18/02/2019 09:06

Bản Vắc giàu nhờ cây quế

Khi về công tác tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu công tác phát triển kinh tế của địa phương, Bí thư Đảng ủy Hoàng Đình Kiểu không chút đắn đo: Mời nhà báo về bản Vắc nhé, bà con ở đây giàu lên nhờ cây quế đấy!

Bản Vắc giàu nhờ cây quế - ảnh 1

Nhiều gia đình ở bản Vắc giàu lên nhờ trồng quế.

Nói rồi, đích thân Bí thư Đảng ủy xã đưa tôi về bản Vắc. Ngồi trên chiếc “xế hộp” của anh Nguyễn Xuân Hưởng, cán bộ nông - lâm nghiệp xã Xuân Hòa, công dân của bản Vắc, tôi được biết chiếc xe anh mới “tậu” cũng từ tiền thu hoạch quế. Bản Vắc hiện ra xa xa bên ngoài cửa kính ô tô với những đồi quế xanh tốt, cành lá tỉa gọn gàng, vươn cao thẳng tắp. Thấp thoáng những ngôi nhà xây khang trang soi bóng bên những ao, hồ nuôi cá. Bản Vắc thanh bình, nên thơ và trù mật.

Ngay cạnh đường, anh Nguyễn Văn Trình đang lúi húi đỡ từng túm quế giống từ trên xe tải xuống, anh cho biết: “Ngay đầu năm, gia đình tôi tiếp nhận 12.500 cây quế giống theo chương trình hỗ trợ trồng rừng sau đầu tư của Nhà nước để trồng hơn 2 ha. Tôi hiện có hơn 1 ha quế 6 năm tuổi cho thu hoạch chặt tỉa và tỉa cành lá từ khoảng 2 năm trước”. Không chỉ gia đình anh Trình, ngay đầu năm mới, nhiều hộ khác cũng bỏ tiền mua hơn 5 vạn cây quế giống, cùng hơn 5 vạn cây giống được hỗ trợ sau đầu tư để trồng khoảng 12 ha.

Ông Nguyễn Xuân Chìa, 65 tuổi, được xem là một trong những người đầu tiên đưa cây quế về trồng ở bản Vắc. Ông kể: “Tôi nhớ năm 1995, sau khi ăn tết xong tôi cùng 2 người bạn lặn lội 3 ngày đường đến xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà mua hạt quế về gieo, trồng. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, tỷ lệ nảy mầm và cây sống không cao. Không nản, gia đình tôi vẫn tiếp tục mua giống về trồng và mở rộng diện tích. Năm 2010, tôi bắt đầu khai thác, bán được 500 triệu đồng, khai thác đến đâu lại tiếp tục trồng kín đến đó. Liên tục từ năm 2011 đến nay, mỗi năm gia đình tôi thu hơn 100 triệu đồng từ bán lá, cành và chặt tỉa cây quế”. Giờ đây, sức đã yếu, ông Chìa chia bớt đồi quế cho các con (hơn 10 ha), chỉ giữ lại hơn 3 ha, đảm bảo thu nhập cho hai vợ chồng.

Thấy hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ ở bản Vắc cũng chuyển hướng phát triển cây quế, do đó diện tích cây quế của bản không ngừng tăng và tăng mạnh nhất là từ năm 2010 trở lại đây. Đến nay, 81/81 hộ trong bản Vắc đều trồng quế, nhà nhiều khoảng 9 ha, nhà ít nhất cũng hơn 1 ha. Hiện diện tích quế của bản Vắc là hơn 130 ha, trong đó khoảng 100 ha đã cho thu hoạch tỉa lá, cành, chặt tỉa (giảm mật độ) và diện tích hơn 12 năm tuổi khoảng 40 ha. Năm 2018, người dân bản Vắc thu hơn 1 tỷ đồng từ cây quế.

Ông Hoàng Văn Thiến, Trưởng bản Vắc tự hào: Nhờ cây quế mà bản Vắc đổi thay nhanh chóng, đời sống người dân ngày một nâng cao. Bản chỉ còn 8 hộ nghèo, có hơn 40 hộ thuộc diện khá, giàu, nhiều hộ không chỉ xây được nhà đẹp mà còn mua cả ô tô. Người dân bản Vắc bây giờ không còn trồng quế theo kiểu quảng canh mà đã tập trung chăm sóc, coi đó là một trong những nguồn thu quan trọng của địa phương. Cũng nhờ cây quế, nhiều hộ đã thoát nghèo như hộ ông Phạm Duy Viện, Phạm Duy Chô, có hộ gửi tiết kiệm hàng tỷ đồng. Gia đình bà Nguyễn Thị Hiền ở bản cũng là một ví dụ, nhờ trồng quế không chỉ có tiền nuôi các con ăn học (hiện người con út đang du học tại Đức) mà còn xây được nhà mới khang trang. Hiện ngoài trồng quế, gia đình bà Hiền còn kết hợp mở thêm dịch vụ phục vụ khách du lịch...

Trên đường rời bản Vắc, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Đình Kiểu phấn khởi: Giờ đây, phong trào phát triển kinh tế ở bản Vắc đã trở thành thường xuyên và tự thân của từng hộ, chính quyền không phải đến vận động từng nhà như trước. Từ hiệu quả kinh tế do cây quế mang lại tại bản Vắc, xã đã có kế hoạch tập trung phát triển mạnh cây quế và quan tâm kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư chế biến các sản phẩm từ cây quế trong tương lai.

Theo THÀNH PHÚ/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://baolaocai.vn/kinh-te/ban-vac-giau-nho-cay-que-z3n20190217091154722.htm

Tags: trồng quế, giàu nhờ cây quế, bản vác, chăm sóc quế

TIN KHÁC

Sức sống trên vùng đất biên giới Lai Châu KHUYẾN NÔNG

Sức sống trên vùng đất biên giới Lai Châu

Trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc tháng 2-1979, các xã: Huổi Luông, Ma Ly Pho, Mù Sang, Sì Lờ Lầu... huyện Phong Thổ (Lai Châu), bị tàn phá nặng nề. 40 năm đã qua đi, vùng chiến sự, nơi tuyến đầu Tổ quốc năm xưa, nay đã đổi thay, tạo được dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội...

Mở rộng liên kết trong sản xuất nông nghiệp những năm qua đã và đang được các tỉnh, thành phố trên cả nước quan tâm thực hiện góp phần bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 17h ngày 16/2, diện tích có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ là 525,924 ha, đạt 96,29% kế hoạch.

Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu ngày càng cao đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, đây lại là cơ hội để nông sản Việt Nam thiết lập hướng đi, tạo vị thế mới ở thị trường Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025".

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Thông tư 01/2019/TT-BNNPTNT về việc ban hành Danh mục bổ sung giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.

Ngày 13/2/2019, Lãnh đạo Hệ thống siêu thị Big C đã về tỉnh Hải Dương để khảo sát mùa vụ, chất lượng cà rốt Hải Dương, nhằm đẩy mạnh hoạt động thu mua, tiêu thụ cà rốt, hỗ trợ bà con nông dân, tránh lâm vào tình cảnh cảnh “được mùa mất giá”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tháng 1/2019, cả nước gieo cấy được 1,94 triệu ha lúa Đông Xuân, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, các địa phương phía Bắc gieo cấy đạt 113,8 nghìn ha, tăng 21,9%; các địa phương phía Nam gieo cấy 1,82 triệu ha...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh có trên 5.400 ha lúa, gần 1.300 ha rau và 900 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thành lập mới 2 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác trong vùng đề án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng trồng cà phê Arabica (Cầu Đất, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) , anh Nguyễn Song Vũ - người sáng lập ra Nông trại Cà phê sạch Song Vũ - giờ đây tự hào khi được trực tiếp làm việc, tạo ra sản phẩm hạt cà phê nhân đạt chất lượng, luôn giữ được hương vị vốn có của nó và góp sức cùng những người trồng cà phê trong vùng Cầu Đất liên kết cho ra sản phẩm cà phê sạch, chất lượng cao.

Xem tiếp