10/05/2019 02:46

Bắc Giang: Tăng thu nhập nhờ ươm cây đào giống

Trong khi nhiều gia đình cùng tổ dân phố và các xã, phường lân cận đi sâu vào việc trồng đào cảnh chơi tết thì ông Trần Văn Thuấn, tổ dân phố Quyết Thắng, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang lại chuyên sâu vào nghề ươm trồng cây đào giống, mỗi sào cũng cho thu nhập 30 - 40 triệu đồng.

Ông Thuấn cho biết, gia đình có khoảng 3-4 sào ruộng. Nhận thấy việc ươm cây đào giống vừa nhàn lại cho thu nhập khá nên từ nhiều năm nay, năm nào ông cũng ươm khoảng 30.000 cây con, bán cho các hộ trong vùng và thương lái ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Mỗi sào ươm 10.000 cây đào giống, sau khi ghép thành công chỉ khoảng 5.000 cây con đạt tỷ lệ nảy mầm tốt. Với giá bán đào giống luôn duy trì ở mức 10.000 - 15.000 đồng/cây, tính ra một sào cũng cho thu nhập 30 – 40 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Bắc Giang: Tăng thu nhập nhờ ươm cây đào giống - ảnh 1

Ông Thuấn đang chăm sóc vườn ươm đào giống

Theo ông Thuấn, việc ươm đào giống không khó, thậm chí việc chăm sóc cây con cũng không tốn công, tuy nhiên việc ghép mắt đào mới là việc khó. Công đoạn này không phải ai cũng làm được, đòi hỏi người ghép phải tỉ mỉ và người nào mát tay lắm thì tỷ lệ thành công cũng chỉ đạt 50%.

Ươm cây đào giống trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ tháng 4 đến tháng 9, người trồng chỉ việc chăm sóc cây đào con cho phát triển bình thường, tránh để cây quá tốt, đường kính thân cây quá to sẽ làm cho việc ghép mắt ở giai đoạn 2 trở lên khó khăn hơn. Ở giai đoạn này, chú ý phun thuốc bảo vệ cho cây đào con đúng thời điểm và thường xuyên làm sạch cỏ dại; định kỳ tỉa nhánh cho cây đào con, chăm sóc làm sao cho đến tháng 10 cây đào con đạt đường kính thân cây khoảng 1,5-2 cm là vừa.

Giai đoạn 2, từ tháng 10 đến tháng 12, tiến hành ghép mắt cho cây đào con. Mắt ghép được chọn từ những cây mẹ, là cây có những đặc tính ưu tú nhất, có cành sinh trưởng khỏe, nhiều cành phân bố ở giữa tầng tán, cành không có mầm mống sâu bệnh. Cây phải có nhiều mắt ngủ để phục vụ cho việc lấy mắt. Cây đào lấy mắt ghép tốt nhất là cây đào tơ, khoảng 1 năm tuổi, đặc biệt, phải là cây có hoa đẹp, màu sắc phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Trước kia ông Thuấn thường ghép nêm, ghép áp nhưng qua theo dõi nhận thấy, việc ghép nêm làm cho cây sinh trưởng chậm, lại không an toàn khi thời tiết mưa bão thường làm long vết ghép, ảnh hưởng tới tỷ lệ sống nên hiện nay toàn bộ số đào con của gia đình ông đều lựa chọn phương pháp ghép mắt. Ưu điểm của phương pháp ghép mắt là sau ghép, các mắt đào phát triển mạnh, mỗi khi thời tiết mưa bão sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi người ghép phải tỉ mỉ. Ghép mắt vừa đỡ tốn công, vừa đỡ tốn mắt, có thể ghép đào quanh năm nhưng ghép vào cuối mùa đông vẫn là tốt nhất. Khi ghép vào cuối đông để cho mắt ghép ngủ nghỉ trên thân gốc ghép, chờ tới vụ Xuân sẽ phát triển, như vậy mầm ghép sẽ bật khỏe hơn.

Khi được hỏi về vấn đề tiêu thụ cây đào giống, ông Thuấn hồ hởi chia sẻ, gia đình ươm đào giống lâu năm nên khách quen của ông từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên cũng gọi điện đặt trước. Cứ đến thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch là khách hàng lại đến tận vườn mua cây.

Những năm gần đây, khi diện tích đất nông nghiệp của người dân nơi đây dần bị thu hẹp thì việc canh tác cây lương thực như lúa, ngô, khoai… không mang lại hiệu quả kinh tế cao, chưa kể đến sự phá hoại của dịch hại như chuột... Chính vì vậy bà con nơi đây đã chuyển sang trồng một số loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như cây đào, cây rau màu và mô hình trồng cây đào giống như của hộ ông Trần Văn Thuấn đem lại hiệu quả và phù hợp với những người nông dân có tuổi như ông hiện nay.

Nguyễn Thanh

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: ươm cây đào giống, đào giống

TIN KHÁC

Yên Bái: Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới theo hướng ứng dụng CNC TRỒNG TRỌT

Yên Bái: Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới theo hướng ứng dụng CNC

Nhằm tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích bằng cách đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, có ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, năm 2017, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật - Thông tin khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới tại thành phố Yên Bái theo hướng áp dụng công nghệ cao (sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt, dinh dưỡng cung cấp qua hệ thống nước tưới, với hai phương thức trồng là trên nền đất và trên giá thể ...).

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mô hình trồng sen lấy hạt đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Mới đây, Đồng Tháp là địa phương xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, mở ra hướng đi đầy triển vọng.

Thấp thoáng dưới tán rừng cao su đang mùa thay lá, nhiều lều trại được dựng lên để nuôi những bầy ong đi tìm hoa hút mật. Bị lôi cuốn bởi món quà thiên nhiên ban tặng, những con người vốn quen với cuộc sống tha phương đang phiêu dạt theo những mùa hoa để “đánh mật”.

Dù không có diện tích để canh tác hay trồng trọt nhưng người tiêu dùng vẫn có cơ hội sở hữu vài cây xoài, thậm chí cả vườn xoài đặc sản ở huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) thông qua mô hình “Cây xoài nhà tôi”.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Nam triển khai mô hình trồng na Thái, với quy mô 5 ha, tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam.

Trong những năm qua, bằng nhiều nỗ lực, nông dân Hà Nội đã hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, góp phần thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn, bảo vệ môi trường.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay, một số tỉnh đã xảy ra bệnh đạo ôn cổ bông với tỷ lệ lên tới 30% số bông bị bệnh. Tại thành phố Hà Nội, bệnh đạo ôn cổ bông đã xuất hiện tại một số huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn...

Nông dân miền Trung đang phấn khởi bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân 2019 vì được mùa, giá cao nhất từ trước tới nay. Miền Trung lúa được mùa, giá cao

Nông trại Đông Dương (Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, Quảng Bình) được quản lý thông minh, có nhà màn chống chọi được bão cấp 15, đã cho lãi mỗi mét vuông/triệu đồng/năm.

Xem tiếp