26/06/2019 09:21

Bắc Kạn: Trồng thử nghiệm một số giống lạc mới

Vụ Xuân 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn triển khai mô hình “Thử nghiệm một số giống lạc mới” tại xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, chống chịu sâu bệnh và năng suất của một số giống lạc mới, tính phù hợp với trình độ thâm canh của người dân. Trên cơ sở đó khuyến cáo, khuyến khích người dân chuyển đổi loại cây trồng đảm bảo đem lại giá trị kinh tế cao.

Theo đó, Trung tâm Khuyến nông trồng thử nghiệm 03 giống lạc L14, L27, L29 (do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn ra theo phương pháp chọn lọc) để lựa chọn được giống tốt tiếp tục thử nghiệm trong vụ mùa.

Mô hình có quy mô 01 ha với sự tham gia của 15 hộ dân, diện tích 3.000 – 4.000 m2/giống, thực hiện trên loại đất trồng lúa một vụ, chân ruộng bậc thang thoát nước tốt. Mô hình thực hiện theo hướng thâm canh với phương pháp che phủ ni-lông. Mô hình đối chứng sử dụng giống lạc đỏ địa phương theo phương pháp không che phủ ni-lông. Hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ 70% giống và phân bón; được tập huấn kỹ thuật.

Qua thời gian trồng 05 tháng, các chỉ tiêu theo dõi về sinh trưởng, các yếu tố cấu thành năng suất của 3 giống lạc thử nghiệm đều cao hơn so với giống lạc đỏ địa phương. Chiều cao cây của các giống lạc thử nghiệm (trung bình từ 41,2 - 45,7cm), cao hơn đối chứng (40,2 cm); số cành cấp 1 nhiều hơn và số quả/cây cũng nhiều hơn so với đối chứng. Các chỉ tiêu theo dõi về sâu bệnh cho thấy giống lạc thử nghiệm đều bị nhiễm nhẹ hơn hoặc tương đương giống đối chứng.

Năng suất của các giống lạc L14 đạt 22,5 tạ/ha, giống L27 đạt 26 tạ/ha, giống L29 đạt 30 tạ/ha, đều cao hơn giống đối chứng (lạc đỏ địa phương 20 tạ/ha).

Với cùng mức đầu tư 32 triệu đồng/ha, giá bán trên thị trường lạc tươi 15.000 đồng/kg, năng suất của các giống lạc mới từ 45 - 60 tạ/ha, tương đương với 67,5- 90 triệu đồng/ha, trừ chi phí đầu tư cho thu nhập từ 35 – 58 triệu đồng/ha, cao hơn từ 7,5 - 30 triệu đồng/ha so với trồng giống địa phương (năng suất 40 tạ/ ha tương đương với 60 triệu).

Bắc Kạn: Trồng thử nghiệm một số giống lạc mới - ảnh 1

Tham quan mô hình trồng thử nghiệm các giống lạc tại thôn Bản Quá, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn

Như vậy, các giống lạc thử nghiệm có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, khả năng chống chịu các yếu tố ngoại cảnh khá; ít nhiễm sâu bệnh, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Giống mới chất lượng tốt, năng suất cao nên được bà con nông dân quan tâm. Đặc biệt kỹ thuật trồng lạc có che phủ nilon là một tiến bộ kỹ thuật mới đối với bà con tại địa phương, ưu điểm của việc che phủ nilon cho lạc: giảm công làm cỏ, số quả/ cây nhiều hơn, năng suất cao hơn 15 - 20% so với phương thức canh tác truyền thống. Kết quả đã chọn được giống L27 và L29 nhiều ưu điểm vượt trội về sinh trưởng, năng suất cao, tiếp tục trồng thử nghiệm ở vụ mùa 2019.

Theo Nguyễn Liễu/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/bac-kan-trong-thu-nghiem-mot-so-giong-lac-moi_t114c35n18830

Tags: trồng thử nghiệm, Bắc kan, giống lặc mới

TIN KHÁC

Trà Vinh: Khấm khá nhờ nuôi ếch sinh sản KHUYẾN NÔNG

Trà Vinh: Khấm khá nhờ nuôi ếch sinh sản

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Nguyễn Minh Nhựt là một mô hình như thế!

Anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà là người đầu tiên của địa phương ứng dụng công nghệ cao thành công trong trồng và nhân giống các loại hoa cúc Đà Lạt.

Ngày 19/6/2019, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật canh tác hồ tiêu bền vững cho gần 100 người tham dự là cán bộ của Trung tâm Dịch vụ Nông Nghiệp các huyện trọng điểm trồng tiêu, cộng tác viên cấp xã và đại diện ban chủ nhiệm các câu lạc bộ sản xuất hồ tiêu bền vững trên địa bàn tỉnh.

Vụ Xuân năm 2019, từ nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Sản xuât lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Yên Phong (Yên Định).

Từ ngày 11 – 12/6/2019, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình đã tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là cán bộ khuyến nông các trạm và khuyến nông viên xã đến từ 5 huyện, thị: Mai Châu, Kỳ Sơn, Lương Sơn, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình.

Tỷ lệ hộ nghèo là một trong 10 chỉ tiêu mà Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” đặt ra đối với ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020. Tuy nhiên, để đạt được tiêu chí này không hề đơn giản.

Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, số lượng lợn bị bệnh, phải tiêu hủy lớn. Trước thực trạng đó, Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra chặt chẽ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhằm kiểm soát nguồn thực phẩm khi lưu thông; đồng thời, nâng cao ý thức cho người dân trong phòng, chống dịch bệnh...

Đồng Nai đã ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Chỉ canh tác theo hướng hữu cơ, với diện tích 400-500 m2, nông dân Bến Tre nhẹ nhàng "bỏ túi" hơn 10 triệu đồng/tháng

Trung Quốc ngày càng giảm nhập khẩu gạo và có thể vươn lên vị trí thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu gạo trong thời gian tới

Xem tiếp