25/02/2018 09:31

Bảo đảm nguồn nước tưới dưỡng lúa vụ xuân

Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, ứng phó mực nước sông Đà, sông Hồng xuống thấp, các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố đã phải nối ống máy bơm dã chiến để đưa nước lên đồng ruộng.

Bảo đảm nguồn nước tưới dưỡng lúa vụ xuân - ảnh 1

Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích lắp đặt Trạm bơm dã chiến Phù Sa tiếp nguồn nước sông Hồng trong điều kiện mực nước xuống thấp.

Tính đến 7h ngày 25-2, các doanh nghiệp thủy lợi đã cấp đủ nước cho hơn 90% diện tích gieo cấy vụ xuân; trong đó, các huyện khó khăn về nguồn nước như Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai… đã đạt hơn 80% diện tích. Các doanh nghiệp thủy lợi đang quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý hơn 100 triệu mét khối nguồn nước 13 hồ chứa thủy lợi lớn trên địa bàn thành phố để phục vụ tưới dưỡng.

Để bảo đảm đủ nước sản xuất vụ xuân, Tổng cục Thủy lợi vừa đề nghị 12 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có TP Hà Nội chuẩn bị phương án bảo đảm nguồn nước để tưới dưỡng lúa, rà soát những diện tích khó khăn về cấp nước để có giải pháp bảo đảm tưới dưỡng; đồng thời, đề xuất, kiến nghị phương án lấy nước để thích ứng với tình trạng mực nước sông Hồng trong các đợt xả nước đang ngày càng hạ thấp, bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy…

Theo Kim Nhuệ/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/893732/bao-dam-nguon-nuoc-tuoi-duong-lua-vu-xuan

Tags: cấy lúa, nguồn nước tưới, tưới dưỡng lúa, chi cục thủy lợi, mực nước

TIN KHÁC

Tp.Phan Rang - Tháp Chàm: Đưa cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung vào hoạt động KHUYẾN NÔNG

Tp.Phan Rang - Tháp Chàm: Đưa cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung vào hoạt động

Qua 3 năm thực hiện Đề án xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GS, GC) tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, đến nay toàn tỉnh đã có 5 cơ sở đi vào hoạt động.

Thời gian qua, cùng với ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hữu cơ được ngành nông nghiệp Bắc Ninh áp dụng trong cả ba lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, bước đầu tạo ra các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao. Nhưng để sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Hòa Vang là đơn vị hành chính cấp huyện duy nhất của TP.Đà Nẵng. Những năm gần đây, gắn với quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, lượng đất canh tác nông nghiệp trên địa bàn huyện đang giảm dần. Điều đó đặt ra yêu cầu tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao hiệu quả canh tác được địa phương quan tâm.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nông dân các địa phương trong tỉnh đã sớm xuống đồng kiểm tra các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương và chăm sóc mạ, làm đất gieo cấy lúa xuân cho kịp khung thời vụ.

Dù đã qua tết Nguyên đán nhưng hàng trăm hộ gia đình trồng hoa ly vẫn chưa thể thu hoạch do hoa nở muộn. Nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh nợ nần và nguy cơ phá sản.

Năm 2018, ngành trồng trọt phấn đấu đạt tốc độ tăng giá trị sản xuất trồng trọt từ 2,2-2,3%, giá trị tăng thêm tối thiểu đạt 2,1%. Kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt trên 21 tỷ USD.

Vào lúc 16 giờ ngày 22/2, tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, một trận giông lốc kèm theo mưa đá đã xảy ra khiến 4 nhà dân trên địa bàn xã Núa Ngam bị hư hại.

Ông Phạm Văn Công, Chi cục Trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy đàn gà gần 3.000 con nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Mai Văn Tình, ở thôn Văn Tiến, xã Đại Bản, huyện An Dương.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, các địa phương miền Bắc đã cơ bản gieo xong mạ phục vụ cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 và đang tập trung cấy, gieo sạ.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), thực hiện công tác lấy nước phục vụ vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, các địa phương đã chủ động trong việc vận hành hệ thống thủy lợi nhằm từng bước đảm bảo nước gieo cấy cho tổng cộng 611.800 ha lúa.

Xem tiếp