05/08/2017 11:01

Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ

Tỉnh Bắc Ninh đã và đang tập trung có chiều sâu, thực hiện nhiều đề tài, đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý. Đây là cơ sở khoa học để cung cấp tư liệu, số liệu cho công tác dự báo, kế hoạch, xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phát triển bền vững của địa phương và chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn.

Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ - ảnh 1

Khu thực nghiệm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh).

Từ đầu năm đến nay, các ngành, địa phương trong tỉnh đã thực hiện 26 đề tài, dự án và nhiệm vụ khoa học. Từ đó, tỉnh điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020; tập trung rà soát, thu hồi 49 dự án khảo sát địa điểm quá thời hạn chưa thực hiện với diện tích khoảng 1.160 ha. Ngăn chặn vi phạm, kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là những dự án quan trọng như: Xây dựng Khu công nghiệp Yên Phong I mở rộng tại khu đất Đồng Cốc; đường tỉnh lộ 277; dự án đường dây điện 500/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh; kiểm soát chặt chẽ việc thu hồi, vận chuyển, xử lý và tiêu hủy chất thải rắn; xử lý, giải quyết các sai phạm trong bảo vệ môi trường. Tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh và giải quyết triệt để những sai phạm trong khai thác cát sỏi lòng sông.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Bắc Ninh được triển khai ở 54 xã, phường, chiếm 43% tổng số xã, phường của tỉnh. Các xã có mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tập trung ở các huyện Yên Phong, Gia Bình, Lương Tài, Tiên Du... Cùng với đó, công tác quản lý tài nguyên, đất đai, bảo vệ môi trường của tỉnh được tăng cường, hoàn thiện.

* Tỉnh Tiền Giang đang triển khai nhiều giải pháp tích cực tạo việc làm cho người lao động như cho vay vốn sản xuất, phát triển thị trường lao động, tư vấn nghề và giới thiệu việc làm... và đã mang lại những kết quả tốt.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh giải ngân hơn 1,4 tỷ đồng giúp cho hàng trăm lượt hộ nghèo có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Tổng dư nợ hỗ trợ cho vay trong chương trình trợ vốn tạo công ăn việc làm đạt hơn 83 tỷ đồng với gần sáu nghìn lượt hộ nghèo được hưởng lợi. Tỉnh cũng đã tổ chức ba phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 15 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ba nghìn lao động. Ba tháng đầu năm 2017, tỉnh đã tư vấn việc làm cho 3.100 lượt lao động, tư vấn nghề cho gần 300 lao động. Qua đó, đã có hàng nghìn lượt lao động được giới thiệu việc làm, gần 700 lao động đã tìm được việc làm phù hợp với thu nhập ổn định; tư vấn cho gần 300 lượt lao động có nhu cầu đi làm việc nước ngoài, có hàng trăm lao động đăng ký và đã đưa được 40 lao động đi làm việc ở nước ngoài. So với cùng kỳ năm 2016, số doanh nghiệp tham gia các phiên giao dịch tăng hai lần, nhu cầu tuyển dụng cũng tăng mạnh và ngành nghề tuyển dụng đa dạng. Đây là điều kiện thuận lợi để người lao động có thể tìm được việc làm phù hợp khả năng, sở trường và nguyện vọng của mình.

Xem thêm: Khấm khá nhờ nông nghiệp công nghệ cao

Theo PV/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/item/33685802-bac-ninh-day-manh-ung-dung-khoa-hoc-va-cong-nghe.html

Tags: công nghệ cao, ứng dụng khoa học công nghệ, tỉnh bắc ninh, nhiệm vụ khoa học

TIN KHÁC

Ứng dụng công nghệ bức xạ trong nông nghiệp TIN TỨC

Ứng dụng công nghệ bức xạ trong nông nghiệp

Thời gian qua, nhờ các nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ trong việc chọn tạo giống cây trồng đã tạo ra nhiều dòng đột biến, có giá trị, đóng góp vào phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp còn gặp khó khăn, cần có định hướng chiến lược, sự đầu tư bài bản của Nhà nước.

Sáng 4-8, tại huyện Cái Nước, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” cho Hội nông dân huyện. Đây là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của huyện Cái Nước và là nhãn hiệu tập thể thứ bảy trên địa bàn tỉnh Cà Mau...

Bảy tháng đầu năm 2017, mặt hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng trị giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 20,45 tỷ USD, thì riêng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2017 đạt 33 tỷ USD trong tầm tay.

Phát huy lợi thế đặc thù và khả năng tích hợp cao các quy hoạch chuyên ngành là một trong những nội dung được quan tâm tại hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 4/8 tại Hà Nội.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thay đổi cách tính thuế, mức thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Thực hiện 'Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn,' ngành chức năng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì kiểm tra, giám sát 100% thịt lợn vào hai chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, Hóc Môn và một số cơ sở giết mổ trên địa bàn.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Bảy diễn ra ngày 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ chứa nói riêng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lòng hồ của các công trình thủy điện lớn như hồ thủy điện Bản Chát; thủy điện Sơn La; thủy điện Lai Châu; thủy điện Huổi Quảng; hồ Hoàng Hồ; Pa Khóa; 09 hồ chứa nhỏ tại huyện Than Uyên.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 90% nông sản của Việt Nam hiện vẫn xuất khẩu dưới dạng thô với giá thấp hơn các sản phẩm cùng loại của nhiều nước khác.

Xem tiếp