29/09/2018 10:08

Bác thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã bác thông tin cho rằng, virus lạ - nghi là virus dịch tả lợn châu Phi - đã xuất hiện tại một trang trại lợn tại Nam Định.

Bác thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam - ảnh 1

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Cụ thể, theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, sau khi có thông tin về virus lạ, nghi là dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Nam Định, Bộ đã yêu cầu tiến hành lấy mẫu trên 3 con lợn bị bệnh và mang đi kiểm nghiệm bằng các phương pháp hiện đại nhất thế giới hiện nay. Kết quả kiểm nghiệm tại 4 đơn vị đều cho thấy các mẫu kiểm tra âm tính với virus dịch tả Châu Phi.

“ Nguyên nhân chính gây ra bệnh cho lợn là tai xanh và tiêu chảy. Tôi khẳng định, đến giờ này Việt Nam chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi”, Thứ trưởng xác nhận.

Mặc dịch bệnh chưa lan sang Việt Nam, song lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho hay đang hết sức đề cao cảnh giác. Hiện nay, bệnh này chưa có thuốc đặc trị và có dấu hiệu lan rộng tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ngay tại “hàng xóm” của Việt Nam là Trung Quốc, trong đó có các tỉnh tiếp giáp với Lạng Sơn.

Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất của Việt Nam lúc này là phòng bệnh. Tất cả các khu vực có nghi ngờ xuất hiện dịch bệnh, Bộ NN&PTNT đều yêu cầu kiểm nghiệm. Bộ cũng đã yêu cầu ngừng nhập khẩu thịt lợn của một số nước xuất hiện dịch bệnh.

Hiện tại, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu ở cả ba tuyến: đường bộ, đường biển, đường hàng không.

Tính đến hết tháng 9, không có địa phương nào có dịch tai xanh và lở mồm long móng, cúm gia cầm. Thị trường tiêu thụ các sản phẩm thịt bò, thịt gia cầm ổn định; giá thịt lợn duy trì ở mức cao (thịt hơi khoảng 50.000 – 55.000 đồng/kg), người chăn nuôi có lãi, bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi đang chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho dịp lễ, tết cuối năm 2018, dự kiến nguồn cung thịt lợn cho Tết năm nay sẽ dồi dào.

Xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 9 tháng ước đạt 405 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ.

Theo Báo Chính phủ


Link báo gốc: http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Bac-thong-tin-dich-ta-lon-chau-Phi-xuat-hien-tai-Viet-Nam/347986.vgp

Tags: chăn nuôi lợn, nuôi lợn, dịch tả lợn, dịch tả lợn châu phi, bác thông tin

TIN KHÁC

Tự động hóa cho vườn cây ăn trái TIN TỨC

Tự động hóa cho vườn cây ăn trái

Thành phố Cần Thơ có hơn 17.000 ha vườn cây ăn trái, với sản lượng trái cây đạt hơn 100.000 tấn/năm. Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và năng suất lao động cho nông dân, ngành chức năng thành phố đã hỗ trợ nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là áp dụng các hệ thống tưới nước, phun thuốc tự động cho vườn cây, tiết kiệm và giảm được nhiều thời gian, chi phí chăm sóc cây trái...

Nhờ chủ động đưa các giống lúa chất lượng cao với các ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh vào canh tác, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tạo ra bước đột phá mới trong sản xuất lúa trên địa bàn Thủ đô.

Đây là thông tin được đồng chí Mai Văn Nhiều - người phát ngôn của tỉnh Long An, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An cho biết tại buổi Họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2018, diễn ra chiều ngày 27/9, tại trụ sở UBND tỉnh Long An.

Hội chợ thực phẩm thế giới Annapoorna lần thứ 13 đã được tổ chức ở Trung tâm triển lãm Bombay, thành phố Mumbai, bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ.

Thời điểm này, nông dân ở TP Cần Thơ đã bước vào thu hoạch vụ lúa thu đông 2018, giá bán lúa tươi ngay tại ruộng ở mức khá cao từ 5.000 đồng/kg trở lên.

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Đại diện chính quyền địa phương cho biết, lực lượng kiểm lâm đã xuống làm việc với lãnh đạo xã và người dân về nguồn gốc con trăn.

Sáng 28-9, ông Y Téo Niê - Chủ tịch UBND xã Đliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết lực lượng chức năng của UBND xã đang phối hợp với Công an huyện Krông Năng làm rõ nguyên nhân cái chết của một người đàn ông được phát hiện trong rẫy cà phê.

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Theo Bộ NN& PTNT, năm 2018, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã thả nuôi hơn 4.000ha cá tra thương phẩm, tăng 6% so với cùng kỳ 2017, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 3.000ha, sản lượng gần 1 triệu tấn.

Xem tiếp