17/12/2018 09:45

Bắc Ninh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh tập trung khai thác lợi thế tự nhiên, triển khai các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong toàn tỉnh. Từ chủ trương và chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều mô hình trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xuất hiện và phát triển nhanh, từ đó hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho giá trị kinh tế cao.

Bắc Ninh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Sản xuất tía tô xanh xuất khẩu tại Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Dabaco, huyện Tiên Du (Bắc Ninh). Ảnh: LÊ THANH

Hiện toàn tỉnh có 248 trang trại với tổng diện tích gần 1.000 ha, tăng 3,9 lần so năm 2011, tập trung chủ yếu ở các huyện: Gia Bình, Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong và Tiên Du. Trong đó, 198 trang trại đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (có diện tích từ 2,1 ha trở lên, giá trị hàng hóa đạt từ 700 triệu đồng/năm trở lên). Theo thống kê, 248 trang trại trên địa bàn tỉnh đang tạo việc làm cho khoảng 3.600 lao động, thu nhập trung bình của một trang trại đạt hơn 1,8 tỷ đồng/năm. Những hiệu quả trong phát triển kinh tế trang trại đã trực tiếp góp phần vào quá trình chuyển dịch, tích tụ ruộng đất, gắn với tiến trình phân công lao động nông thôn. Tại nhiều địa phương xuất hiện các mô hình hợp tác xã trên cơ sở sự liên kết các trang trại, qua đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Ðiển hình là một số hợp tác xã như: Măng tây xanh Thái Bảo, Dịch vụ tổng hợp Xuân Tùng (Gia Bình); VAC Xuân Hòa (Quế Võ)…

Ðiểm nổi bật trong phát triển trang trại của tỉnh Bắc Ninh là xu hướng ứng dụng công nghệ cao vào phát triển các mô hình nông nghiệp dần được phổ biến. Hiện, toàn tỉnh có 148 trang trại VAC ứng dụng công nghệ cao, chiếm 60% tổng số trang trại. Ðể hỗ trợ phát triển trang trại, những năm qua tỉnh có cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng (đường giao thông, hệ thống điện, cấp - thoát nước, xử lý chất thải, cải tạo đồng ruộng) cho các hộ dân và các chủ trang trại thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ kinh phí cho các trang trại và hộ dân xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, phát triển sản phẩm có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh thông qua chương trình "mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm".

* Tỉnh Trà Vinh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tập trung cải cách hành chính, như cải cách về thể chế, thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy, tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…

Tỉnh đã đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công tỉnh từ tháng 4-2018, bước đầu đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trung tâm hiện tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa tập trung đối với 110 lĩnh vực với hơn 1.300 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 14 sở, ban, ngành trong tỉnh. Ðối với cải cách thủ tục hành chính, Trà Vinh đẩy mạnh công tác rà soát, cập nhật các quy định về thủ tục, kịp thời bãi bỏ, công bố mới thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết. Tỉnh cũng tập trung các biện pháp rút ngắn quy trình, thủ tục, thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan hoàn thiện cổng dịch vụ công trực tuyến và hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh bảo đảm thống nhất, đồng bộ, thuận tiện, dễ sử dụng cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Ðể cải cách thể chế, tỉnh nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn; đồng thời, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật nhằm kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành mới, phục vụ cho yêu cầu quản lý phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Với cải cách tổ chức bộ máy, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các nghị quyết của T.Ư về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập… Tỉnh tiếp tục rà soát việc quản lý, sử dụng biên chế hành chính sự nghiệp của các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập, tinh giản biên chế… hiệu quả đúng quy định và lộ trình.

Theo PV và TTXVN/nhandan.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: công nghệ cao, bắc ninh, ứng dụng công nghệ, sản xuất hàng hóa

TIN KHÁC

Thành công từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Thành công từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi

Từ quản lý một doanh nghiệp vận tải, anh Lê Công Định, thôn Hương Minh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) chuyển hướng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi và anh đã thành công.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Say đắm với dưa lưới vì tình yêu sẽ cho quả ngọt. Trong những năm qua, xu hướng trồng dưa lưới theo mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ cao đã và đang được một số địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương... phát triển khá mạnh.

Hiện nay, cùng với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, một số hộ dân trong tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư hạ tầng, áp dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại vào nuôi trồng thủy sản công nghệ cao. Qua đây đã tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Rau càng cua mọc dại rất nhiều trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, khi loại rau này trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon trong bữa cơm của nhiều gia đình thì ông Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, TX. Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra hướng đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.

Nhờ có mối liên kết chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, nhiều hộ dân ở các vùng đất cằn sỏi đá như Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Bình, Ninh Bình... hay khu vực miền trung, Tây Nguyên đã có thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

Chàng trai Phan Huy Vũ (31 tuổi) ở tỉnh Bình Phước tự mày mò tìm ra phương pháp trồng rau sạch thông qua kiểm soát bằng điện thoại thông minh cho thu nhập trên 10 -15 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy rõ những ưu điểm của con tôm thẻ chân trắng trên vùng nước lợ, những năm qua, nông dân Thái Bình đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích nuôi trồng thủy sản truyền thống sang nuôi tôm thẻ.

Chiều 25-11, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo "Nông nghiệp thông minh - Cơ hội và thách thức trong chuyển giao công nghệ".

Nông nghiệp Việt Nam bước vào nền nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu để hiện thực hóa những tiềm năng cũng như củng cố vị thế là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Xem tiếp