13/10/2018 02:02

Bắc Ninh: Làm giàu từ cây dược liệu

Nắm bắt được nhu cầu về sản phẩm từ các loại cây dược liệu trên thị trường ngày càng lớn và để khai thác tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu quê hương, nhiều hộ nông dân trong tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Điển hình trong đó là anh Nguyễn Đình Đạt (sinh năm 1972), ở thôn Đại Mão, xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành. Với niềm đam mê các loại cây dược liệu quý và tinh thần cầu tiến ham học hỏi, anh đã tạo nên mô hình trồng và nhân giống cây dược liệu của riêng mình, thu hút nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan và học hỏi.

Qua sách, báo, ti vi và tham quan thực tế các mô hình trồng cây dược liệu ở trong và ngoài tỉnh, anh Đạt nhận thấy các loại cây dược liệu nếu trồng và chăm sóc tốt thì sẽ là loại cây làm giàu cho gia đình.

“Cây dược liệu có vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh nhưng ở Việt Nam nguồn cây quý này lại ngày càng trở nên cạn kiệt do khai thác bừa bãi. Hiện nay, giá của các loại cây dược liệu trên thị trường rất cao và ổn định, thị trường tiêu thụ rộng lớn, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm”, anh Đạt chia sẻ.

Từ suy nghĩ đó, sau nhiều năm tìm hiểu về cây dược liệu cổ truyền trên khắp cả nước, năm 2016 anh Đạt thuê 1,5 ha đất ven sông để xây dựng vườn trồng cây dược liệu quý. Với số tiền tiết kiệm của gia đình và vốn vay 200 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, anh Đạt đầu tư mua cây giống. Hiện trên diện tích 1,5 ha đất này anh đang trồng hàng chục loại dược liệu quý như: đinh lăng, hà thủ ô, hoa hòe, cát sâm, khôi nhung tía, giảo cổ lam, xạ đen… Ngoài ra, anh Đạt còn làm vườn ươm giống dược liệu để cung cấp cho các vườn cây khác. Tổng thu nhập hàng năm từ mô hình lên tới hàng tỷ đồng/năm.

Bắc Ninh: Làm giàu từ cây dược liệu - ảnh 1

Vườn ươm giống của mô hình cây dược liệu quý của anh Nguyễn Đình Đạt

Gần ba năm gây dựng sự nghiệp, vườn cây dược liệu của anh đã bước đầu có chỗ đứng vững chắc và những đơn đặt hàng ổn định là một minh chứng cho sự thành công sau những năm đầu nỗ lực của anh. Không chỉ tạo ra thu nhập cá nhân, mô hình kinh tế của anh Đạt còn tạo công ăn việc làm cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Điều đáng quý hơn là không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh Đạt còn là người có nhiều đóng góp trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Với mong muốn có nhiều người vươn lên làm giàu như mình, anh Đạt luôn chủ động giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm và cho những ai tìm đến học hỏi.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lộc, Chủ tịch HND huyện Thuận Thành cho biết: “Mô hình trồng và nhân giống cây dược liệu của anh Nguyễn Đình Đạt không chỉ giúp gia đình có nguồn thu nhập cao mà còn giúp bảo tồn và nhân giống nhiều cây dược liệu quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng trong tự nhiên”. Hiện tại, HND huyện đang tích cực tuyên truyền, vận động, hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng làm kinh tế trên với hy vọng sẽ có nhiều hơn những vườn ươm quý như thế này được ra đời.

Tags: dược liệu, bắc ninh, trồng cây dược liệu, vườn cây dược liệu

TIN KHÁC

Vườn rau canh tác tự nhiên “mẫu” ở Quảng Trị KHUYẾN NÔNG

Vườn rau canh tác tự nhiên “mẫu” ở Quảng Trị

Men theo con đường làng quanh co rợp bóng phi lao xanh mát, chúng tôi ghé vào thăm mô hình trồng rau màu sạch theo phương pháp canh tác tự nhiên (CTTN) có tiếng của chị Hoàng Thị Yến ở thôn An Trú, xã Triệu Tài (Triệu Phong - Quảng Trị).

Với công việc ổn định, có mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng tại Kon Tum, tuy nhiên, anh Võ Văn Sang, sinh năm 1991 (ở thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô kinh tế V - A - C - R tổng hợp.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp chế biến Malaysia (MOA) đã thông báo tạm dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam với lý do dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRL) vượt quá ngưỡng cho phép của nước này.

TP Cần Thơ có 17.910ha cây ăn trái các loại, với sản lượng trái đạt trên dưới 100.000 tấn/năm. Đây là cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao, cần được quan tâm bảo vệ thật tốt, đặc biệt trong mùa mưa lũ nông dân chủ động tránh thiệt hại có thể xảy ra do ngập úng và các loại dịch bệnh hại cây phát sinh...

Mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm càng xanh thương phẩm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) đang triển khai là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, không những nâng cao thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản, mà còn góp phần cải thiện môi trường...

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Vào thời điểm này, về xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An), những vườn hồng dưới chân núi Đại Huệ đã chín vàng óng, trĩu cành. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân xã Nam Anh đang tất bật thu hoạch hồng để đưa đi tiêu thụ với niềm vui được mùa, được giá.

Kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của Hà Nội là nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn nhờ vào việc tận dụng các lợi thế về đất đai vùng ven đô. Đến nay, mỗi "tấc đất" ở ngoại thành đã thành những “tấc vàng”...

Phong trào nuôi cá trong vèo hiện đang phát triển mạnh ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), bên cạnh những loại cá nuôi trong vèo phổ biến, như: Cá lóc, cá thát lát thì hiện nay nhiều nông hộ còn phát triển thêm cá tai tượng cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Lâm Thanh Cường - Bí thư Chi đoàn ấp Phú Điền, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã đầu tư xây dựng hệ thống bể xi măng để nuôi lươn không bùn. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm anh xuất bán 1,7-1,8 tấn lươn, lợi nhuận cả trăm triệu đồng...

Xem tiếp