13/10/2017 04:21

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết

Nước sông Hồng dâng cao, hàng trăm gốc đào, quất tại Nhật Tân bị ngập nặng, khiến người dân đứng ngồi không yên vì nguy cơ mất trắng trong vụ Tết Nguyên đán 2018.

Tình hình mưa lũ diễn biến thất thường trong những ngày qua khiến lượng nước đổ về các sông, suổi miền Bắc tăng cao. Không chỉ những người dân tại các tỉnh vùng núi đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra mà một số điểm tại khu vực đồng bằng sông Hồng, người dông dan đang đứng ngồi không yên vì thấp thỏm hoa màu bị ảnh hưởng.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 1

Bãi trồng đào, quất dưới chân cầu Nhật Tân ngập trắng vì nước sông Hồng dâng cao.

Theo ghi nhận của PV, tại bãi trồng đào, quất dưới chân cầu Nhật Tân (Hà Nội) đang ở trong tình trạng ngập nặng. Do ở độ cao khá thấp, nên khi các hồ thủy điện xả lũ khiến nước sông Hồng dâng cao, dẫn tới toàn bộ bãi trồng đào dưới chân cầu bị ngập đến nửa thân cây. Những cây đào, quất vốn xanh tốt bắt đầu xuất hiện tình trạng úa vàng do ngập trong nước trong thời gian dài. Tình trạng ngập úng, thối rễ, cuốn trôi nhiều đất và hoa màu bắt đầu xuất hiện.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 2

Hàng trăm gốc đào, quất phải 'ngâm nước' vì mưa lũ kéo dài.

Do nước sông dân cao, những con đường mòn đi xuống bãi trồng đào trở nên lầy lội, trơn trượt. Những vệt bánh xe tải hay ra vào bãi đào giờ lún sâu xuống, tạo thành những trũng nước sâu ngập tới nửa bánh xe. Theo ước tính của người trồng đào tại Nhật Tân, năm nay, nước sông Hồng dâng cao bất thường đến 2,5m, khiến người dân trở tay không kịp.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 3

Cận cảnh vườn đào ngập nước ngang thân cây. 

Anh Trung (39 tuổi), một người trồng đào lâu năm ở Nhật Tân cho biết, gia đình anh có hơn 600 gốc đào trồng ở bãi gần sông, nay bị mất trắng vì ngập úng quá lâu, thiệt hại ước tính tới hơn 1 tỷ đồng. Đây chỉ là ước tính thiệt hại ban đầu, gia đình anh còn chưa tính đến tiền thuê nhân công lao động và hàng loạt các loại hoa màu khác trồng kèm.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 4

Tính riêng từ đầu năm đến nay đã có 5 lần nước sông Hồng dâng cao nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng ngập lụt như hiện tại. Theo anh Trung, nguyên nhân khiến bãi trồng đào ngập nặng là do mưa lớn kéo dài trong những ngày vừa qua, kết hợp các hồ thủy điện xả lũ để dảm bảo an toàn đã khiến nước sông dâng cao bất thường. Những người trồng đào ven sông không dự liệu trước tình huống này khiến bản thân gia đình anh và nhiều hộ khác trở tay không kịp.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 5

Cô Tâm, người chuyên chăm sóc đào ở Nhật Tân cũng chia sẻ, nếu biết trước thì các hộ trồng đào tại đây có thể cứu được nhiều gốc đào, quất chứ không rơi vào tình trạng mất trắng như hiện tại. Giờ nhiều hộ muốn cứu đào cũng chẳng thể làm gì được.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 6
Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 7

Bà Tâm cũng cho biết thêm, tuy diện tích trồng đào dưới chân cầu Nhật Tân bị thiệt hại nặng nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều tới nguồn cung đào, quất cho thị trường Tết Nguyên đán 2018 sắp tới. Ngoài diện tích trồng tại đây, bãi đào Nhật Tân còn trồng ở một số khu đất khác cao hơn, không bị ngập nên chưa chắc giá đào, quất năm nay sẽ tăng.

Xem thêm: Số lượng lợn chết trong trại bị ngập lụt tăng lên 6.000

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Theo Ngọc Châm – Minh Phương/doisongphapluat.com

Tags: đào nhật tân, bãi đào, trắng tay vụ tết, nước sông hồng dân cao

TIN KHÁC

Hải sản Việt Nam "lo lắng" vì luật mới của Mỹ sắp có hiệu lực TIN TỨC

Hải sản Việt Nam "lo lắng" vì luật mới của Mỹ sắp có hiệu lực

Chỉ hơn 2 tháng nữa, Chương trình Giám sát nhập khẩu thủy sản vào Hoa Kỳ (SIMP) sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Mưa trên diện rộng với lưu lượng lớn làm ngập úng nghiêm trọng nhiều diện tích lúa mùa đang kỳ thu hoạch ở tỉnh Thái Bình. Các địa phương đang dồn sức tiêu nước trong nội đồng cứu lúa.

Thời gian qua, nhiều chính sách, ưu đãi tín dụng dành cho phát triển nông nghiệp, nông thôn đã được ban hành, chỉnh sửa, bổ sung.

Thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu các đặc sản của địa phương, ngày 12/10/2017, tại UBND phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ ra mắt nhãn hiệu tập thể “Bưởi đỏ - Hương Hồ”.

Rau quả tươi đang là mặt hàng xuất khẩu mang về giá trị lớn cho Việt Nam những năm gần đây với kim ngạch vài tỷ USD. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… thì ​Liên minh châu Âu (EU) cũng được đánh giá là một thị trường tiềm năng, giúp nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng nay, bão Khanun đã vượt qua phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines) và đi vào Biển Đông, cơn bão số 11. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó bão.

Trong bối cảnh khan hiếm cá ngừ, ngư trường đánh bắt ngày càng bị thu hẹp và các chính sách hạn chế khai thác cá ngừ được áp dụng, dự báo thị trường cá ngừ ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản sẽ tiếp tục “nóng” vào cuối năm 2017 và những năm tiếp theo.

Các cửa hàng kinh doanh trái cây tại Hà Nội khi đạt đủ các điều kiện theo quy định, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), sẽ được cấp biển nhận diện để người tiêu dùng nắm rõ và dễ dàng lựa chọn.

Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, TP Đồng Hới đã được UBND tỉnh Quảng Bình khen thưởng 5 tỉ đồng.

Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành một cường quốc về nuôi biển, song hiện nay việc phát triển vẫn mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu và tự phát là chính. Để tạo sức bật cho nghề này, cần nỗ lực hơn nữa trong việc tập trung ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giống.

Xem tiếp