12/02/2020 10:11

Bao giờ ngành chăn nuôi lợn hồi phục?

Kể từ khi bùng phát tại Việt Nam vào tháng 2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tiêu dùng và ngành chăn nuôi lợn trong nước.

Làm gì để khôi phục sự phát triển cho lĩnh vực hết sức quan trọng này là bài toán rất được quan tâm. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trò chuyện với Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương xung quanh vấn đề này.

Cấp thiết tổ chức lại chăn nuôi

Ông đánh giá như thế nào về tác động của dịch tả lợn châu Phi sau khoảng một năm xâm nhập và lan rộng tại Việt Nam?

- Dịch tả lợn châu Phi là đại dịch chưa từng có trong lịch sử ngành chăn nuôi nước ta. Đại dịch đã gây tổn thất nặng về với hơn 1,6 triệu con lợn bị tiêu hủy. Người chăn nuôi rơi vào tình cảnh lao đao do sản xuất bị ngưng trệ, trong khi người tiêu dùng cũng phải bỏ ra chi phí lớn hơn nhiều lần để sử dụng thịt lợn.

Có thể nói, chưa bao giờ ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn như trong năm 2019 - khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành. Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chung của ngành nông nghiệp trong năm qua. Tôi tin rằng, nếu không phải hứng chịu những tác động nặng nề của dịch tả lợn châu Phi thì ngành chăn nuôi năm qua sẽ có những bước tăng trưởng tốt hơn.

Trong giai đoạn dịch tả lợn châu Phi hoành hành, phải chăng người chăn nuôi nhỏ lẻ là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất?

- Đúng vậy. Dù dịch tả lợn châu Phi có ảnh hưởng đến nhiều thành phần kinh tế nhưng tác động của nó đến sinh kế của người chăn nuôi nhỏ lẻ là rất lớn. Thực tế, chăn nuôi lợn nhỏ lẻ ở nước ta vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Nhiều thế hệ nông dân coi chăn nuôi lợn là sinh kế quan trọng.

Thời điểm dịch tả lợn châu Phi đi qua, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã không đủ năng lực để phòng chống, phải “bỏ cuộc chơi”. Trong khi đó, các hộ chăn nuôi chuyên nghiệp hơn thì theo được và có cơ hội lấy lại những gì đã mất sau dịch bệnh. Rất nhiều nông hộ cũng mất đi cơ hội để khôi phục chăn nuôi lợn sau đại dịch.

Chăn nuôi lợn tại huyện Đông Anh. Ảnh: Lâm Nguyễn

Dù đã triển khai rất nhiều biện pháp phòng chống, tuy nhiên, thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi đối với ngành chăn nuôi vẫn rất lớn. Ông đánh giá như thế nào về những biện pháp đã được áp dụng?
- Cho đến giờ phút này, Việt Nam đã làm tất cả các giải pháp có thể, đồng bộ và khá hiệu quả để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Điều này có thể thấy rõ nếu so sánh thiệt hại mà Việt Nam phải hứng chịu với các nước xung quanh, đặc biệt là Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia có ngành chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới nhưng đã phải chao đảo hơn một năm qua vì dịch tả lợn châu Phi. Do đó, ngành chăn nuôi lợn trong nước khó có thể tránh được những thiệt hại.

Thiệt hại của ngành chăn nuôi lợn hơn một năm qua có một phần nguyên nhân từ chăn nuôi nhỏ lẻ còn phổ biến. Phải chăng, đã đến lúc chúng ta cần quyết liệt thay đổi hình thức tổ chức sản xuất này, thưa ông?

- Chúng ta nhất định phải khôi phục lại chăn nuôi lợn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, phục vụ xuất khẩu và một trong những giải pháp quan trọng nhất chính là tổ chức lại chăn nuôi theo chuỗi liên kết. Ở đó có vai trò quan trọng của các DN, hiệp hội, hợp tác xã và nông hộ. Chúng ta không đẩy nông hộ ra khỏi cuộc chơi mà cần dẫn dắt họ vào cuộc chơi bằng các chuỗi liên kết. Điều này sẽ giúp kiểm soát được an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, truy xuất được nguồn gốc nông sản, hướng tới phát triển bền vững. Có nghĩa là nền sản xuất mới sẽ chia đều trách nhiệm và quyền lợi cho các tác nhân tham gia, tránh tình trạng thương lái ép giá, hoặc lợi nhuận chỉ đổ vào khâu chế biến, tiêu thụ sản phẩm, trong khi người chăn nuôi không được hưởng lợi gì.
Đầu năm 2021, chăn nuôi lợn sẽ hồi phục

Trong giai đoạn dịch tả lợn châu Phi hoành hành, thị trường thịt lợn bị xáo trộn lớn. Điều này phải chăng đang cho thấy cơ cấu chăn nuôi của nước ta chưa thực sự hợp lý?

- Hiện nay, tỷ trọng thịt lợn trong “rổ thực phẩm” vẫn chiếm đến 70% tổng nhu cầu về thịt. Đây là sự chênh lệch rất lớn. Do đó, Bộ NN&PTNT đang tính toán, cơ cấu lại vật nuôi theo hướng giảm áp lực cho con lợn. Dự kiến, Chiến lược Phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 – 2030 sẽ được Thủ tướng Chính phủ xem xét thông qua trong thời gian tới. Một điểm đáng lưu ý trong đó là có nội dung cơ cấu lại các loại vật nuôi. Chúng ta sẽ giảm tương đối đàn lợn, tăng gia cầm, gia súc ăn cỏ để phát triển bền vững ngành chăn nuôi.

Chịu thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi, đến khi nào ngành chăn nuôi lợn mới có thể hồi phục, thưa ông?

- Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của chăn nuôi lợn đối với an sinh xã hội, từ tháng 10/2019, chúng ta đã có chủ trương tái đàn. Nhiều địa phương thậm chí thực hiện tái đàn từ tháng 7/2019. Quy định tái đàn đã được nêu rất rõ trong nhiều văn bản của Bộ NN&PTNT gửi tới các tỉnh, TP, các tổ chức, DN và người chăn nuôi. Mặc dù vậy, khủng hoảng đàn lợn sẽ không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Chúng ta sẽ không thể lấy lại được ngay đàn lợn. Tôi cho rằng sẽ cần khoảng hơn một năm nữa, ngành chăn nuôi lợn mới hồi phục; tức là phải đến đầu năm 2021 thì quy mô đàn lợn của Việt Nam mới có thể trở lại được thời điểm trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Trong quá trình tái phát triển ngành chăn nuôi lợn, ông có khuyến cáo nào đối với các nông hộ sản xuất nhỏ lẻ?

- Muốn khôi phục lại ngành chăn nuôi, chúng ta không thể vội vàng nhưng phải khẩn trương trong tái đàn có kiểm soát. Theo đó, tất cả các hộ có chuồng trại bảo đảm điều kiện thì thông báo cho cơ quan thú ý, chính quyền địa phương để được hỗ trợ tái đàn. Trong quá trình tái đàn, nhất định phải áp dụng đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Kiểm soát tốt các khâu trong quá trình chăn nuôi lợn. Từ bỏ thói quen sử dụng thức ăn chăn nuôi tùy tiện, lưu ý xử lý qua nhiệt trước khi sử dụng cho đàn lợn.

Thực tế cho thấy, đã có nhiều địa phương tổ chức tái đàn rất hiệu quả. Nhiều nông hộ đã tái đàn lợn tốt và đang rất giàu có. Đây sẽ là cơ sở để thúc đẩy sự khôi phục nhanh hơn cho ngành chăn nuôi lợn trong bối cảnh dịch tả châu Phi chưa thể khống chế hoàn toàn.

Xin cảm ơn ông!

Theo TRỌNG TÙNG (THỰC HIỆN)/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/bao-gio-nganh-chan-nuoi-lon-hoi-phuc-364822.html

Tags: ngành chăn nuôi lợn

TIN KHÁC

Chăn nuôi gia cầm gặp khó CHĂN NUÔI

Chăn nuôi gia cầm gặp khó

Cùng thời điểm bùng phát dịch cúm A/H5N6, người chăn nuôi gia cầm lại đang phải đối mặt với khó khăn, khi giá các loại gia cầm, thủy cầm đồng loạt giảm giá mạnh.

Theo Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội, Sở đang tiếp tục duy trì các mô hình nuôi trồng thủy sản chất lượng cao như: Xây dựng và nhân rộng mô hình 5ha nuôi tôm càng xanh tại các huyện: Thanh Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa; xây dựng, phát triển mô hình nuôi cá rô phi tại huyện Ba Vì với diện tích 5ha và cá chép lai (2ha) tại huyện Phú Xuyên.

Ngày 6-2, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết, qua kiểm tra hiện tượng chết cá nuôi tại các bè lồng trên sông Cái Vừng, ngành chức năng đã có nhận định ban đầu cá chết do thiếu oxy.

Ngày 7-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Sơn tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng và khẩn trương hỗ trợ các tổ chức, hộ gia đình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Những ngày qua, cá nuôi trong bè của các hộ dân tại khu vực sông Cái Vừng (từ bến đò số 3 đến bến đò số 17) thuộc địa phận hai xã Phú Thuận A và Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nổi lờ đờ trên mặt nước và chết. Nhiều hộ nuôi đứng ngồi không yên khi bị thiệt hại từ 70 đến 80% số lượng cá thả nuôi.

Từ tết Âm lịch đến nay, những hộ nuôi cá ở thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế chưa có ngày vui vì cá nuôi bị nổ mắt, chết hàng loạt. Họ cho biết, đây là triệu chứng lạ, chưa từng xảy ra.

Ngày 10-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, từ ngày 3-2 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn vật nuôi của 10 hộ chăn nuôi ở thôn, ba xã thuộc huyện Nông Cống và huyện Quảng Xương, buộc phải tiêu hủy 23.083 con gia cầm.

Đơn bào phủ tạng là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm thường gặp ở gia cầm, gia súc và ở người do một loại đơn bào gây ra với các triệu chứng ở mắt, biểu hiện thần kinh và phủ tạng.

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà do vi khuẩn gây nên, có thể điều trị bằng kháng sinh. Gà các giống, các lứa tuổi đều bị mắc bệnh. Bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt nặng vào mùa mưa rét hoặc nóng ẩm đầu năm và thường xuyên tái phát khi sức khỏe gà giảm sút do thay đổi thời tiết hoặc chăm sóc, nuôi dưỡng kém.

Trong những năm gần đây, tại miền Bắc phát triển mạnh hình thức nuôi tôm nước lợ vụ đông với tỷ lệ nuôi ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế chiếm 5,8% tổng diện tích thả nuôi, cao gấp 3,8 lần so với tỷ lệ diện tích nuôi tôm vụ 3 của cả nước.

Xem tiếp