12/05/2018 10:06

Bạc Liêu khuyến cáo người nuôi tôm không nên bán tháo để tránh thua lỗ

Trước tình hình giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu giảm mạnh, thương lái tìm mọi cách ép giá, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã khuyến cáo người nuôi tôm không quá nôn nóng bán tháo, bán chạy tránh thua lỗ, cũng như vô tình tiếp tay cho thương lái làm lợi bất chính.

Bạc Liêu khuyến cáo người nuôi tôm không nên bán tháo để tránh thua lỗ - ảnh 1

Người dân thu hoạch tôm thẻ. (Ảnh: VTV).

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp Bạc Liêu, đối với diện tích, ao tôm nuôi thẻ chân trắng đã đạt kích cỡ lớn, nhưng tôm phát triển tốt thì nên tiếp tục nuôi, không vì quá nôn nóng, lo sợ mà bán tháo thời ở điểm này sẽ bị thương lái ép giá, lỗ nặng. Còn diện tích tôm nuôi,cỡ trung bình, nếu thấy giá cả hợp lý, có lãi thì nên thu hoạch bán, không nên tiếp tục nuôi vì mục đích chờ giá tăng trở lại.

Ngành cũng lưu ý người nuôi tôm, đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng nên tính toán kỹ, nếu thả nuôi vụ tiếp theo ở thời điểm này, tốt nhất nên chọn nuôi tôm sú, vì giá tôm sú luôn giữ ổn định hơn tôm thẻ chân trắng.

Theo ngành nông nghiệp, hiện trên địa bàn còn gần 4.000 ha nuôi tôm theo mô hình thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh, phần lớn diện tích này thả nuôi tôm thẻ chân trắng, với mật độ dầy, năng suất cao. Đặc biệt, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh đang cho tỷ lệ thành công rất cao, nuôi đạt kích cỡ càng lớn, lợi nhuận càng cao. Nhưng ngược lại, hiện nay thương lái chê tôm thẻ chân trắng kích cỡ lớn, nhiều người nuôi tôm tỉnh này “dở khóc dở cười”.

Theo anh Trần Văn Đạt, một thương lái thu mua tôm ở Bạc Liêu, sở dĩ giá tôm thẻ chân trắng loại kích cỡ lớn có giá thấp là do đối tác nhập hàng của các công ty chế biến, xuất nhập khẩu trong tỉnh không lấy nguồn hàng tôm lớn, mà chỉ chọn loại từ 90 - 100 con/kg. Do không có đầu ra, dẫn đến tôm thẻ chân trắng đang xuống giá mạnh, giảm khoảng 50.000 đồng/kg so với đầu năm.

Trong khi đó, đối với tôm thẻ chân trắng kích cỡ nhỏ thì đầu ra tạm ổn, mặc dù giá có giảm nhưng không đáng kể, người nuôi vẫn có lãi. Ngược lại, đối với tôm sú, tôm đất, tôm bạc thì giá vẫn đứng ở mức cao, đầu ra ổn định.

Nhằm giúp người dân lựa chọn con nuôi giảm bớt rủi ro, có đầu ra ổn định, đặc biệt là hơn 9.000 ha đất bà con đang cải tạo chuẩn bị thả giống nuôi theo mô hình thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh, khuyến cáo người dân nên cân nhắc kỹ, cần lựa chọn con nuôi hợp lý, không nên chạy theo con tôm thẻ, trong khi tôm sú giá cả ổn định hơn. Về lâu dài, các địa phương cần tính toán, quy hoạch lại diện tích canh tác, nhất là diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, cũng như tính toán đầu ra, giúp người nuôi tôm chủ động hơn trong sản xuất.

Theo Huỳnh Sử/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/bac-lieu-khuyen-cao-nguoi-nuoi-tom-khong-nen-ban-thao-de-tranh-thua-lo-483132.html

Tags: nuôi tôm, Bạc Liêu, giá tôm, không nên bán tháo, bán tôm, tránh thua lỗ

TIN KHÁC

Hồ tiêu Việt Nam: Làm sao để đảm bảo sản xuất sạch, an toàn? KHUYẾN NÔNG

Hồ tiêu Việt Nam: Làm sao để đảm bảo sản xuất sạch, an toàn?

Trong bối cảnh giá hồ tiêu vẫn đang rơi vào khủng hoảng giá thấp do cung vượt cầu, nhiều diện tích hồ tiêu bị sâu bệnh chết cũng như những thông tin “kém vui” từ vụ pha tạp chất vào tiêu bị phát hiện thời gian gần đây phần nào tác động tiêu cực đến ngành hàng này trên thị trường.

Hơn 5 năm nay, nhiều người dân 5 xã ven biển huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang nuôi vẹm xanh xen canh sò huyết trên diện tích đất bãi bồi ven biển vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao.

Trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản cho doanh thu 2,5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Khi tôm bị bệnh phải tách kịp thời tôm mang mầm bệnh và đàn tôm khỏe mạnh. Trong mùa nắng nóng, cần tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh – địa phương trồng dưa hấu đạt năng suất và sản lượng cao nhất của tỉnh Quảng Trị, vụ dưa hấu năm nay đạt năng suất, sản lượng và có giá thành cao nhất từ trước tới nay.

Áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Thúc đẩy liên kết chuỗi trong nông nghiệp là một giải pháp quan trọng của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10-6-2013, đã được nhiều doanh nghiệp triển khai thực hiện trong thời gian qua và mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhờ năng động, sáng tạo trồng dứa giống mới, cây dược liệu, “du mục” vào Tây Nguyên trồng dưa hấu giúp bà con thu nhập cao.

Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Nguyễn Văn Tiêu, thôn Văn Trai, xã Văn Phú, Thường Tín (Hà Nội) đã xây dựng thành công mô hình nuôi vịt đẻ kết hợp thả cá, cho doanh thu gần 3 tỷ đồng mỗi năm.

Hơn một thập kỷ bám con tôm sú làm ăn những mong kiếm đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống. Đổi lại, thứ mà hơn chục hộ dân xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nhận được là cục nợ lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng rồi...

Xem tiếp