12/05/2020 09:53

Bắc Ninh: Ngăm Mạc chuyển mình từ rau an toàn

Bắt đầu đi vào sản xuất rau an toàn từ năm 2017, đến nay Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã dần khẳng định được hiệu quả khi đã xây dựng được cửa hàng giới thiệu sản phẩm, tìm được đầu ra ổn định cho các thành viên, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

 Với hệ thông giao thông nội đồng đã được bê tông hóa, cùng với đó là hệ thống kênh cứng đảm bảo tưới tiêu thuận lợi, nông dân nơi đây đã biến tấc đất thành tấc vàng. Trên diện tích này, HTX hướng dẫn nông dân luân canh 4-5 vụ/năm với đủ các loại rau, màu từ ngô, su hào, cải bắp, nghệ, ớt, rau cải … cho thu nhập khá cao so với trồng lúa, đạt 10-12 triệu đồng/sào/năm. Ban giám đốc HTX đã định hướng, tư vấn và liên kết thị trường bao tiêu sản phẩm cho bà con. Toàn bộ quy trình sản xuất được thực hiện theo chuỗi. Giống, vật tư đầu vào cũng như quá trình chăm bón, thu hoạch đều được HTX giám sát chặt chẽ.

Hiện nay, HTX đã có hơn 20 ha rau màu chuyên sản xuất theo hướng an toàn. Để bảo đảm chất lượng rau an toàn, HTX đầu tư xây dựng khu nhà sơ chế rộng 200 m², tất cả sản phẩm làm ra đều được đóng gói, dán tem nhãn và được ký hợp đồng thu mua với giá cao hơn thị trường 10- 20%. Hiện trung bình mỗi năm, HTX đưa ra thị trường 150-180 tấn rau, củ quả an toàn. Sản phẩm đã được ký hợp đồng với một số Công ty của tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và cung cấp cho các siêu thị ở Hà Nội.

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, Ban giám đốc của HTX cũng đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để các hội viên trong HTX học tập và làm theo. Năm 2019, 3 thành viên Hội đồng quản trị HTX đầu tư khoảng 700 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới với diện tích 1.500 m². Toàn bộ diện tích nhà lưới được trồng giống dưa bao tử, đặc biệt lắp đặt hệ thống tưới ẩm tự động được giúp HTX giảm được rất nhiều công lao động. Mỗi vụ cho thu hoạch từ 4-5 tấn dưa và bán với giá bán trung bình khoảng 25.000 đồng/kg. Toàn bộ số dưa thu hoạch hàng ngày, sau khi sơ chế được đóng gói, dán tem nhãn của HTX và đưa đi tiêu thụ ở các siêu thị, nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Bước sang năm 2020, HTX đã vận động được các hội viên xây dựng thêm 4.000 m² nhà lưới để mở rộng sản xuất.

Bắc Ninh: Ngăm Mạc chuyển mình từ rau an toàn - ảnh 1

Năm 2019, HTX đã đầu tư 1.500 m² nhà lưới trồng dưa chuột bao tử

Theo ông Nguyễn Đắc Thành, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc cho biết: “Trong sản xuất, Ban quản trị HTX luôn theo dõi, giám sát và hướng dẫn bà con làm đúng theo quy trình của sản xuất rau an toàn. Chúng tôi cam kết sẽ áp dụng các biện pháp quản lý, sản xuất tốt nhất để hạ được chi phí sản xuất, mang lợi lợi ích cho người nông dân. Thời gian tới, HTX dự định mở rộng quy mô sản xuất các loại rau quả an toàn trồng trong nhà lưới, bên cạnh đó HTX cũng tăng cường quảng bá thương hiệu, liên kết với các đơn vị để cung cấp thêm thực phẩm an toàn cho người dân trong tỉnh.”

Từ hiệu quả của sản xuất rau an toàn ở HTX DVNN Ngăm Mạc đã góp phần đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó thúc đẩy các hội viên của HTX mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng nơi đây thành vùng chuyên canh sản xuất rau sạch chất lượng cao của tỉnh.

Theo Nguyễn Công Cường/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/bac-ninh-ngam-mac-chuyen-minh-tu-rau-an-toan_t114c35n20006

Tags: rau an toàn, bắc ninh, Ngăm Mạc

TIN KHÁC

Kiên Giang: Sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn TRỒNG TRỌT

Kiên Giang: Sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn

Vụ lúa Hè Thu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận triển khai thực hiện dự án sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn, tại 04 xã của huyện Vĩnh Thuận là Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Bình Nam, Bình Minh và Tân Thuận, với quy mô cánh đồng lúa 230 ha/xã, từ nguồn vốn chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Vào những ngày này, về thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang), chúng tôi được chiêm ngưỡng những đồi dứa Queen bạt ngàn đang vào vụ thu hoạch.

Nắng hạn gay gắt, nhiều vườn cây ăn quả tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị ảnh hưởng, có những vườn chết cây, mất trắng, thiệt hại nặng.

Cậu thanh niên Hoàng Khắc Cần, dân tộc Sán Chay ở Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã cùng Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Trái sầu riêng có mùi rất đặc biệt và hình dáng cũng rất đặc biệt bởi được bao bọc bởi chi chít những chiếc gai. Vì thế, có người còn gọi trái sầu riêng là “trái gai”. Nhiều năm qua bà con vùng đồng bằng sông Cửu Long có thu hoạch cao từ loại trái cây này. Tới nay, cây sầu riêng đã được trồng ở nhiều địa phương, cũng cho kết quả tốt.

Trong 03 ngày, từ ngày 25- 27/04/2020, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã giao giống mía mới cho nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, thuộc mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện trong năm 2020.

Sau nhiều tháng gieo trồng vụ xuân, chăm sóc, đến nay hơn 250ha giống ngô (bắp) DK 6919 S hay còn gọi là ngô biến đổi gen ở địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng sắn và một số giống ngô truyền thống khác, với năng suất ước tính 5,5-6 tấn/ha.

Sau thời gian dài mất giá, lưu thông khó khăn, thị trường rau, hoa Đà Lạt đã có những tín hiệu lạc quan.

Ngày 4-5, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cho biết, hơn 800ha dưa hấu trên địa bàn đã được thu hoạch, người dân rất vui mừng vì năm nay được mùa, được giá.

Theo đúng lịch trình thì trong vụ vải năm nay, lần đầu tiên trái vải thiều tươi của Việt Nam sẽ xuất ngoại sang Nhật Bản, nhưng do dịch Covid-19 nên chuyên gia Nhật không thể sang kiểm tra thực tế, nên có nguy cơ lỡ hẹn.

Xem tiếp