05/07/2019 09:19

Bắc Giang: Tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng tăng chất lượng, giá trị

Qua thời gian triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Bắc Giang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất lúa, khuyến khích dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu…tạo điều kiện cho nông dân thâm canh đầu tư sản xuất.

100% sử dụng giống lúa có phẩm cấp

Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện tái cơ cấu ngành lúa gạo, đến nay, cơ cấu giống lúa có sự thay đổi mạnh mẽ, các giống lúa cũ có năng suất thấp, chất lượng thấp được thay thế bằng các giống lúa lai, lúa chất lượng có năng suất cao, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Lợi nhuận của người trồng lúa đạt khoảng 42 triệu đồng/ha/vụ, sau khi trừ mọi chi phí vật tư, công lao động thì người trồng còn lãi khoảng 15-17 triệu đồng/ha/vụ, bằng 35-40% so với tổng thu. Tỷ lệ sử dụng giống lúa có phẩm cấp đạt 100%; lượng giống gieo cấy bình quân từ 25-30 kg/ha tùy điều kiện cụ thể của từng vùng. Tỷ lệ áp dụng quy trình canh tác bền vững IPM, 3 giảm, 3 tăng, nông lộ phơi, SRI… đạt 55% diện tích gieo cấy. Bình quân tổn thất sau thu hoạch lúa trong sản xuất lúa gạo trên địa bàn tỉnh ước 9-10%.

Giải pháp

Những kết quả trên đã góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của nông dân, tuy nhiên, tái cơ cấu vẫn chưa tạo được chuyển biến rõ rệt. Tại nhiều vùng, ruộng đất sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, gây khó khăn cho đầu tư sản xuất tập trung với quy mô lớn cũng như đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Việc liên kết giữa các doanh nghiệp và người nông dân thông qua hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa, gạo sau thu hoạch vẫn còn hạn chế. Thu nhập từ sản xuất lúa gạo vẫn còn thấp so với các ngành nghề khác.

Do vậy, đối với tái cơ cấu ngành lúa gạo của tỉnh đã đề giải pháp: Hàng năm duy trì diện tích lúa khoảng 130 nghìn ha, trong đó vụ Xuân trên 49 nghìn ha, vụ mùa trên 53 nghìn ha. Bảo vệ chặt chẽ diện tích lúa hai vụ, đồng thời chuyển đổi những diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu, thực phẩm, cây ăn quả, thủy sản để nâng cao hiệu quả sản xuất. Quy hoạch sản xuất lúa theo vùng, khuyến khích dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu, trong đó: hỗ trợ kinh phí chỉnh trang lại đồng ruộng và cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn đổi, hỗ trợ mua máy cơ giới hóa, đầu tư xây dựng hạ tầng khu vực sản xuất.

Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện dồn đổi được 17 nghìn ha, xây dựng 163 mô hình cánh đồng mẫu. Từ đó, hình thành các vùng sản xuất tập trung với quy mô trên 20 ha/vùng, đồng bộ giống, quy trình chăm sóc, cơ giới hóa làm đất và thu hoạch, góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa.

Bắc Giang: Tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng tăng chất lượng, giá trị - ảnh 1

Cơ giới hóa khâu làm đất và thu hoạch giúp tăng hiệu quả sản xuất lúa

Đối với cơ cấu giống, mở rộng diện tích lúa thuần chất lượng có năng suất cao, chất lượng tốt; ổn định diện tích lúa lai tại các chân đất phụ hợp theo điều kiện cụ thể của từng địa phương. Hiện nay, cơ cấu lúa thuần chiếm khoảng 93%, (trong đó, lúa thuần chất lượng khoảng 40%), lúa lai khoảng 3%. Các giống lúa thuần chất lượng đang được gieo cấy chủ yếu là Khang dân 18, BC15, TBR225, Thiên ưu 8, P6ĐB…; các giống lúa lai chủ yếu BTE-1, CL270, LC25, Kim ưu 18…

Mục tiêu đến 2030

Năm 2020, toàn tỉnh có kế hoạch sản xuất 102 nghìn ha lúa, năng suất đạt 58 tạ/ha, sản lượng 591 nghìn tấn. Đến năm 2025, diện tích lúa 100 nghìn ha, năng suất đạt 59,5 tạ/ha, sản lượng 595 nghìn tấn; trong đó diện tích lúa chất lượng 48 nghìn ha, năng suất 61 tạ/ha, sản lượng 292,8 nghìn tấn. Năm 2030, phấn đấu giữ diện tích lúa đạt 98 nghìn ha, năng suất 60 tạ/ha, sản lượng 588 nghìn tấn; trong đó diện tích lúa chất lượng tăng lên 55 nghìn ha, năng suất phấn đấu đạt 62 tạ/ha, sản lượng 341 nghìn tấn.

Ngoài ra, nông dân trồng lúa đang rất thiếu kiến thức thị trường. Do đó, cần tập trung nâng cao nhận thức về sản xuất hàng hóa cho người trồng lúa. Đồng thời xây dựng mối liên kết bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp với nhau từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Theo Hương Giang/Khuyến nông VN

Tags: Bắc Giang, tăng chất lượng, tái cơ cấu

TIN KHÁC

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại ngô TIN TỨC

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại ngô

Vụ Hè Thu 2019, huyện Sơn Tịnh trồng 530 ha ngô. Hiện 46 ha cây ngô ở giai đoạn cây con đến trổ cờ đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại với mật độ từ 2-10 con/m2, có nơi trên 10 con/m2. Trong đó, nhiễm nhẹ trên 20 ha, nhiễm trung bình trên 16 ha, nhiễm nặng 10 ha.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Trước và trong khi dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh, toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Giang, trong đó có đội ngũ cán bộ thú y cơ sở (thú y các xã, phường, thị trấn) đã vào cuộc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch.

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập, HTX nông nghiệp Gia Phúc tại xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã ứng dụng chế độ tưới nước và cung cấp dinh dưỡng tự động được cài đặt kết nối với điện thoại thông minh và máy tính cũng như cơ giới hóa tất cả các khâu trong quá trình sản xuất vào trang trại cây ăn quả của mình. Mô hình bước đầu đã khẳng định thế mạnh, cho thấy sự tiện ích trong vận hành,

Nhờ áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nên với 4 ha đất đá bạc màu trồng dâu và 250m2 diện tích khay nuôi tằm, gia đình chị Lệ Thị Hiền ở thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thu lợi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Ở tuổi 80, nhưng ông Nguyễn Ngọc Pha, ở ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn rất say mê với nghề nuôi cá nước ngọt. Sở hữu hơn 8 ha diện tích mặt nước, mỗi năm trang trại của ông xuất bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá thịt.

Thông tin trên được Viện Cây ăn quả miền Nam xác nhận và công bố sau khi khảo sát thực tế nhiều thương lái đi thu mua mít (chủ yếu là mít Thái siêu sớm) và tại một số vựa mít ở vùng ĐBSCL.

Hiện nay, nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào thu hoạch vụ ớt chính vụ với niềm vui vì trúng mùa, trúng giá.

Ngày 2-7, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP): Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt”.

Xem tiếp