13/03/2019 09:05

Bản vùng cao, biệt lập ở Bắc Kạn xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Ông Nông Quang Nhất - Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn thắc mắc không hiểu sao lại xuất hiện ở Thôm Tà, một thôn vùng cao của tỉnh, biệt lập với khu vực dân cư khác, gia đình không sử dụng cám công nghiệp hay thức ăn mang từ nơi khác về và giống lợn thì là giống địa phương.

Ông Nông Quang Nhất - Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn thắc mắc không hiểu sao lại xuất hiện ở Thôm Tà, một thôn vùng cao của tỉnh, biệt lập với khu vực dân cư khác, gia đình không sử dụng cám công nghiệp hay thức ăn mang từ nơi khác về và giống lợn thì là giống địa phương.

Bản vùng cao, biệt lập ở Bắc Kạn xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chiều nay 12/3, mẫu bệnh phẩm từ một con lợn chết tại Bắc Kạn đã cho kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 10/3, một trong 2 con lợn của một hộ gia đình tại thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn có biểu hiện bất thường. Ngày 11/3 gia đình đã báo cáo với cơ quan chức năng. Cơ quan thú y đã có mặt và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Đến 15h30 chiều thứ Ba 12/3, kết quả là mẫu bệnh phẩm này đã dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Nông Quang Nhất – Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn đã xác nhận dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại Bắc Kạn. Tuy nhiên không hiểu sao lại xuất hiện ở Thôm Tà, một thôn vùng cao của tỉnh, biệt lập với khu vực dân cư khác. Gia đình không sử dụng cám công nghiệp hay thức ăn mang từ nơi khác về và giống lợn thì là giống địa phương.

Sau khi có dịch, ngay lập tức Sở đã triển khai các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

 

Theo TOÁN NGUYỄN/www.nld.com.vn

Tags: dịch tả lợn châu phi, bản vùng cao

TIN KHÁC

Quảng Ninh xuất hiện ổ dịch TLCP tại huyện Hải Hà CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Ninh xuất hiện ổ dịch TLCP tại huyện Hải Hà

UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh), ngày 12/3, cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại hộ gia đình ông Bùi Văn Đăng, thôn 2, xã Quảng Thịnh.

Tại các tỉnh Bắc bộ, bệnh đạo ôn lá hại tăng trên các giống nhiễm, đặc biệt những ruộng xanh tốt bón thừa đạm trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương đối phó với dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Ngày 11/3, UBND huyện Thiệu Hóa đã ra quyết định công bố dịch lả lợn Châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 4 xã trên địa bàn.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc tăng phi mã, đặc biệt khi nước này bước đầu công bố những kết quả đạt được trong việc khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 11/3, kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Vân, thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) dương tính với loại virus này. Ngay sau khi có kết quả, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 53 con lợn của gia đình bà Vân (trọng lượng 12-15kg/con).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2019 nóng ấm, nắng nóng đến sớm.

Lợi dụng tình hình dịch tả lợn Châu Phi, trên một số diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đây là những thông tin thiếu cơ sở khoa học, người chăn nuôi cần hết sức cảnh giác.

Ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Do chưa có vacxin phòng bệnh, các cơ quan khuyến cáo người chăn nuôi không giấu dịch, khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y...

Xem tiếp