31/03/2018 08:08

Bắc Giang: Xây dựng và phát triển thương hiệu chè Bát Tiên

Sau hơn chục năm được đưa vào trồng trên đất Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), đến nay cây chè Bát Tiên đã và đang khẳng định được chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Bắc Giang: Xây dựng và phát triển thương hiệu chè Bát Tiên - ảnh 1

Nhằm giữ gìn và phát triển vùng chè truyền thống của địa phương, năm 2003, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã đưa giống chè Bát Tiên về trồng thử nghiệm tại thôn Đồng Giang, thị trấn Thanh Sơn. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên cây chè Bát Tiên phát triển tốt và dần khẳng định được hiệu quả kinh tế. Sản phẩm chè búp khô có hương vị đặc trưng riêng, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Vì vậy giống chè này được người dân dần mở rộng sản xuất. Đến nay, toàn huyện có gần 30 ha chè Bát Tiên, tập trung chủ yếu ở thị trấn Thanh Sơn và một số xã lân cận. Trung bình năng suất chè khô ước đạt 14 tạ/ha, với giá bán dao động từ 200.000- 250.000 đồng/kg, ước tính người trồng chè thu lãi trên dưới 200 triệu đồng/ha/năm.

Theo lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Sơn, hiện toàn thị trấn có khoảng hơn 12 ha chè Bát Tiên, trong đó diện tích chủ yếu được trồng tại thôn Đồng Giang. Từ khi cây chè Bát Tiên được đưa vào trồng trên địa bàn đã giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, có nguồn thu nhập khá. Với những hiệu quả thiết thực đó nên ban lãnh đạo thị trấn đã họp bàn để xác định, lựa chọn và thống nhất đưa cây chè Bát Tiên là sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương theo Đề án "chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm" của tỉnh triển khai năm 2017.

Ông Nguyễn Quang Sơn, một trong những hộ gia đình tiêu biểu tham gia trồng chè Bát Tiên tại thị trấn Thanh Sơn chia sẻ: “Giống chè này có mùi vị thơm ngon, tác dụng thanh nhiệt, đặc biệt không lắng cặn và không làm ố hay vàng ấm chén nên bán được giá cao, sản phẩm tiêu thụ thuận lợi, cơ bản là các khách quen trong và ngoài tỉnh đặt mua hết. Năm ngoái, gia đình tôi thu được 7 tạ chè búp khô, trừ chi phí thu lãi gần 100 triệu đồng”.

Với hương vị đặc trưng riêng so với những loại chè khác có thể khẳng định cây chè Bát Tiên đã "bén duyên" và "cắm rễ " bền chặt nơi vùng cao Sơn Động. Tuy nhiên, để sản phẩm có uy tín trên thị trường, phát triển bền vững thì người dân cần tập trung vào sản xuất theo hướng an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện quy hoạch vùng sản xuất chè tập trung, mở rộng diện tích trồng mới, thâm canh, cải tạo phục hồi các nương chè đã có để nâng cao năng suất, chất lượng chè búp tươi. Bên cạnh đó cần có chính sách hỗ trợ cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, tìm đầu ra ổn định, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Xác định rõ lợi thế và giá trị kinh tế của cây chè Bát Tiên, UBND huyện Sơn Động đang phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ tỉnh chuẩn bị các điều kiện để triển khai trồng tập trung hơn 100 ha chè theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu chè Bát Tiên Sơn Động. Mong rằng với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự đồng thuận của người dân trong sản xuất sẽ giúp thương hiệu chè Bát Tiên Sơn Động ngày càng "vang danh" trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tags: Bắc Giang, thương hiệu chè, trồng chẻ, chè bắt tiên

TIN KHÁC

Tuyên Quang: Triển khai mô hình nuôi trâu vỗ béo theo chuỗi liên kết KHUYẾN NÔNG

Tuyên Quang: Triển khai mô hình nuôi trâu vỗ béo theo chuỗi liên kết

Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, Tuyên Quang đã tổ chức bàn giao 15 con trâu đực và 5 con bò cho tổ hợp tác chăn nuôi trâu xã Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa để xây dựng mô hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học.

Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2020, hình thành các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 50% nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, nhu cầu toàn vùng là 2,2 - 2,5 tỷ cá tra giống.

Ngành nuôi trồng thủy sản ở Bình Thuận có nhiều mô hình đem lại hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình nuôi lươn thương phẩm.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii Brandt, 1833), cá tầm Siberi (Acipenser baerii Brandt, 1869), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss Waalbaum, 1792), bao gồm cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống. Các tiêu chuẩn này được quy định tại Dự thảo: “Cá nước lạnh - Cá tầm, Cá hồi vân - Cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống - yêu cầu kỹ thuật” do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III biên soạn.

Để đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu tôm nước lợ đạt trên 4,2 tỷ USD, các địa phương cần lưu ý tập trung tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm tôm bằng các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến; không sử dụng hóa chất, kháng sinh; đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết…

Tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới nhấn mạnh: Phát triển hợp tác xã có vai trò quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà góp phần thay đổi hình thức tổ chức sản xuất. Để đáp ứng tiêu chí này, các cấp, ngành cần tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ và năng lực tổ chức sản xuất của hợp tác xã.

Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh (CCTT Hà Tĩnh) đến ngày 22/3 cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 2.054 ha lúa vụ Xuân 2018 bị nhiễm đạo ôn lá, trong đó hơn 80 ha nhiễm nặng, hơn 1.900 ha nhiễm nhẹ và trung bình.

Cần Giờ là một trong những huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh nơi có nhiều hộ dân trồng xoài, tập trung chủ yếu ở Thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa nơi có nhiều hộ dân đã được trao chứng nhận VietGAP.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam phù hợp với các quy định của pháp luật.

Xem tiếp