19/05/2020 10:12

Bắc Giang: Phát triển chăn nuôi bền vững gắn với giải quyết ô nhiễm môi trường

Vấn đề phát triển chăn nuôi bền vững gắn với giải quyết ô nhiễm môi trường có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, những năm qua, cùng với việc phát triển đàn vật nuôi, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, vấn đề bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống con người đã được ngành chức năng, các địa phương và người chăn nuôi quan tâm.

 Theo chân cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý Dự án hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp – LCASP của tỉnh, chúng tôi đến nhà anh Giáp Văn Tuân ở thôn Dễu, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang để tìm hiểu về hiệu quả của việc xây dựng hầm biogas khi chăn nuôi với quy mô lớn.

Tiếp đón chúng tôi, anh Tuân cho biết, anh bắt đầu chăn nuôi từ năm 2007, ban đầu chỉ nuôi 20 con, sau dần dần thấy chăn nuôi lợn có hiệu quả, anh đầu tư xây chuồng để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hàng năm, anh duy trì nuôi từ 200 - 300 con lợn. Năm 2019, vì có dịch tả lợn châu Phi nên anh chỉ nuôi 150 con lợn và chuyển sang nuôi gà 3 máu; mỗi lứa gà anh nuôi khoảng 300 con và nuôi gối nhau.

Vì có sự chuẩn bị phòng dịch tốt nên trang trại của anh không bị dịch tả lợn Châu Phi; lợn, gà bán đều được giá, lợn xuất bán tại chuồng từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, gà bán được 65.000 - 70.000 đồng/kg. Ngoài chăn nuôi, anh còn trồng gần 1.000 cây bưởi các loại, khoảng 3.000 gốc chanh, hơn 100 cây mít... để tận dụng nguồn phân bón từ gà. Tổng thu nhập năm 2019 của gia đình anh rơi vào khoảng 02 tỷ đồng. Hiện tại, trong chuồng anh đang nuôi 100 con lợn, 300 con gà; giá lợn đang lên cao nên sắp tới anh dự kiến vào chuồng thêm 30 - 50 con lợn nữa.

Để phát triển chăn nuôi, ngay từ năm 2008, anh đã xây 01 hầm biogas với thể tích 30 m3 để chứa phân và nước thải của lợn, vừa có gas đun nấu lại vừa giảm thiều ô nhiễm môi trường xung quanh. Nhưng từ khi mở rộng quy mô chăn nuôi, thời điểm cao điểm anh nuôi từ 400 - 500 con lợn nên 1 hầm biogas 30 m3 không đủ để chứa lượng chất thải thải ra nên anh phải dòng đường ống xả trực tiếp ra cánh đồng trước cửa nhà.

Điều này khiến ruồi nhặng bay khắp nơi, mùi hôi thối bốc lên, môi trường xung quanh bị ô nhiễm, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình anh cũng như các hộ dân xung quanh. Để giải quyết vấn đề ấy, năm 2019, anh đăng kí tham gia chương trình hỗ trợ xây hầm biogas của Dự án LCASP và được hỗ trợ 50 triệu để xây dựng thêm 01 hầm biogas kiểu KT1 có thể tích 52,2 m3. Anh cho biết, từ ngày có hầm biogas mới, phân và chất thải của lợn, gà cho xuống hầm tình trạng ô nhiễm môi trường không còn tiếp diễn.

Có thể thấy rằng, việc triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân xây dựng hầm khí biogas của Dự án LCASP Bắc Giang nhằm cải thiện môi trường cần phải tiếp tục được quan tâm để phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, từ đó tạo việc làm, thu nhập cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh và đóng góp tích cực vào tăng trưởng ngành nông nghiệp của tỉnh.

Bắc Giang: Phát triển chăn nuôi bền vững gắn với giải quyết ô nhiễm môi trường - ảnh 1

Anh Tuân đã yên tâm mở rộng quy mô sản xuất nhờ xử lý triệt để chất thải chăn nuôi

Theo Nguyễn Khương/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/bac-giang-phat-trien-chan-nuoi-ben-vung-gan-voi-giai-quyet-o-nhiem-moi-truong_t114c35n20052

Tags: Bắc Giang, môi trường, Chăn nuôi bền vững

TIN KHÁC

Tiền Giang: Gần 30 nghìn con lợn được tái đàn CHĂN NUÔI

Tiền Giang: Gần 30 nghìn con lợn được tái đàn

Ngày 18-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình chăn nuôi nói chung và công tác tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức, triển khai thực hiện thả giống mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao trên quy mô 1.700m2.

Đó là mô hình mà anh Trần Văn Triệu ở ấp Cây Còng, xã Đôn Xuân (Duyên Hải - Trà Vinh) đang thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

KTNT Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Yên Bái đã tập trung cải tạo, phục tráng, nâng cao chất lượng đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Trạm Biên phòng tuyến biển kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không có đủ các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ, số lượng thuyền viên, nghề thực tế so với giấy phép khai thác,… theo quy định.

Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Cao Bằng được xác định tại hộ gia đình ông Trương Văn Thế có địa chỉ tại tổ 10, phường Tân Giang.

KTNT Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nghề trồng dâu nuôi tằm trên nong dần được thay thế bằng nuôi tằm trên nền đất.

KTNT Mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, cộng niềm đam mê và sự cần cù trong sản xuất, anh Nguyễn Văn Đua, ở ấp 2B, xã Tân Hòa (Châu Thành A - Hậu Giang) được nhiều người biết đến với mô hình nuôi dê lấy sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và sản xuất tôm giống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu; bà con nuôi tôm trong ao đất bằng phương pháp cũ; vấn đề dịch bệnh như hội chứng gan tụy cấp (AHPNS), vi bào tử trùng (EHP), thân đỏ đốm trắng (WSSV),… dẫn đến tỷ lệ thành công thấp

Xem tiếp