29/04/2017 02:30

Báo động việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất chè

Theo Kết quả điều tra của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT): Trong sản xuất chè, nông dân trực tiếp canh tác là người phun thuốc bảo vệ thực vật.

Nông dân sử dụng thuốc với nồng độ cao hơn hướng dẫn chiếm 49%, 64% nông dân hỗn hợp 2 loại thuốc khi phun và có 14% nông dân hỗn hợp 3 loại thuốc khi phun. Trong khi nông dân không hề biết việc hỗn hợp làm tăng nồng độ thuốc lên rất nhiều lần, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn tới thiên địch và mất an toàn thực phẩm cho sản phẩm chè…

Báo động việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất chè - ảnh 1

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, năm 2015, diện tích chè cả nước đạt khoảng 134,6 nghìn ha, trong đó diện tích chè kinh doanh là 116,4 nghìn ha. Hiện nay, Lâm Đồng vẫn là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với 21,9 nghìn ha. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Thái Nguyên có 20,8 nghìn ha, Hà Giang 20,5 nghìn ha, Phú Thọ 16,3 nghìn ha, Yên Bái 11,5 ha. Năng suất chè cả nước năm 2015 bình quân đạt 85,9 tạ búp tươi/ha, tăng 8,1 % so năm 2011 (tăng bình quân 2.0 %/năm). Sản lượng chè búp tươi năm 2015 cả nước đạt xấp xỉ 1.000 nghìn tấn, tăng 8,9 % so với năm 2011.

Kết quả điều tra của Cục Bảo vệ Thực vật cho thấy, thành phần sâu bệnh hại chính trên chè nông dân thường xuyên phải phòng trừ là bọ xít muỗi, rầy xanh, bọ cánh tơ và nhện đỏ. Năm 2015, diện tích nhiễm bọ xít muỗi trên 20 ngàn ha, diện tích nhiễm rầy xanh trên 28 ngàn ha, diện tích nhiễm bọ cánh tơ trên 17 ngàn ha, diện tích nhiễm nhện đỏ 7.500 ha.

Tiến sỹ Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, chè là thức uống phổ thông của người dân miền Bắc, do đó mức độ an toàn của nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng, chè uống bằng lá nên rất dễ tiếp nhận các loại thuốc bảo vệ thực vật.

“Hiện nay, chè xuất khẩu khoảng 60% sản lượng, rất nhiều những khuyến cáo của các nước nhập khẩu đưa ra cũng như ý kiến phản hồi về chất lượng sản phẩm chè, nhiều nước đã dừng nhập khẩu do dư lượng thuốc quá mức cho phép. Nếu không có những hành động cụ thể, thì thương hiệu chè Việt sẽ mất chỗ đứng trên thị trường”, ông Thông nhấn mạnh.

Về giải pháp, đại diện Cục Trồng trọt đã đưa ra một số định hướng đẩy mạnh sản xuất chè an toàn như: Đầu tư các dự án khuyến nông về sản xuất chè an toàn gắn với tổ chức tiêu thụ sản phẩm chè; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn đến người sản xuất và người tiêu dùng về sản xuất và tiêu thụ chè an toàn trên phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương và các địa phương.

Bên cạnh đó, cần tăng cường đào tạo tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ khuyến nông viên và cán bộ quản lý nông nghiệp của các địa phương về các văn bản quản lý nhà nước về sản xuất, chế biến chè an toàn ; Khuyến khích các tổ chức chứng nhận chất lượng như Utz Certificed, RFA tham gia chứng nhận sản xuất chè trên địa bàn cả nước ; Tăng cường kiểm tra sản xuất, chế biến chè, có giải pháp quản lý, tổ chức và chỉ đạo chè an toàn kịp thời; Tổ chức liên kết giữa người sản xuất với nhà máy chế biến chè, hình thành tổ dịch vụ bảo vệ thực vật để sản xuất chè an toàn bền vững.

Xem thêm: Nâng cao năng suất chất lượng chè

Theo Giang Phan/Báo Công Luận


Link báo gốc: https://congluan.vn/bao-dong-viec-lam-dung-thuoc-bao-ve-thuc-vat-trong-san-xuat-che-post24474.amp

Tags: chè, sản xuất chè

TIN KHÁC

Mỗi ngày mất 3-5 triệu đồng vì tôm hùm chết la liệt CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Mỗi ngày mất 3-5 triệu đồng vì tôm hùm chết la liệt

Đầu tư hàng tỉ đồng nhưng người nuôi tôm hùm tại nhiều địa phương ở các tỉnh Nam Trung Bộ đang điêu đứng vì tôm chết hàng loạt trong những tháng qua.

Xem tiếp