17/07/2017 02:03

Bắc Kạn: Nuôi cá lồng trên hồ Bản Chang

Hồ Bản Chang thuộc xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, đảm nhận nhiệm vụ tưới tiêu cho khoảng 100ha ruộng của các xã Đức Vân và Bằng Vân. Với diện tích mặt nước hàng chục ha, hồ có lợi thế cho nuôi trồng thủy sản.

Bắc Kạn: Nuôi cá lồng trên hồ Bản Chang - ảnh 1

Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè do Trung tâm khuyến nông Bắc Kạn triển khai tại hồ Bản Chang năm 2017.

Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn đã triển khai mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè tại hồ Bản Chang. Mô hình do hai hộ dân thực hiện, với quy mô 10.000 con cá diêu hồng, dung tích mỗi lồng nuôi 60m3. Các hộ dân tham gia được hỗ trợ 100% về giống, 50% thức ăn, thuốc phòng bệnh, được tập huấn kỹ thuật.

Sau gần 7 tháng triển khai mô hình, tỷ lệ cá sống đạt trên 70%, trọng lượng cá trung bình đạt 0,3 - 0,5 kg/con, sản lượng trên 2,8 tấn. Với giá bán 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người nuôi lãi trên 20 triệu đồng.

Năm 2017, Trung tâm khuyến nông Bắc Kạn tiếp tục thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè tại đây.

Trên cơ sở mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè được triển khai tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân đã thành lập hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hồ Bản Chang, gồm 7 xã viên, hiện tại đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục và trong tháng 7 này sẽ đại hội để kiện toàn giám đốc hợp tác xã. Ngoài nuôi cá diêu hồng, hợp tác xã còn tiến hành nuôi 1.000 con cá chày và một số lượng nhỏ cá võng, cá phát triển tốt.

Anh Nông Văn Chức, chủ mô hình nuôi cá diêu hồng đang triển khai tại hồ, đồng thời là thành viên của hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hồ Bản Chang, cho biết: “Trước nay, tôi sinh sống và bán hàng nước, cửa hàng ăn uống nhỏ ở bờ hồ Bản Chang. Thường ngày, tôi cũng hay đi thả lưới đánh bắt trên hồ và có thêm thu nhập, tôi thấy hồ rất có tiềm năng để khai thác thủy sản. Do đó, tháng 3/2017 tôi đã đầu tư lồng để thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè. Quá trình nuôi, đàn cá lớn nhanh và ít bị mắc dịch bệnh, dự kiến mỗi năm nuôi được 02 lứa. Ngoài ra, tôi cùng các thành viên trong hợp tác xã cũng đang tiến hành nuôi thử nghiệm thêm 02 loại cá là cá chày và cá võng, hiện cũng đang phát triển tốt”.

Nuôi cá trên hồ Bản Chang đã được triển khai và đã có hiệu quả, cho thấy môi trường ở hồ chứa tốt, phù hợp để các loại thủy sản phát triển. Thêm vào đó, thị trường tiêu thụ thuận lợi, cá nuôi tại hồ được bà con địa phương rất ưa chuộng, bán được giá nên hầu hết các hộ nuôi cá đều có lãi. Tuy nhiên, dù tiềm năng của hồ chứa lớn, nhưng việc khai thác, nuôi cá trên hồ hiện vẫn còn nhỏ lẻ, chưa có sự đầu tư quy mô lớn. Bởi vậy, quy hoạch sản xuất hợp lý, gắn với các chính sách hỗ trợ phù hợp là việc làm cần thiết…

Đồng chí Lương Văn Luận – Chủ tịch UBND xã Đức Vân cho biết: Thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, năm 2017 xã phấn đấu thành lập hợp tác xã nuôi trồng thủy sản ở hồ Bản Chang, hiện nay HTX chuẩn bị đi vào hoạt động.

Thực hiện hướng dẫn điều tra khảo sát số liệu sản phẩm thuộc Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2017-2020” xã Đức Vân cũng chọn tiềm năng du lịch hồ Bản Chang và cây dẻ là hai sản phẩm của địa phương. Trong thời gian tới, xã hướng tới phát huy tiềm năng thủy sản và du lịch tại hồ, dự kiến sẽ cử người trong hợp tác xã đi học lái xuồng để phục vụ du lịch; mở rộng nuôi cá để làm dịch vụ câu cá thu hút du khách; phát triển nuôi cá lồng, vịt sạch để bà con có việc làm, tăng thêm thu nhập. Xã cũng mong các cấp, các ngành tạo điều kiện cho địa phương phát triển…./.

Xem thêm: Thủy điện xả nước “cứu” cá lồng sông Bồ

Tags: nuôi trồng thủy sản, nuôi cá lồng, mô hình chăn nuôi, tỉnh bắc kạn, lợi thế thủy sản, hồ bản chang

TIN KHÁC

Tăng cường năng lực chống chịu biến đổi khí hậu KHUYẾN NÔNG

Tăng cường năng lực chống chịu biến đổi khí hậu

Đó là nội dung tại Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) vừa được Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, bà con nông dân khu vực trung tâm và thượng huyện đang tập trung thu hoạch chính vụ lê năm 2017.

Không dùng thuốc kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học, nhưng những vườn rau su su ở xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn phát triển xanh tốt nhờ khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng thuận lợi.

Do sử dụng giống lúa không đạt chất lượng, thường xuyên bị sâu bệnh nên năng suất chỉ đạt khoảng 40 tạ/ha, khiến đời sống gặp không ít khó khăn.

Đó là ý kiến mà nhiều đại biểu đưa ra tại Hội nghị góp ý xây dựng Luật Thủy sản (sửa đổi) diễn ra ngày 13/7 tại Đà Nẵng do Bộ NN&PTNT; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Dự án Nguồn lợi ven biển và Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng ven biển, Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (ICMP-GIZ) tổ chức.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tăng được lượng bán thịt lợn là một dấu hiệu tốt, tuy vậy cần phải xem tín hiệu đó có bền vững hay không và ​tác động thế nào đến hướng sản xuất trong nước.

Là tỉnh có nhiều loại giống lúa đặc sản địa phương như: Khẩu ký, Séng cù, Tẻ râu, nếp tan... Trong những năm gần đây, Lai Châu đang tập trung phát triển sản xuất các loại giống lúa đặc sản này nhằm duy trì, phát triển mở rộng, xây dựng thương hiệu tiến tới sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trên cơ sở hỗ trợ và thúc đẩy hình thành các HTX kiểu mới, nhằm phát huy sức mạnh của các hộ cá thể, các hộ kinh tế tư nhân cùng liên kết với nhau phát triển sản xuất trên địa bàn huyện.

Không thể cạnh tranh được với các tỉnh miền xuôi về sản lượng, giá thành các sản phẩm nông nghiệp vì chi phí cao và điều kiện sản xuất khó khăn, nhưng để phát triển nông nghiệp bền vững trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của thị trường nông sản hiện nay, Hà Giang đã chọn cho mình hướng đi riêng: Tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp “Sạch” gắn với thương hiệu dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Theo đánh giá, thời tiết vụ đông xuân 2016 – 2017 khá thuận lợi cho sản xuất hạt giống lúa lai F1 nên lúa sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao...

Xem tiếp