16/01/2020 09:44

Báo cáo Thủ tướng vụ không bán bảo hiểm cho tàu cá đóng mới

Tỉnh Bình Định hiện có 38 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014 đã hết hạn bảo hiểm phải nằm bờ do không mua được bảo hiểm để ra khơi.

Ngày 13-1, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho hay tỉnh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014 ở tỉnh này phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm.

Báo cáo Thủ tướng vụ không bán bảo hiểm cho tàu cá đóng mới - ảnh 1

Hàng loạt tàu cá đóng theo Nghị định 67/2014 ở Bình Định phải nằm bờ do không mua được bảo hiểm. Ảnh: TẤN LỘC

Theo UBND tỉnh Bình Định, Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico được Bộ Tài chính chỉ định bán bảo hiểm cho các tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014 ở tỉnh Bình Định. Từ năm 2015 đến nay, Công ty CP Bảo hiểm Pjico Chi nhánh Bình Định đã bán 4.866 lượt hồ sơ bảo hiểm tàu cá. Tuy nhiên, từ tháng 8-2019 đến nay, doanh nghiệp này không bán bảo hiểm cho các tàu cá đóng mới như cam kết trước đây.
Công ty CP Bảo hiểm Pjico Cchi nhánh Bình Định đưa ra lý do là thời gian gần đây gia tăng đột biến các vụ tàu chìm bất thường, gây thiệt hại toàn bộ nên Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico đang xem xét, giải quyết các vụ tổn thất; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát bảo hiểm theo quy định.


Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh này có bốn tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014 bị chìm ngoài khơi, thiệt hại toàn bộ. Theo yêu cầu của Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác định nguyên nhân các vụ chìm tàu.

Ngày 6-12-2019, UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì cuộc họp với Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico cùng các cơ quan liên quan để giải quyết việc bán bảo hiểm cho các tàu cá đóng theo Nghị định 67/2014 ở tỉnh này. Tại cuộc họp, lãnh đạo Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico cam kết sẽ phối hợp khảo sát, đánh giá thực tế để xem xét, bán bảo hiểm cho tàu cá của ngư dân trong tháng 12-2019. Tuy nhiên, đến nay các tàu cá này vẫn không mua được bảo hiểm.

Trong khi đó, tỉnh Bình Định hiện có 38 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014 đã hết hạn bảo hiểm. Các ngân hàng cho vay vốn đóng tàu yêu cầu các chủ tàu không được cho các tàu cá chưa mua bảo hiểm ra khơi đánh bắt để tránh rủi ro. Do đó, hàng loạt tàu cá phải nằm bờ, không thể ra khơi. Tình trạng này khiến các chủ tràu cá lâm vào điêu đứng do không có nguồn thu nhập để trả nợ ngân hàng.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, đến tháng 7-2020 toàn bộ 57 tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67/2014 ở tỉnh này đều hết hạn bảo hiểm.

Theo TẤN LỘC/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/bao-cao-thu-tuong-vu-khong-ban-bao-hiem-cho-tau-ca-dong-moi-883606.html

Tags: bảo hiểm, thủ tướng, tàu cá

TIN KHÁC

Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tồn kho sau Tết TIN TỨC

Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tồn kho sau Tết

Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên thị trường hàng hoá phục vụ Tết đang rất sôi động, hàng hoá đa dạng và phong phú, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Đáng chú ý, các sản phẩm sản xuất trong nước năm nay tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, khẳng định vị thế của hàng Việt trước sự cạnh tranh của bánh kẹo, hàng hoá tiêu dùng nhập khẩu.

Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, rau củ quả tăng cao dịp Tết là cơ hội để thực phẩm bẩn, kém chất lượng trà trộn…

Nhiều hộ dân ở thôn Bắc Giang, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã đưa giống hồng cổ Sa Pa về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, Bộ tập trung thực hiện hiệu quả, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính, cải cách mạnh mẽ quy trình thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, đổi mới trong kiểm tra chuyên ngành.

Nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng thâm canh giống lạc đỏ địa phương, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị nông sản gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giữ vững và phát triển nguồn hàng hóa đặc sản truyền thống, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã phối hợp với UBND xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà triển khai mô hình phát triển sản xuất lạc đỏ địa phương theo hướng hàng hóa gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Đó là kết quả đánh giá được Sở Nông nghiệp & PTNT cùng các đơn vị chuyên ngành, chính quyền địa phương và bà con nhân dân ghi nhận sau thời gian 8 tháng thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm cá lăng nha tại xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 10 tháng 01 năm 2020, tại Phú Thọ, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.

Làng nghề truyền thống gần 100 năm chuyên sản xuất hương (se nhang) ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cứ mỗi độ Xuân về lại rộn ràng sớm tối để kịp cung cấp hàng cho Tết Nguyên đán.

Từng được biết đến là xứ sở của dứa, cây hương trầm nhưng những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại có nguồn thu nhập cao từ cây sở, một loại cây lấy quả xuất khẩu.

Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi.

Xem tiếp