11/03/2018 09:13

Bán nông sản sạch thu tiền tỉ

Chợ phiên nông sản an toàn TP HCM là một trong những hoạt động tháo nút thắt giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, gia tăng thị phần nông sản sạch.

Sáng 10-3 (thứ 7), Chợ phiên Nông sản an toàn tại quận Bình Tân lần đầu được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Tân Bình (448 Hoàng Văn Thụ, phường 4), sau đó sẽ diễn ra định kỳ vào sáng thứ 7 hằng tuần. Đây là chợ phiên thứ 4 được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM tổ chức nhằm triển khai quyết định của UBND TP HCM về Chương trình phát triển kênh sản xuất, phân phối, tiêu thụ nông sản theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (Gap) giai đoạn 2016-2020.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho thấy, ở 3 phiên chợ đã hoạt động ổn định trước đó gồm: chợ phiên Đông Hồ, chợ phiên công viên Lê Thị Riêng (quận 10) và chợ phiên công viên Lê Văn Tám (quận 1) ngoài doanh thu bán lẻ trực tiếp, các đơn vị bán hàng đã ký được những hợp đồng bán sỉ với tổng giá trị 15,6 tỉ đồng/tháng. Chợ phiên là nơi bán các loại nông sản phục vụ cho bữa ăn hằng ngày của người dân như: gạo, rau củ, trái cây, thịt heo, gà, tôm, cá,… có giá trị thấp nên để đạt được doanh số trên các đơn vị đã bán được lượng hàng rất lớn.

Bán nông sản sạch thu tiền tỉ - ảnh 1

Chợ phiên Nông sản an toàn tại chợ Tân Bình thu hút rất đông người tiêu dùng đến mua sắm. Từ các chợ phiên, nhiều đơn vị sản xuất nông sản sạch ký được những hợp đồng tiền tỉ

Chợ phiên Nông sản an toàn là nơi bán các loại nông sản đạt chứng nhận VietGap, GlobalGap, Chuỗi thực phẩm an toàn TP HCM được các đơn vị sản xuất bán trực tiếp, nơi người tiêu dùng thành phố tiếp cận được nguồn thực phẩm an toàn, có chứng nhận.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, tư vấn nông dân chuyển đổi nuôi trồng sang quy trình sản xuất nông nghiệp tốt. Tại TP HCM, Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp còn cấp chứng nhận VietGap miễn phí cho nông dân. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra luôn là nút thắt khiến nhiều trường hợp nông dân không mặn mà duy trì sản xuất VietGap do giá bán không cách biệt so với sản xuất thường hoặc thương lái trộn lẫn hàng sau khi thu mua. Do đó, mô hình chợ phiên giúp phát triển thương hiệu nông sản sạch, cải thiện niềm tin người tiêu dùng vào nông sản Việt.

Ông Nguyễn Văn Trực, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, cho biết việc các chợ phiên thu hút được người dân đến mua sắm cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm sạch, giá cả hợp lý còn rất lớn. Việc cơ quan quản lý tăng cường kiểm soát chặt nguồn gốc, chất lượng nông sản kinh doanh tại chợ giúp người dân thêm tin tưởng khi mua sắm. Đáp ứng nhu cầu của người dân, sắp tới chợ phiên sẽ có mở thêm tại quận Bình Tân, quận 2 và quận 7.

Bán nông sản sạch thu tiền tỉ - ảnh 2

Thường xuyên có cán bộ kiểm tra, lấy mẫu giúp các đơn vị chọn kỹ hàng hóa đưa vào chợ kinh doanh. Sáng 10-3, tổ kiểm tra lấy 20 mẫu để kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kết quả đều âm tính.

Do số lượng chợ phiên tăng thêm nên sắp tới công tác quản lý sẽ được xã hội hóa thay cho nhà nước quản lý như hiện nay. Vừa qua, một số đơn vị tham gia chợ phiên đã cùng nhau thành lập Công ty CP Chuỗi nông sản Sài Gòn (SG S.A.P) nhằm liên kết các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp tạo thành chuỗi nông sản an toàn. Khi đó, một số đơn vị đang vừa sản xuất vừa phân phối có thể tập trung khâu nuôi trồng, SG S.A.P sẽ thực hiện khâu phân phối qua các kênh như chợ phiên, nhà hàng khách sạn, bán hàng online và tiến tới xuất khẩu.

Theo Ngọc Ánh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/ban-nong-san-sach-thu-tien-ti-20180310151012837.htm

Tags: nông sản sạch, tiêu thụ nông sản, thu tiền tỷ, bán nông sản

TIN KHÁC

Đường tồn kho tăng, doanh nghiệp và nông dân gặp khó TIN TỨC

Đường tồn kho tăng, doanh nghiệp và nông dân gặp khó

Điệp khúc đường tồn kho lại tiếp tục nóng lên thời gian qua. Việc này đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều nhà máy đường cũng như người trồng mía. Nếu không có giải pháp tiêu thụ hợp lý, tình trạng đường tồn kho có nguy cơ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ rừng trong vụ gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long bị tàn phá.

'Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn'

Cũng giống như nhiều địa phương trong cả nước, hiện người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ thả nuôi tôm nước lợ đầu năm.

Sáng 9/3, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị Phát triển phân bón hữu cơ đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và an toàn.

Dù được triển khai chưa đầy 2 năm, song mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đã giúp nông dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Năm 2017 là năm thứ hai liên tiếp Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giao thực hiện mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP với mục tiêu tuyên truyền, nhân rộng và phát triển bền vững mô hình nuôi cá rô phi, tạo sản phẩm sạch và an toàn thực phẩm.

Những năm gần đây, mặc dù diện tích nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh phía bắc ổn định ở mức hơn 200 nghìn héc-ta, nhưng nhờ chất lượng con giống ngày càng tăng cả về số lượng, chủng loại, góp phần tăng giá trị sản phẩm trên một héc-ta mặt nước. Thành công này đóng góp không nhỏ vào việc nghiên cứu sản xuất giống thủy sản.

Xem tiếp