09/01/2019 08:54

Bảo đảm nhiệt độ giai đoạn nuôi úm gà

Nhiệt độ úm rất quan trọng, vì trong những ngày tuổi đầu, do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên gà con cần nhiệt độ úm thích hợp trong khoảng 28 - 33 độ C,...

Hỏi: Vì sao trong giai đoạn nuôi úm gà, việc đảm bảo nhiệt độ úm là rất quan trọng?

Trả lời: Nhiệt độ úm rất quan trọng, vì trong những ngày tuổi đầu, do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên gà con cần nhiệt độ úm thích hợp trong khoảng 28 - 33 độ C, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp (so với khoảng nhiệt độ trên) đều ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của gà, một số trường hợp có thể dẫn đến chết hàng loạt.

-----------------------

Hỏi: Đệm lót cho gà con như thế nào là tốt?

Trả lời: Đệm lót tốt là phải khô, sạch, tơi, có khả năng hút ẩm, không bụi, không gây độc, không gây hại cho sức khỏe gà con.

Phoi bào là sản phẩm phụ do bào gỗ mà có hoặc do công nghệ chế biến gỗ tạp lấy phoi bào làm sản phẩm chính, khi phơi khô, sử dụng cho gà con rất tốt, hạn chế được những nhược điểm của trấu. Không dùng phoi bào của loại gỗ có thể gây độc (xoan, lim...).

Với gà con, nhất là giai đoạn úm, nên sử dụng phoi bào làm đệm lót; nếu không đủ phoi bào dùng toàn bộ cho đàn gà thì có thể dùng trấu đã xử lý (khô, sạch, khử trùng) trải xuống dưới (khoảng 6 - 7cm chiều dầy), sau đó trải 1 lớp phoi bào lên trên (khoảng 3 - 4cm).

---------------------

Hỏi: Khi chọn nguyên liệu làm đệm lót cho gà con cần chú ý gì?

Trả lời: Trấu là vật liệu dễ mua, giá rẻ nhưng khi sử dụng làm đệm lót cho gà con có nhiều nhược điểm như: Nhiều bụi bẩn, nhất là khi lúa bị lụt, bị đổ, thóc dính bùn đất khi sử dụng để làm tổn thương đường hô hấp (đầu tiên làm viêm túi khí, sau đó là bệnh kế phát).

Nhiều đầu trấu sắc, nhọn, sử dụng không đúng, gà bới, bắn trấu vào khay thức ăn hoặc dính chân gà vào khay thức ăn, làm gà con ăn nhầm, gây tổn thương đường tiêu hóa, dễ mắc bệnh kế phát.

Đệm lót không được phơi khô, không khử trùng, dễ bị mốc, các độc tố nấm mốc (đặc biệt độc tố Aflatoxin) có thể gây hại sức khỏe, gây bệnh nấm phổi và thậm chí gây chết gà con.

Đệm lót là trấu mua/lấy từ các nhà dân làm thêm nghề xay xát, có thể nhiễm mầm bệnh từ chất thải của gà tại nhà xay xát hoặc hàng xóm, nếu không được xử lý đúng, mang về bổ sung, dùng ngay cho đàn gà nhà mình thì vô tình đã mang mầm bệnh từ ngoài vào...

----------------------

Hỏi: Xin chuyên gia cho biết cách nhân giống ổi không hạt Phugi?

Trả lời: Do giống ổi này không có hạt nên bạn phải nhân giống vô tính bằng cách chiết nhánh, ghép hay giâm cành. Tuy nhiên đơn giản nhất vẫn là cách chiết nhánh và tỷ lệ thành công cũng khá cao.

Cách làm như sau: Chọn cành lớn cỡ ngón tay út người lớn, dùng dao sắc khoanh (khấc) hai vòng cách nhau khoảng 2cm, bóc tách bỏ khoanh vỏ nằm giữa hai vòng khấc này, lấy dao cạo nhẹ hết phần nhớt nằm trên bề mặt phần gỗ, che mát, để vài ngày cho khô nhựa chỗ khấc rồi dùng vật liệu bó bầu lại.

Vật liệu để bó bầu có thể dùng cám xơ dừa, hoặc dùng ½ đất mặt vườn trộn đều với ½ phân chuồng mục, cũng có thể dùng tro trấu hoặc rễ cây lục bình (bèo tây) rửa sạch phơi khô… sau đó phun nước cho vừa đủ ẩm (muốn biết đã đủ ẩm chưa chỉ cần nắm một nắm chất bó bầu bóp chặt trong tay, nếu thấy nước rịn ra kẽ tay là vừa). Dùng miếng nilon (loại trong) kích thước 25 x 25cm, quấn chun một đầu vào phía dưới chỗ khấc rồi cột chặt (tạo thành cái bao để chứa chất làm bầu), nhồi chất làm bầu vào bao này sao cho chất làm bầu bao kín xung quanh chỗ khấc) rồi buộc túm bao lại (buộc tại phía trên chỗ khấc), tạo thành một cái bầu hình trứng lớn cỡ nắm tay.

Sau 2 - 3 tháng, quan sát nếu thấy bầu đã có nhiều rễ mầu vàng nâu thì cắt cành chiết giâm chỗ mát, chờ vài tháng bầu ra thêm rễ mới thì đem trồng ra vườn (khi trồng nhớ cắt tỉa bớt cành lá và che nắng cho cây).

Theo VŨ QUANG LÃNG - NGUYỄN THỊ HẢI/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nuôi gà, úm gà, nhiệt độ úm gà, nuôi úm gà, chăm sóc gà mới nở

TIN KHÁC

Quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm BALASA N01 để tạo đệm lót sinh học nuôi gà

Quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm BALASA N01 để tạo đệm lót sinh học nuôi gà

Ngày 9/10/2013, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-CN-MTCN công nhận quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm BALASA N01 để tạo đệm lót sinh học nuôi gà. Trang web xin giới thiệu với bạn đọc quy trình này:

Nuôi ong là nghề truyền thống có từ lâu đời ở nước ta. Các sản phẩm từ ong như mật, sáp… có giá trị dược liệu và kinh tế cao. Ngoài ra ong còn giúp thụ phấn cho một số loài cây trồng.

Bệnh sán lá gan là một trong những bệnh ký sinh trùng gây hại trên gia súc, do 2 loài Fasciola gigantica và Fasciola hepatica gây nên. Bệnh xảy ra ở hầu hết các loài gia súc và có thể lây sang người qua đường ăn uống.

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong cả nươc bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao cho nhiều hộ chăn nuôi.

Úm gà yêu cầu rất cẩn thận, tỷ mỉ, đây là giai đoạn rất quan trọng. Mục tiêu là tạo cho đàn gà có một sự khởi đầu tốt nhất, đàn gà khoẻ mạnh sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển sau này.

Nhằm chủ động các biện pháp phòng chống rét và giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi trâu bò, cán bộ kỹ thuật địa phương và người chăn nuôi cần thực hiện một số nội dung sau:

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài có những tác động không nhỏ đến đàn gia súc. Để chủ động phòng, chống rét cho trâu, bò giảm thiểu thiệt hại gây ra, bà con nông dân có thể áp dụng một số biện pháp như: Gia cố chuồng trại, tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi...

Bệnh đầu đen hay còn gọi là bệnh kén ruột, bệnh viêm gan ruột. Bệnh có thể gây tỷ lệ chết cao và ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi.

Chăn nuôi heo nái từ trước đến nay luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm và chú trọng.

Xem tiếp