02/04/2019 10:36

Bài toán khó ở vựa chuối Hoàng Kim

Với tổng diện tích canh tác trên 200ha, xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) được xem là “thủ phủ” của cây chuối.

Bài toán khó ở vựa chuối Hoàng Kim - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chăm sóc chuối tại vùng bãi sông Hồng thuộc huyện Mê Linh.

Chạy dọc đê tả sông Hồng đoạn qua địa phận xã Hoàng Kim, đập vào mắt là vựa chuối xanh rì, rộng ngút tầm mắt. Những buồng chuối sai trĩu quả đang dần chuyển màu vàng ươm bắt mắt. Theo nhiều bà con nông dân nơi đây, chuối tiêu hồng và chuối tây hiện là hai loại chuối được trồng chủ yếu.
Nhờ đặc tính dễ chăm sóc, cũng không quá tốn kém chi phí thuốc bảo vệ thực vật nên giá trị từ cây chuối mang lại khá cao. Trung bình mỗi sào canh tác chuối vùng bãi ven sông, bà con nông dân xã Hoàng Kim thu về trên 30 triệu đồng.

Nhưng điều đặc biệt nhất tại xã Hoàng Kim là người nông dân nơi đây gần như không phải lo lắng về đầu ra cho nông sản. Điều này có được là nhờ Hợp tác xã Nông nghiệp xã Hoàng Kim đã làm rất tốt khâu liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chuối với một số DN.

Các DN này không chỉ hỗ trợ bà con nông dân trong quá trình canh tác, mà còn thu mua đến 90% tổng sản lượng chuối. Trước mỗi vụ thu hoạch khoảng hai tháng, hàng trăm héc-ta chuối vùng bãi sông Hồng đều sớm “có chủ”.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Kim Kiều Đức Hạnh, nông nghiệp hiện vẫn mang lại nguồn thu quan trọng cho người nông dân tại địa phương. Ở đó, giá trị kinh tế từ cây chuối mang lại đóng vai trò rất quan trọng đối với một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Nhận thức được điều đó, những năm qua, xã Hoàng Kim đã tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, chủ động bố trí kinh phí nâng cấp hạ tầng vùng sản xuất chuối ven bãi sông Hồng. Nhờ đó, việc vận chuyển chuối từ vùng bãi đi tiêu thụ bằng các loại xe chuyên chở lớn khá dễ dàng. Quan trọng hơn là giúp giảm thiểu thấp nhất thiệt hại trong trường hợp chuối bị dập, nát.

Ông Hạnh cũng thông tin thêm, địa phương đang phấn đấu đưa cây chuối trở thành một sản phẩm chủ lực, thiết thực triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) mà TP Hà Nội đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc triển khai.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa được mục tiêu này, địa phương cần tiếp tục giải quyết hai bài toán, đó là cơ sở hạ tầng và liên kết sản xuất – tiêu thụ. Thực tế, hệ thống đường giao thông và tưới tiêu nước tại vùng bãi sông Hồng hiện vẫn chưa đồng bộ. Trong khi, bà con nông dân cũng không thể chỉ trông chờ vào một vài DN hỗ trợ bao tiêu.

Chính vì vậy, ông Hạnh mong muốn các cấp, ban ngành TP tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn nội tại, sớm đưa chuối Hoàng Kim trở thành sản phẩm đặc trưng, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 

Theo BÀI, ẢNH: TÙNG NGUYỄN/kinhtedothi.vn

Tags: trồng chuối, thu hoạch chuối, vận chuyển chuối

TIN KHÁC

Rầy bông xoài CÂY ĂN QUẢ

Rầy bông xoài

Rầy bông xoài là côn trùng gây hại phổ biến khi xoài ở giai đoạn ra bông, trái non. Trong một thời gian ngắn, gặp điều kiện thuận lợi, rầy có thể bộc phát thành dịch.

Cây Hoài Sơn (củ mài) dễ trồng, khi trồng xen trong vườn tiêu bón phân cho tiêu cũng là bón phân cho cây Hoài Sơn, lấy ngắn nuôi dài nếu có rủi ro về giá, tiết kiệm được chi phí đầu tư nhưng thu lợi nhuận kép.

Xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng có bề dày kinh nghiệm trồng dưa kim. Mỗi vụ diện tích trồng dưa kim của xã lên đến trên 50ha, năng suất đạt từ 8 tạ đến 1 tấn/sào (360m2), giá bán sản phẩm cũng luôn cao.

Giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 (LĐ 1 - còn gọi là H14) được Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo thành công và được Bộ NN-PTNT công nhận là giống mới và đưa vào sản xuất thử vào năm 2005.

Cây đu đủ luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt vườn trong suốt quá trình sinh trưởng sẽ rất sai quả, dễ thu hoạch và quản lý sâu bệnh hại, ít bị đổ gãy khi gặp mưa bão.

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm khi cây ra đọt non, gây hại nhiều vào tháng 7,8,9. Mức độ gây hại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu.

Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên trong quá trình trồng và chăm sóc cần phải có những yêu cầu về kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao.

Xoài là loại trái thu hoạch khi còn xanh, nên trái sẽ còn thời gian vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ.

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài, đây là loại côn trùng rất nhỏ. Tuy nhiên, có thể thấy được bằng mắt thường, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khỏe, phá hại bằng cách dùng miệng đục thủng vào bộ phận non của cây như lá non, chồi, bông, trái… rồi hút nhựa.

Xem tiếp