17/10/2018 04:39

Bán rau 10 năm tích được 100 triệu, lão nông khóc ròng vì tiền bị chuột 'xơi tái'

Toàn bộ số tiền người đàn ông dành dụm sau 10 năm bán rau đều bị chuột gặm rách hoặc mục nát.

Bán rau 10 năm tích được 100 triệu, lão nông khóc ròng vì tiền bị chuột 'xơi tái' - ảnh 1

Khi hỏi nên cất tiền tiết kiệm ở đâu là tốt nhất, chắc chắn mọi người sẽ trả lời rằng gửi ngân hàng.

Thế nhưng, ông Tào Huy Hải, một người đàn ông độc thân, mù chữ, sống bằng nghề bán rau tại Giang Tân, tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc lại không nghĩ được như vậy.

Bán rau 10 năm tích được 100 triệu, lão nông khóc ròng vì tiền bị chuột 'xơi tái' - ảnh 2

Ông Tào Huy Hải.

Tất cả số tiền ông Hải nhịn ăn nhịn mặc, dành dụm từ tiền bán rau suốt 10 năm qua đều được ông cất giấu trong một thùng giấy đặt vào một cái lỗ ở bức tường nhà, nơi ông cho là an toàn.

Cũng kể từ khi đó, ông chỉ cho tiền vào chứ chưa bao giờ lấy tiền ra kiểm tra, ngay cả khi mệnh giá tiền tệ đã thay đổi.

Cho tới cách đây vài tháng, khi căn nhà của ông Hải đang thuê bị phá dỡ, ông mới lấy thùng tiền ra.

Lúc này, ông mới bàng hoàng phát hiện, toàn bộ số tiền ông dành dụm được đã bị chuột cắn nát hoặc bị mục nát do ẩm thấp. Toàn bộ số tiền thiệt hại lên đến 20.000 - 30.000 tệ (khoảng 67 - 101 triệu đồng).

Bán rau 10 năm tích được 100 triệu, lão nông khóc ròng vì tiền bị chuột 'xơi tái' - ảnh 3

Toàn bộ số tiền của ông Hải đều bị mục nát và chuột cắn phá.

Bán rau 10 năm tích được 100 triệu, lão nông khóc ròng vì tiền bị chuột 'xơi tái' - ảnh 4

Toàn bộ số tiền thiệt hại lên tới 67 - 101 triệu đồng.

Tiếc số tiền mồ hôi xương máu suốt 10 năm qua, ông Hải vẫn cố đem chúng ra phơi khô. Khi biết chuyện, cháu của ông Hải góp ý đưa số tiền này tới ngân hàng để đổi.

Thế nhưng, các nhân viên ngân hàng đều lắc đầu nói rằng số tiền này không thể đổi được nữa.

Bán rau 10 năm tích được 100 triệu, lão nông khóc ròng vì tiền bị chuột 'xơi tái' - ảnh 5

Nơi ông Hải giấu tiền tiết kiệm.

Cuối cùng, một chi nhánh của ngân hàng công thương nghiệp Đại Tây Môn đã giúp ông Hải giải quyết vấn đề nan giải này.

Do toàn bộ số tiền mặt bị hư hại nặng nề nên các nhân viên đã phải tốn tới 2 đêm để chắp vá những tờ tiền lại. Kết quả, họ cũng miễn cưỡng đổi được cho ông Hải 2.800 tệ (khoảng 9,4 triệu đồng).

Bán rau 10 năm tích được 100 triệu, lão nông khóc ròng vì tiền bị chuột 'xơi tái' - ảnh 6

Hiện nhân viên ngân hàng đã đổi được cho ông Hải số tiền khoảng 9,4 triệu đồng.

Nhân viên ngân hàng cũng nói rằng họ sẽ sớm sắp xếp thêm nhân sự để ghép nốt số tiền còn lại cho ông Hải và quy đổi ra tiền mặt. Hiện số tiền có thể đổi được còn lại là bao nhiêu vẫn chưa rõ.

Theo Phương An/Saostar


Link báo gốc: https://saostar.vn/the-gioi/amazing/ban-rau-10-nam-tich-duoc-100-trieu-lao-nong-khoc-rong-vi-tien-bi-chuot-xoi-tai-3878706.html

Tags: đàn ông độc thân, gửi ngân hàng, tiền tiết kiệm, nhân viên ngân hàng, công thương nghiệp

TIN KHÁC

Nông sản muốn vươn xa phải bám thị trường KHUYẾN NÔNG

Nông sản muốn vươn xa phải bám thị trường

Thị trường xuất khẩu nông sản Việt hiện đã có mặt trên hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu nông sản tiếp tục tăng trưởng khả quan giúp Việt Nam củng cố vững chắc vị thế là nước xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 15 trên thế giới.

Cá lăng đuôi đỏ là loài cá nước ngọt sống ở lưu vực nước sâu, chảy xiết, lắm thác ghềnh. Nhiều địa phương tại tỉnh Đắk Lắk đã phát triển nghề nuôi cá lăng, tuy nhiên cá lăng đuôi đỏ được người dân xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột nuôi dọc lưu vực sông Sêrêpốk được nhiều người biết đến và tạo nên thương hiệu đặc sản riêng của vùng.

Từ nhiều năm nay, xã Châu Sơn (huyện Ba Vì - TP Hà Nội) đã nức tiếng khắp vùng nhờ phát triển nghề sấy cau xuất khẩu. Dù không phải nghề chính nhưng đây lại là nghề mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ hết "nóng", người tiêu dùng giờ đã quan tâm nhiều hơn đến xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm, nhất là rau an toàn.

Sau 6 lần tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2018 tiếp tục khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Mùa nước nổi, bà con nông dân khu vực cồn An Thạnh (ấp An Thạnh, xã Hòa Bình, Chợ Mới, tỉnh An Giang) tận dụng diện tích mặt nước trồng các loại cây thủy sinh. Trong đó thả cây ấu Đài Loan là loại cây trồng được nhiều người lựa chọn. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, cây ấu còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong mùa nước lũ...

Nắm bắt được nhu cầu về sản phẩm từ các loại cây dược liệu trên thị trường ngày càng lớn và để khai thác tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu quê hương, nhiều hộ nông dân trong tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Men theo con đường làng quanh co rợp bóng phi lao xanh mát, chúng tôi ghé vào thăm mô hình trồng rau màu sạch theo phương pháp canh tác tự nhiên (CTTN) có tiếng của chị Hoàng Thị Yến ở thôn An Trú, xã Triệu Tài (Triệu Phong - Quảng Trị).

Với công việc ổn định, có mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng tại Kon Tum, tuy nhiên, anh Võ Văn Sang, sinh năm 1991 (ở thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô kinh tế V - A - C - R tổng hợp.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp chế biến Malaysia (MOA) đã thông báo tạm dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam với lý do dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRL) vượt quá ngưỡng cho phép của nước này.

Xem tiếp