24/05/2019 10:12

Bắc Ninh: Người đam mê làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt

Đi dọc triền đê từ xã Xuân Lai đến xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), cứ khoảng 200 - 500m, tôi bắt gặp một màu trắng như mây của những đàn vịt trông thật đẹp mắt. Tò mò đến gần và hỏi thăm, được biết đó là đàn vịt nuôi của anh Nguyễn Sỹ Quý, thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Trò chuyện với anh Quý được biết: Năm 2006, anh tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán, sau này anh học thêm một bằng quản trị kinh doanh nữa. Với 02 tấm bằng đại học trong tay, anh đã bôn ba khắp nơi và cũng thử sức với nhiều lĩnh vực, khi thì làm ở công ty xây dựng cầu đường, khi thì làm ở bộ phận kinh doanh của công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật Hòa Bình… Nhưng anh thấy bản thân không phù hợp với các công việc này nên từ năm 2016, anh đã về quê làm kinh tế và xây dựng trang trại chăn nuôi.

Khi mới bắt đầu xây dựng trang trại, do điều kiện kinh tế còn khó khăn và kinh nghiệm chưa nhiều nên năm đầu anh chỉ nuôi từ 10.000 - 20.000 con vịt. Sau một, hai năm, khi kinh tế đã tương đối ổn định, anh đã đầu tư nhiều hơn. Hiện nay, anh đang nuôi trên 12.000 con vịt, chia ra làm 03 đàn lớn nhỏ ở các cỡ tuổi khác nhau, mỗi đàn cách nhau khoảng 01 tháng. Cứ như vậy, một năm anh nuôi khoảng 7-8 đàn, mỗi đàn từ 3.000 – 5.000 con.

Bắc Ninh: Người đam mê làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt - ảnh 1

Hiện, trang trại của anh Quý đang nuôi trên 12.000 con vịt thịt

Khi được hỏi về kỹ thuật nuôi vịt, anh Quý chia sẻ rất cởi mở: Nuôi vịt không phải là khó mà quan trọng phải luôn theo dõi, để ý đến tình trạng của đàn vịt để có điều chỉnh, bổ sung lượng thức ăn, thuốc phòng dịch bệnh cho hợp lý. Sử dụng con giống nào, mua ở đâu cũng rất quan trọng. Giống vịt anh nuôi là giống vịt bầu lai bơ, được mua tại Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên. Đây là giống vịt siêu thịt, toàn thân có lông màu trắng, sức sống mạnh, tỷ lệ sống cao, kháng bệnh tốt, phát triển nhanh, tỷ lệ thịt đùi, ức cao và được các thương lái ưa chuộng. Từ vịt mới nở, nuôi khoảng 02 tháng là đạt trọng lượng khoảng 2,5 – 3,0 kg/con.

Để có địa điểm nuôi vịt, anh Quý phải đi tìm gặp các chủ hồ cá để thuê lại phần mặt nước và tận dụng sườn đê làm nơi cho vịt lên ăn nghỉ. Bên cạnh đó, với vịt tuổi nhỏ, anh làm bè nổi có mái che ở giữa hồ để vịt tránh mưa, nắng. Trong quá trình nuôi, anh thực hiện nghiêm ngặt quy trình tiêm phòng dịch bệnh, nhất là tiêm vắc- xin cho vịt con vào giai đoạn 3 và 7 ngày tuổi để phòng bệnh viêm gan và bệnh dịch tả vịt; định kỳ bổ sung thuốc phòng bệnh và vitamin tăng sức đề kháng.

Nuôi vịt quả thật là nềm đam mê của anh, từ khi nuôi vịt đến nay, không ngày nào anh không có mặt ở quây vịt, dù có việc bận đến mấy anh cũng phải tranh thủ để đến thăm đàn vịt. Cứ 03 lần/ngày, anh có mặt ở quây vịt để cho vịt ăn và cũng để theo dõi quá trình sinh trưởng của vịt.

Được hỏi về hiệu quả kinh tế cũng như đầu ra của đàn vịt nuôi, anh Quý cho biết: Đầu ra anh không lo, cứ nuôi đến đâu có thương lái đến tận nơi mua nhưng giá cả thì không ổn định, giá vịt cao nhất từ trước đến nay là 49.000 đồng/kg, có năm giá vịt xuống thấp chỉ còn 19.000 đồng/kg. Nhìn chung, với giá bán trung bình 35.000 - 38.000 đồng/kg, mỗi đàn vịt nuôi khoảng 3.000 con, anh xuất bán cũng cho doanh thu khoảng gần 300 triệu đồng. Không chỉ nuôi vịt, anh Quý còn nuôi thêm 20 con lợn nái và 200 con lợn thịt, 2.000 gà thịt, mỗi năm cho doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Trong thời gian tới, anh Quý có dự định sẽ cùng một số hộ trong thôn thành lập Hợp tác xã chăn nuôi để liên kết, giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật cũng như đầu ra cho sản phẩm của mình. Anh rất mong được sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền hỗ trợ cho người chăn nuôi về kỹ thuật mới cũng như các loại vắc xin phòng trừ dịch bệnh. Với tuổi trẻ và lòng đam mê của mình, anh Quý đã thu được những thành quả xứng đáng. Đây là mô hình cần được quan tâm và nhân rộng./.

 

Tags: chăn nuôi, bắc ninh, vịt siêu thịt, đam mê làm giàu, Nguyễn Sỹ Quý

TIN KHÁC

Gặp Giám đốc HTX Nông nghiệp xuất sắc ở Việt Đoàn KHUYẾN NÔNG

Gặp Giám đốc HTX Nông nghiệp xuất sắc ở Việt Đoàn

Nhờ nhanh nhạy với thị trường và cách làm sáng tạo, Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao, anh Nguyễn Thanh Liêm đã làm giàu cho bản thân và các thành viên.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Yên Sơn, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê Đài Loan ở xã Tứ Quận.

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trên con đường làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong 2 ngày 15-16/5/2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Hiệp hội chè Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho 40 học viên của xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.

Nhờ liên kết chuỗi sản xuất với doanh nghiệp, nên các sản phẩm lúa chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Lũng Sơn không phải lo đầu ra.

Từ ngày 14-16/5/2019, Trạm Khuyến nông huyện Tuy An (Phú Yên) phối hợp với Hội Nông dân các xã An Hải, An Hòa và An Ninh Đông tổ chức 03 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi hàu, nuôi tôm hùm và nuôi cá mú cho 87 hộ dân nuôi thủy sản trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Tam Nông đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” bắt tay vào lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Nổi bật là mô hình sản xuất thành công sản phẩm gạo lứt Huyết rồng và bột gạo Huyết rồng của ông Lê Văn Đấu (sinh năm 1947) ở ấp Long An A, xã Phú Thành A.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Năm 2019, trên địa bàn thành phố sẽ tiến hành nhân rộng mô hình trồng cây bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) và các giống bưởi đặc sản Hà Nội theo quy hoạch được phê duyệt....

Các địa phương trong khu vực Tây Nguyên chưa xảy ra hạn hán nhưng riêng tỉnh Đắk Nông có khoảng 626 ha lúa và màu ở bị thiếu nước tưới.

Xem tiếp