08/10/2018 09:05

Bảo đảm nguồn cung thủy sản cho Thủ đô

Nhằm đáp ứng nhu cầu thủy sản cho thị trường Thủ đô, những năm qua, bên cạnh mở rộng quy mô vùng nuôi trồng tập trung, Hà Nội chủ trương tăng cường kết nối cung ứng với các địa phương lân cận, trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ chất lượng.

Bảo đảm nguồn cung thủy sản cho Thủ đô - ảnh 1

Nuôi tôm càng xanh ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì. Ảnh: Lâm Nguyễn

Mới đáp ứng khoảng 40% nhu cầu

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP hiện khoảng 21.200ha. Sản lượng thủy sản từ đầu năm 2018 đến nay ước đạt trên 50.000 tấn. Trên sông Hồng và một số hồ chứa thuộc các huyện: Đan Phượng, Mê Linh, Gia Lâm, Chương Mỹ, Mỹ Đức và thị xã Sơn Tây đang duy trì 522 lồng nuôi trồng thủy sản, với đối tượng nuôi chủ yếu là các loại cá: Rô phi, trắm cỏ, lăng, ngạch, diêu hồng… Tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản từ đầu năm 2018 ước đạt 5,3%.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản ngày một tăng, TP đã hình thành và hiện đang duy trì có hiệu quả 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, với tổng diện tích 1.690ha. Dù vậy, đối với thủy sản nước ngọt, quy mô sản xuất của Hà Nội hiện mới đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Phần thiếu hụt chủ yếu được nhập từ các tỉnh, TP lân cận.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát, bên cạnh sự thiếu hụt về sản lượng, việc kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với thủy sản tươi sống được nhập và tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ thủy sản được truy xuất nguồn gốc hiện còn đạt khá thấp.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản của người dân Thủ đô, Hà Nội chủ trương kết nối với các tỉnh, TP trong việc cung ứng, trên cơ sở tăng cường công tác kiểm dịch, quản lý, giám sát chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, đã có trên 12.000 tấn thủy sản được tiêu thụ tại chợ đầu mối Yên Sở, trong đó, hơn 8.500 tấn thủy sản có nguồn gốc ngoại tỉnh, chủ yếu được nhập tại Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang… được kiểm soát chất lượng. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cũng đã lấy trên 44 mẫu thủy sản để đánh giá chất lượng.

Dù vậy, trước đòi hỏi về chất lượng thủy sản ngày càng cao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, TP cần sớm có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các DN đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Đây sẽ là nơi quảng bá, giới thiệu các loại nông sản bảo đảm chất lượng, trong đó có thủy sản nói riêng, tới người tiêu dùng Thủ đô. Ông Tường cũng kiến nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP tiếp tục nâng cao chất lượng thủy sản cung ứng cho Thủ đô. Trong đó, quan tâm hơn nữa tới xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, cải tiến mẫu mã để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và có thêm cơ sở tin cậy trong lựa chọn sản phẩm…

Đối với Sở NN&PTNT Hà Nội, thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ thủy sản an toàn, gắn với tăng cường công tác quản lý dịch bệnh. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan định kỳ lấy mẫu phân tích chất lượng thủy sản của các tỉnh, TP đưa về Hà Nội, bảo đảm đưa đến tay người tiêu dùng Thủ đô những sản phẩm thủy sản tốt nhất.

Tags: nuôi trồng thủy sản, nguồn cung thủy sản, đảm bảo nguồn cung

TIN KHÁC

Thu nhập khá từ nuôi ong lấy mật KHUYẾN NÔNG

Thu nhập khá từ nuôi ong lấy mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã và đang phát triển nhanh chóng, mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Cuộc khủng hoảng thừa của ngành chăn nuôi kéo dài hơn một năm qua đã làm cho nhiều hộ nuôi lợn điêu đứng. Trước đó, tình trạng giá gia cầm rớt thê thảm cũng đã khiến nhiều trang trại phải bỏ chuồng vì cạn kiệt vốn. Thực trạng này đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người chăn nuôi cần phát triển chăn nuôi công nghệ cao theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, an toàn.

Không chỉ hỗ trợ xây dựng các mô hình HTX nông nghiệp, thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ việc bồi dưỡng nguồn nhân lực, giúp các HTX tham gia vào Chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường.

Chiều 6-10, Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo phát triển nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía Bắc.

Cải tạo vườn tạp, canh tác kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu, tăng thu nhập cho người dân, đang được thực hiện ở xã Sầm Dương, Sơn Dương (Tuyên Quang).

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND, triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2019 - 2020.

Các sản phẩm, ngành hàng thủy sản Việt Nam đã quy tụ về Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) để tham dự Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2018.

Gần 50 lồng bè nuôi cá của người dân khối phố Phước Hà, phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam bị chết trắng vào ngày 3/10 vừa qua không rõ nguyên nhân khiến người nuôi điêu đứng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long tập trung rà soát, xây dựng phương án chủ động ứng phó với lũ.

Xem tiếp