07/06/2019 10:50

Bao giờ nông sản thoát cảnh bí đầu ra?

Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”? Đó là nội dung được các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận, hiến kế tại hội thảo Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị do Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức ngày 6/6.

Bao giờ nông sản thoát cảnh bí đầu ra? - ảnh 1

 Các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận, hiến kế tại hội thảo

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, tỷ lệ nông sản tiêu thụ qua chuỗi giá trị của TP rất thấp, chỉ chiếm chưa đến 10%. Đáng nói, một phần lớn nông dân còn mơ hồ hoặc hiểu chưa đúng về chuỗi giá trị dẫn đến liên kết với các tác nhân khác còn lỏng lẻo, thiếu bền vững. Thậm chí, nông dân và DN chưa tìm được tiếng nói chung để cùng chia sẻ lợi ích cũng như rủi ro trong sản xuất, kinh doanh… Đây là những nguyên nhân khiến nông sản an toàn vẫn bí đầu ra trong thời gian qua.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đồng quan điểm, nông dân cần liên kết chặt chẽ hơn bằng việc thành lập HTX và bắt tay với DN. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhấn mạnh, nông dân nên làm tốt khâu sản xuất còn các khâu sơ chế, đóng gói, thu mua lẻ, vận chuyển đến siêu thị nên để HTX, DN đảm nhận. Ngoài các kênh siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, bà con cần lưu ý đến kênh bếp ăn tập thể như trường học, khu công nghiệp. Có như vậy, nông sản an toàn đưa ra thị trường mới cho giá trị gia tăng và tiêu thụ ổn định, giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Còn theo Phó Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu, kênh bán lẻ hiện đại là những trung tâm thương mại và siêu thị đòi hỏi gắt gao tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP. Ngoài giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn, siêu thị còn kiểm tra, đánh giá thực tế cơ sở sản xuất, tiếp đến mới quyết định ký hợp đồng với nhà sản xuất. Khi nhập sản phẩm, siêu thị sẽ test nhanh tại chỗ, nếu sản phẩm dương tính với các chỉ số vượt ngưỡng an toàn thì toàn bộ lượng hàng hóa bị hủy và chấm dứt hợp đồng. Do đó, nông dân, HTX cần đặc biệt lưu ý vấn đề sản xuất an toàn để sản phẩm đạt chất lượng đồng đều.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho rằng, để nông sản bảo đảm chất lượng đồng đều thì bắt buộc phải đồng bộ về giống, thống nhất quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng. Bên cạnh đó, nông dân cần nghiên cứu đa dạng sản phẩm thành phẩm để tăng sản lượng tiêu thụ. Thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu nhằm tăng giá trị sản phẩm, sức cạnh tranh trên thị trường.

Tags: tiêu thụ, nông sản, liên kết sản xuất, kết nối cung cầu

TIN KHÁC

Phát triển giống lúa theo hướng xuất khẩu TIN TỨC

Phát triển giống lúa theo hướng xuất khẩu

Trong những năm qua, Hà Nội đẩy mạnh thử nghiệm, khảo nghiệm, đưa vào sản xuất những giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt, từ đó hình thành vùng trồng lúa trọng điểm. Về lâu dài, ngoài phục vụ thị trường trong nước, Hà Nội đang phát triển các giống lúa đạt tiêu chuẩn theo hướng xuất khẩu.

Khó khăn trong huy động lực lượng, thiếu quy định hỗ trợ chi phí phương tiện để tiêu hủy… là những hạn chế trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề cấp thiết của Hà Nội.

NDĐT- Chiều 6-6, tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Khi xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc phải cắt cuống ngắn dưới 15 cm, không được để lá, để tránh nguy cơ gian lận thương mại...

Vụ hè thu năm 2019, nông dân các tỉnh ĐBSCL sản xuất khoảng 1,6 triệu ha. Hiện nay, các tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang, TP Cần Thơ… bắt đầu thu hoạch lúa hè thu sớm, nhưng năng suất không cao và giá lúa cũng thấp khiến nông dân không lời nhiều.

Tuy liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua, nhưng hạt gạo Việt Nam vẫn lắm gian truân trên thương trường quốc tế. Trong khi đó, đất trồng lúa đang đối diện với nhiều thách thức do tác động biến đổi khí hậu. Lựa chọn “trồng lúa thông minh” là bước đi đột phá của nông dân ĐBSCL.

Trong những năm trở lại đây, giá hồ tiêu liên tục giảm khiến cho không ít hộ trồng tiêu tại Đắk Nông lao đao, rơi vào cảnh nợ nần. Đứng trước cảnh đó không ít người dân đã “buông xuôi” bỏ mặc vườn, tuy nhiên vẫn có những người nông dân tâm huyết với cây tiêu, đã thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu, đem lại thu nhập ổn định và làm giàu cho gia đình.

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Ghi nhận tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh từ cuối tháng Năm vừa qua đến nay, nguồn cung trái cây từ khắp vùng, miền cả nước được vận chuyển tấp nập về địa bàn thành phố.

Giống nho mới NH 01-152 (nho ba màu) đang được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 120.000-140.000 đồng/kg, song nhiều nhà vườn ở Ninh Thuận vẫn không đủ hàng để cung cấp cho thị trường.

Xem tiếp