03/06/2020 09:52

Bạc Liêu: Nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm - lúa

Là vùng có thế mạnh về sản xuất tôm – lúa, thị xã Giá Rai là một trong hai địa phương (cùng với huyện Hồng Dân) được UBND tỉnh và Sở nông nghiệp & PTNT tỉnh Bạc Liêu lựa chọn là tiêu điểm thực hiện Đề án nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm – lúa vùng phía Bắc Quốc lộ 1A năm 2020.

 Những tháng đầu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu phối hợp với Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã Giá Rai và UBND xã Phong Thạnh A cùng phối hợp triển khai công tác thẩm định lựa chọn 05 hộ nông dân với 05 ha (01ha/hộ) tại HTX Thành Công 1, ấp 18, xã Phong Thạnh A thực hiện mô hình thuộc Đề án. Đây là những nông dân có nhiệt huyết, tự nguyện, tự giác và chủ động trong việc thực hiện mô hình. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% về giống tôm, 70% giống cua, giống cá rô phi và 30% thức ăn, vật tư thiết yếu trị giá 25.866.000 đồng/ha, trongđó, vụ nuôi tôm mùa khô là 16.850.000 đồng, vụ lúa- tôm càng xanh mùa mưa là 9.016.000 đồng.

Bạc Liêu: Nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm - lúa - ảnh 1

Tập huấn kỹ thuật canh tác mô hình tôm - lúa cho người dân tại xã Phong Thạnh A

Hiện tại vụ nuôi tôm mùa khô đang được triển khai. Mô hình thực hiện theo hình thức nuôi quảng canh cải tiến kết hợp, tôm sú mật độ 7 con/m2 thả 2 đợt , xen ghép cua, cá rô phi mật độ 1 con/10m2. Do chuẩn bị tốt công tác tập huấn và chuẩn bị ao nuôi từ ban đầu cùng với áp dụng các kỹ thuật được cán bộ khuyến nông chuyển giao trong ương giống, sử dụng vi sinh, chế phẩm sinh học, kỹ thuật chăm sóc, kết hợp cho ăn thức ăn sạch nên tỷ lệ sống của tôm trong ao ương đạt trung bình từ 40-50%. Hiện tại sau khoảng 2 tháng thả nuôi, tôm phát triển tốt, kích cỡ đồng đều, có một số phát triển vượt đàn, trọng lượng trung bình đạt như yêu cầu kỹ thuật nên nông dân rất phấn khởi.

Bạc Liêu: Nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm - lúa - ảnh 2

Sau khoảng 2 tháng thả nuôi, tôm phát triển tốt

Kết quả bước đầu có thể thấy đây là tín hiệu tốt hứa hẹn một vụ sản xuất thành công như mong đợi. Tuy nhiên hiện tại đang là cao điểm của đợt nắng nóng và độ mặn tăng cao có nguy cơ ảnh hưởng đến sinh trưởng của các đối tượng nuôi nên các cán bộ kỹ thuật và bà con nông dân đang hết sức cảnh giác, áp dụng các biện pháp ứng phó để hạn chế tác động xấu từ thời tiết.

Theo Quốc Viễn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/bac-lieu-nang-cao-nang-suat-tom-nuoi-trong-mo-hinh-tom-lua_t114c35n20115

Tags: năng suất tôm nuôi, mô hình tôm- lúa

TIN KHÁC

Quản lý chặt chẽ nuôi trồng thủy sản trong lồng, bè THỦY-HẢI SẢN

Quản lý chặt chẽ nuôi trồng thủy sản trong lồng, bè

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Ông Lê Minh Chính ở xã Ninh Phú, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều năm nuôi tôm. Khi thành công, lúc thất bại nhưng ông vẫn kiên trì với nghề.

Hàng ngàn đàn ong của hàng chục hộ nông dân vùng trồng cà phê ở hai huyện Đức Trọng, Bảo Lộc (Lâm Đồng) được chọn nuôi chung “một lối về” sản xuất mật ngọt theo chuỗi giá trị sản phẩm với chất lượng đặc trưng trên thị trường cạnh tranh.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 10 hộ chăn nuôi ở 6 xã thuộc 2 huyện: Sóc Sơn, Thạch Thất; làm mắc bệnh, phải tiêu hủy 118 con lợn.

Trước những rủi ro do việc nuôi cá lồng bè ở khu vực biển Dung Quất và sông Trà Bồng, thực hiện theo chỉ đạo UBND tỉnh, UBND huyện Bình Sơn đã yêu cầu 3 xã có hộ dân nuôi cá lồng bè tự phát ở khu vực biển và sông Trà Bồng hoàn thành tháo dỡ trước ngày 30-4.

Xuất thân từ một gia đình nông nghiệp, anh Hoàng Điền Dưỡng, ở Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bươn chải ngoài xã hội với nhiều ngành nghề và rồi, anh đã lựa chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế bằng việc nuôi gà ác.

KTNT Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tiến bộ kỹ thuật nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao hiện nay: Công nghệ biofloc; Nuôi tôm 2 giai đoạn; Nuôi tôm trong nhà màng.

Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, những năm gần đây, đơn vị đều triển khai các hoạt động thả cá trên các sông, hồ trên địa bàn thành phố với số lượng cá giống được thả từ 1 đến 2 tấn/năm.

Xem tiếp