15/06/2017 10:23

Bắc Kạn: Trình diễn một số giống lúa mới năng suất, chất lượng

Vụ Xuân 2017, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn phối hợp với xã Nông Thịnh (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa mới tại thôn Cảm Lẹng.

Bắc Kạn: Trình diễn một số giống lúa mới năng suất, chất lượng - ảnh 1

Tham quan mô hình trình diễn giống lúa mới tại thôn Cảm Lẹng, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

06 giống lúa đưa vào thử nghiệm gồm GL105, TBR 225, TBR 36, QR1, DQ 11, MĐ 1, quy mô 2.500m2 với 4 hộ dân (thôn Cảm Lẹng, xã Nông Thịnh) tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Giống đối chứng là giống lúa Khang dân 18 - giống đang được sử dụng phổ biến tại địa phương.

Qua theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi của 06 giống lúa đưa vào thử nghiệm so với giống lúa đối chứng các nhà chuyên môn và các hộ dân tham gia mô hình đều có chung nhận định: Các giống lúa đưa vào thử nghiệm đều sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng chống chịu khá, đẻ nhánh khỏe, số dảnh hữu hiệu cao. Thời gian trỗ bông tương đối tập trung, chịu hạn khá, cứng cây, chịu thâm canh, khả năng chống chịu sâu, bệnh hại khá hơn so với giống đối chứng đặc biệt là bệnh đạo ôn. Chất lượng gạo ngon, dẻo, có hương thơm nhẹ, năng suất dao động từ 65 – 70 tạ/ha. Kết quả của mô hình thử nghiệm bước đầu đạt mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, đây mới là thành công ban đầu của mô hình thử nghiệm. Để có căn cứ khoa học và thực tiễn khuyến cáo nhân rộng mô hình thì trong thời gian tới các cấp, các ngành cần tiếp tục tuyên truyền; thử nghiệm trong các vụ tiếp theo để có cơ sở đánh giá khách quan và sát thực hơn đối với 6 giống lúa đưa vào thử nghiệm. Trên cơ sở đó, lựa chọn được từ 2 đến 3 giống lúa tối ưu đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT đưa vào cơ cấu giống của tỉnh để khuyến cáo bà con nhân rộng mô hình ra diện rộng.

Xem thêm: Bệnh đạo ôn trên lúa hè thu

Tag: mua hat chia o hanoi

Tags: trình diễn giống lúa, lúa mới năng suất, lúa chất lượng

TIN KHÁC

Gỡ khó cho người chăn nuôi KHUYẾN NÔNG

Gỡ khó cho người chăn nuôi

Trước thực trạng giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2017, các ngành tỉnh đã vào cuộc với nhiều giải pháp giúp tiêu thụ lượng heo hơi còn tồn đọng trên địa bàn.

Sáng 13.6, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Bình (TP.Tây Ninh) phát động nông dân phòng trừ ruồi đục trái gây hại trên mãng cầu.

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ phong trào nuôi ba ba thương phẩm rất phát triển vì đem lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Đây được xem là hướng đi an toàn cho các gia đình, đặc biệt là hộ khó khăn muốn làm kinh tế để thoát nghèo ở địa phương.

Thời điểm này, khi những con nước đang chuẩn bị đổ về thì nghề vợt cá mè vinh bằng bông lúa chín cũng bắt đầu vào vụ. Nghề này tuy đơn giản, không mất nhiều chi phí đầu tư, nhưng mang lại thu nhập tương đối khá.

Với điều kiện tự nhiên phù hợp, giao thông thuận lợi nên những năm gần đây, chính quyền và người dân xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, đã tập trung phát triển vườn cây ăn trái, góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho nhiều hộ gia đình.

Diễn đàn Khuyến nông về phát triển hồ tiêu bền vững được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa ngày 7/6 đúng vào thời điểm giá hồ tiêu đang đà giảm sâu, trong khi diện tích vẫn tiếp tục tăng mạnh

Những ngày này, đến các địa phương trồng thuốc lá trên địa bàn tỉnh, nơi đâu cũng tràn ngập không khí phấn khởi của nông dân khi thuốc lá không những được mùa mà còn được giá. Cây thuốc lá đang dần khẳng định vai trò trong giảm nghèo bền vững cho người nông dân.

Mặc dù mùa khô 2017-2018 chưa đến, nhưng Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông (Công ty thủy lợi Đắk Nông) đã triển khai nâng cấp nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh

Chưa đầy một năm nuôi vịt trời, ông Huỳnh Ngọc Tiến (50 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đã cho xuất chuồng hàng ngàn con vịt giống, trứng và vịt thương phẩm, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Việt Nam chưa có sản phẩm thịt gà xuất khẩu, mới chỉ có một ít sản phẩm thịt heo sữa được xuất đi nước ngoài ở một số thị trường

Xem tiếp