05/06/2020 08:57

Bãi biển chuyển màu đỏ vì tôm hùm... chết hàng loạt

Các bãi biển đầy cát tại khu vực Otago phía nam New Zealand những ngày qua bất ngờ chuyển sang màu đỏ sau khi hàng triệu con tôm hùm đồng loạt "tự tử" trên bờ cát.

Bãi biển chuyển màu đỏ vì tôm hùm... chết hàng loạt - ảnh 1

Những bãi cát bị nhuộm đỏ vì xác tôm hùm. Ảnh: NIWA

Những người dân sinh sống tại các thị trấn ven biển của Vịnh Broad và Vịnh Edwards ở New Zealand thời gian qua phát hiện toàn bộ bờ biển đã bị đổi màu đỏ một cách kỳ lạ và quyết định thông báo hiện tượng này với đài truyền hình quốc gia, The Guardian ngày 29/5 đưa tin.

Tiến sĩ John Zeldis, một nhà sinh thái học biển tại Trung tâm Khoa học Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand, cho biết tông màu đỏ được tạo ra trên các bãi cát ven biển thực chất là xác của một giống tôm hùm ngồi xổm (squat lobster) có tên munida gregaria.

Loại tôm hùm này có kích thước rất nhỏ, đuôi dài và cong, có nét tương đồng với cua ẩn sĩ. Chúng bám vào cát khi thủy triều lên cao như một cách di cư bản năng trong thời kỳ sinh sản. Nếu dạt vào bờ, chúng nhiều khả năng sẽ chết sau khi thủy triều rút.

Bãi biển chuyển màu đỏ vì tôm hùm... chết hàng loạt - ảnh 2

Xác những chú tôm hùm ngồi xổm (squat lobster) nhuộm đỏ bờ biển. Ảnh: NIWA

Trong nhiều thập kỷ, ông Zeldis đã phát hiện ra những khu vực mà số tôm hùm ngồi xổm chết dày tới 20-30cm, thường là trên các bãi biển Otago kéo dài đến tận phía nam như Catlins và xa về phía bắc như bán đảo Banks, trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau.

Nhưng năm nay, người dân địa phương cho biết nhiều bãi biển chuyển sang màu đỏ. Theo ông Zeldis, việc này có nghĩa là các chú tôm hùm ngồi xổm trưởng thành dường như đang không muốn rời bỏ nơi sinh sản dưới đáy biển.

Điều này cũng khiến hàng triệu con tôm hùm "thiếu niên" không còn chỗ để sinh sản. Bản năng di cư mạnh mẽ khiến các chú tôm bám vào cát và trôi dạt vào bờ. Khi thủy triều rút, loài sinh vật biển này không thể thoát thân, khiến chúng chết hàng loạt.

"Việc thay đổi hành vi ảnh hướng đến vòng đời của loài tôm này. Nếu chúng muốn ổn định tại nơi mà các chú tôm trưởng thành không muốn rời đi, sẽ có nhiều sự gây hấn và tranh giành xảy ra", Zeldis, người đã nghiên cứu các sinh vật này trong 6 năm qua, cho biết.

Mặc dù những bãi biển nhuộm màu đỏ vì xác tôm hùm có thể làm mọi người hoảng hốt, nhưng theo ông Zeldis, đây chỉ là một phần nhỏ trong thế giới đa dạng của loài sinh vật này. "Những gì xuất hiện trên các bãi biển chỉ là phần dễ thấy nhất mà công chúng biết được", ông nói.

Theo Lam Ninh/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Chuyen-kho-tin-nhung-co-that-goc/Bai-bien-chuyen-mau-do-vi-tom-hum-chet-hang-loat-597002/

Tags: bãi biển, tôm hùm

TIN KHÁC

Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu mô hình thâm canh giống lạc mới L29 áp dụng biện pháp che phủ nilon TIN TỨC

Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu mô hình thâm canh giống lạc mới L29 áp dụng biện pháp che phủ nilon

Vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Xây dựng mô hình sản xuất lạc giống mới trên vùng đất chuyên màu không chủ động tưới gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc. Quy mô của mô hình là 5,8 ha. 30 hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% giống và vật tư.

Theo số liệu báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố, năm 2020 diện tích trồng vải toàn tỉnh Hưng Yên vào khoảng 1.428 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 800 ha, tổng sản lượng ước đạt 12.000 - 15.000 tấn.

Bình Định: Tọa đàm các giải pháp kỹ thuật sản xuất thích ứng với nắng hạn

Trong thời gian qua, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản tại Lâm Đồng. Hầu hết sản lượng tiêu thụ và doanh thu của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đều giảm do sức tiêu thụ và giá cả hàng hóa giảm mạnh.

Qua gần 1 năm triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp mang thương hiệu địa phương, có sức cạnh tranh trên thị trường. Các làng nghề truyền thống và nhiều mặt hàng nông sản nếu khai thác, phát huy tốt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là nâng tầm nông sản địa phương, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Điện Biên là tỉnh miền núi Tây Bắc có lợi thế để phát triển nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc sản, trong đó cây lúa là cây trồng có thế mạnh chủ lực của tỉnh với một số sản phẩm gạo như Bắc Thơm số 7, IR64, Séng Cù.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 3/6/2020 tăng 400 - 500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.800 - 31.600 đồng/kg.

Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Bộ NN&PTNT đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo các tỉnh, TP tập trung cho công tác tái đàn. Tuy nhiên đến nay, tổng đàn lợn tại nhiều địa phương chỉ đạt ở mức thấp so với thời điểm trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng chung của ngành Nông nghiệp Thủ đô năm 2020, sản xuất rau màu vụ mùa được xác định là vụ chính, thay vì là vụ phụ như mọi năm. Ngay thời điểm này, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương tổ chức sản xuất linh hoạt, đẩy mạnh phát triển rau màu vụ mùa.

Hơn một tháng nay, nông dân thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) bận rộn hơn khi đưa thêm giống rau màu ngắn ngày vào trồng. Bà Hoàng Thị Sáng ở thôn Đông Cao chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 3 sào trồng rau, củ. Đợt dịch vừa qua, tuy gia đình vẫn duy trì sản xuất nhưng mức tiêu thụ khá chậm. Hiện, tôi đưa thêm giống rau ngắn ngày, rau ăn lá vào sản xuất cùng củ cải - loại rau củ trồng chính của nông dân Đông Cao để tăng nguồn thu nhập”.

Xem tiếp