập hàng rõ ràng.

'Bào ngư là hàng quý hiếm không phải bó rau, con cá ngoài chợ mà 15.000 đồng/con. Nếu bào ngư có giảm giá vì dịch bệnh Covid-19 thì cũng chỉ là xê dịch chút đỉnh, không bao giờ có chuyện một phát tụt xuống đáy. Do đó, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo, tránh tâm lý ham đồ rẻ mà bất chấp mua hàng kém chất lượng', chú Hùng đưa ra lời khuyên.

Theo Thiện An/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/bao-ngu-gia-re-gan-mac-han-quoc-tran-ngap-tp-ho-chi-minh-44875.html

Tags: hàn quốc, Trung Quốc, TP Hồ Chí Minh, Phạm Hùng, 8 TP Hồ Chí Minh, Bình Thạnh

TIN KHÁC

Thiếu gia công ty bán cám lợn, cám gà top đầu Việt Nam: Phải làm công nhân trước khi thành Chủ tịch CHĂN NUÔI

Thiếu gia công ty bán cám lợn, cám gà top đầu Việt Nam: Phải làm công nhân trước khi thành Chủ tịch

Để được vào làm việc trong công ty do ba mình sáng lập, Lý Anh Duy Quang phải 'xin ba' vào làm, bắt đầu công việc từ một công nhân trước khi thăng tiến và trở thành Chủ tịch Ngành thực phẩm của GreenFeed.

Sáng ngày 15/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.

'Luật Chăn nuôi đã được thông qua và có hiệu lực. Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi trên thị trường trong nước và quốc tế đang ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, cơ hội của ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn còn lớn và có triển vọng hướng tới xuất khẩu…' - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040 diễn ra ngày 15/9, tại Hà Nội.

Chiều 15/9, Bộ NNPTNT gửi công văn tới Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Khác với Chicago hay London lần lượt là các sàn giao dịch nông sản và kim loại lớn nhất thế giới, trên các sàn giao dịch hàng hóa của Trung Quốc - gồm Thượng Hải, Đại Liên và Trịnh Châu, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đóng vai trò lớn hơn rất nhiều.

Khác với Chicago hay London lần lượt là các sàn giao dịch nông sản và kim loại lớn nhất thế giới, trên các sàn giao dịch hàng hóa của Trung Quốc - gồm Thượng Hải, Đại Liên và Trịnh Châu, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đóng vai trò lớn hơn rất nhiều.

Ngành chăn nuôi phải xác định 3 khâu quan trọng nhất để phát triển bền vững là sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Nhưng hiện nay, ngành này chỉ làm được khâu sản xuất, trong khi chế biến thì lõm bõm, tiêu thụ yếu.

Sau một thời gian gặp khó vì giá hạ, tiêu thụ chậm, bất ngờ trong những ngày qua, nhiều thương lái đổ về thị xã Sông Cầu, Phú Yên thu mua tôm hùm, khiến thị trường tôm hùm sôi động, người nuôi phấn khởi.

Theo Tổng cục Thủy sản, nhiều năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đã mạnh dạn khuyến khích nông dân chuyển đổi vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình tôm - lúa.

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ tháng 3-2019 đã gây ra nhiều thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Sau khi dịch bệnh được khống chế, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn, bảo đảm an toàn dịch bệnh, trong đó chú trọng vào các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học...

Xem tiếp