09/04/2019 03:11

Bắc Sơn nỗ lực giảm nghèo

Nằm tiếp giáp tỉnh Thái Nguyên, xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) là một trong những địa phương cách xa trung tâm, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

Những năm qua, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Bắc Sơn đã nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của TP. Tính đến tháng 3/2019, ngân sách TP đã bố trí gần 410 tỷ đồng, huyện Sóc Sơn phân bổ gần 13 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm cho xã Bắc Sơn. Nhờ đó, diện mạo nông thôn xã Bắc Sơn đã có nhiều đổi thay tích cực.

Bắc Sơn nỗ lực giảm nghèo - ảnh 1

Mô hình trồng cây đu đủ trên đất đồi gò tại xã Bắc Sơn.

Dù vậy, trăn trở lớn nhất đối với chính quyền và Nhân dân Bắc Sơn là thu nhập bình quân đầu người hiện còn rất thấp, tính đến đầu năm 2019 mới đạt trên 32 triệu đồng/người/năm. Toàn xã vẫn còn 218 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,2% (trong đó có 111 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội). Đây cũng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Sóc Sơn và nằm trong tốp đầu của Hà Nội.

Cùng với tiêu chí giao thông, thu nhập và hộ nghèo là 3 tiêu chí nông thôn mới hiện nay xã Bắc Sơn chưa đạt. Đây là những rào cản lớn đối với mục tiêu về đích nông thôn mới năm 2019 của xã. Dẫu vậy, địa phương đã xây dựng kế hoạch cụ thể để hoàn thành các tiêu chí trên.

Cụ thể, xã đã huy động Nhân dân đóng góp tiền mặt, hiến đất, ngày công lao động trị giá gần 5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống đường giao thông theo Quyết định số 16 của UBND TP. Chính quyền xã Bắc Sơn cũng đã xây dựng kế hoạch giảm 57 hộ nghèo trong năm 2019, xác định nhu cầu thiếu hụt của các hộ dân để triển khai hỗ trợ phù hợp.
Trong đó, 12 hộ có nhà ở chưa kiên cố; 31 hộ thiếu vốn sản xuất; 14 hộ thiếu vật tư sản xuất nông nghiệp (cây, con giống…). Trên cơ sở rà soát, chính quyền xã Bắc Sơn đang tập trung chỉ đạo các phòng, ban, tổ chức đoàn thể lập hồ sơ đề xuất hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và vay vốn phát triển sản xuất.

Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn Lê Sỹ Minh cho biết, nằm ở vùng đồi gò nên việc phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, cùng với hỗ trợ kinh phí nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, Nhân dân xã Bắc Sơn mong muốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Đặc biệt là được tham gia nhiều hơn các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ sản xuất.

Bên cạnh đó, địa phương cũng mong muốn TP, huyện Sóc Sơn có thêm cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, thu hút các DN về đầu tư phát triển các mô hình kinh tế lớn trên địa bàn, nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương.

Theo BÀI, ẢNH: TÙNG NGUYỄN/kinhtedothi.vn

Tags: cây đu đủ, mô hình trồng cây, bắc sơn

TIN KHÁC

20 năm một “giấc mơ hoa” TRỒNG TRỌT

20 năm một “giấc mơ hoa”

Năm 1996, trong một lần tình cờ đi ngang qua làng hoa phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), bà Nguyễn Thị Hà ở xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) nhận thấy tiềm năng lớn của loại cây này. Giấc mơ về một vựa hoa trên mảnh đất quê hương cũng bắt đầu từ đó.

Thiên ưu 8 là sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam, cho năng suất cao, chất lượng tốt trên nhiều chân đất tại tỉnh Quảng Ngãi…

Lợi ích của mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn (thường gọi "cánh đồng lớn" - CĐL) đã được nói đến nhiều và cũng đã được thực tế chứng minh.

KTNT Bưởi Diễn hiện đang ở giai đoạn phát triển quả non, thời điểm quan trọng để bảo đảm năng suất và chất lượng quả.

Đất nước độc lập, dẫu vết thương chiến tranh vẫn đeo đẳng nhưng ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc hợp tác xã 6/12 xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn luôn mang trong mình tinh thần của người “Bộ đội Cụ Hồ”, vươn lên khẳng định mình, sống và làm việc có ích cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phú Long là xã dẫn đầu huyện Phú Tân về quy mô chuyển đổi cây trồng từ đất vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả với tổng diện tích 38ha.

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, nông dân huyện Tam Nông đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất sản xuất lúa sang trồng các loại hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày, tiết kiệm nước tưới, cho lợi nhuận cao...

Sau 10 năm đàm phán, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép sang thị trường Mỹ. Theo đó, tháng 3 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long đã chính thức ký kết giữa Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Greeen Path (Hà Nội) với các hợp tác xã xoài trong tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Trong 02 ngày 28- 29/3/2019, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình trồng khoai lang tại Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Hoạt động cung cấp trái cây Việt trên các chuyến bay nằm trong chương trình Bốn mùa cây trái - Bốn mùa yêu thương và chuỗi chiến dịch Hành trình Tự hào của hãng.

Xem tiếp